Báo Cáo Tìm hiểu tổng quan nhà máy, quy trình công nghệ sản xuất tổng quát, và hệ thống quản lý chất lượng t

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    ĐẶT VẤN ĐỀ
    Bia là loại đồ uống có cồn được sản xuất bằng quá trình lên men của đường nó không được chưng cất sau khi lên men.
    Bia là loại đồ uống có cồn được sản xuất bằng quá trình lên men và là thức uống quen thuộc với con người. Nó đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng và sở thích của người tiêu dùng. Mặt khác bia mang lại giá trị kinh tế cao trong nghành công nghệ sản xuất đồ uống, đóng góp ngày càng nhiều vào ngân sách nhà nước, góp phần giải quyết việc làm cho xã hội.
    Các doanh nghiệp thuộc các thành phần khác nhau tham gia vào nền kinh tế ngày càng nhiều và phức tạp. Điều đó đã tạo điều kiện cho người tiêu dùng có nhiều cơ hội để lựa chọn các sản phẩm khác nhau theo nhu cầu riêng. Trong điều kiện hiện nay, chất lượng sản phẩm được coi là phương tiện cạnh tranh hiệu quả nhất để dành thắng lợi. Mặt khác, đời sống xã hội ngày càng được nâng cao, nhu cầu của con người đối với các sản phẩm, hàng hoá không chỉ dừng lại ở số lượng mà cả chất lượng. Để đạt được các mục tiêu của mình, các doanh nghiệp cần phải tìm cách cho mình những giải pháp tối ưu để có được sản phẩm có chất lượng cao, thoả mãn một cách tốt nhất nhu cầu của người tiêu dùng.
    Quản lý chất lượng trong nhà máy bia đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất của nhà máy và đời sống xã hội nói chung, nhằm: bảo vệ người tiêu dùng, bảo vệ người sản xuất, bảo vệ uy tín cho nhà máy và đất nước. Từ đó đem lại hiệu quả cao trong sản xuất kinh doanh
    Nhà máy bia Sài Gòn- Nghệ Tĩnh là một trong những nhà máy không ngừng cải tiến công nghệ, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao chất lượng bia “Sài Gòn” khi đưa ra thị trường.
    Được sự đồng ý của ban lãnh đạo nhà máy trong đợt thực tập chuyên môn, chúng tôi đã “tìm hiểu tổng quan nhà máy, quy trình công nghệ sản xuất tổng quát, và hệ thống quản lý chất lượng trong nhà máy”.



    PHẦN 1
    TỔNG QUAN NHÀ MÁY BIA SÀI GÒN – NGHỆ TĨNH
    1. Quá trình hình thành và phát triển nhà máy bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh
    Công ty cổ phần bia Sài Gòn- Nghệ Tĩnh thuộc tổng công ty Bia rượu- Nước giải khát sài gòn. Công ty cổ phần bia Sài Gòn- Nghệ Tĩnh gồm hai chi nhánh: Nhà máy bia Nghệ An( Số 54 Phan Đăng Lưu- Thành phố Vinh- Nghệ An) và nhà máy bia Hà Tĩnh.
    Công ty cổ phần bia Sài Gòn- Nghệ Tĩnh trước đây là nhà máy nước ngọt Vinh( ra đời năm 1984) tiền thân là một phân xưởng của nhà máy ép dầu vinh. Dây chuyền sản xuất không có hiệu quả và chịu nhiều tác động của yếu tố khác. Nhà máy quyết định chọn bia làm sản phẩm chính. Sau một thời gian học tập và xem xét thiết bị sản xuất của nhà máy bia Hà Nội, nhà máy đã lắp đặt và sản xuất thành công bia trên dây chuyền cổ điển với năng suất ban đầu là 4 triệu lít/ năm với số vốn đầu tư là 1,4 tỷ đồng. Từ đây nhà máy đổi tên thành nhà máy bia Nghệ An với sản phẩm chính là bia hơi và bia chai Solavina. Thị trường đòi hỏi bia có chất lượng cao và chủng loại đa dạng; Vì vậy nhà máy đã nhập dây chuyền sản xuất bia tự động của Đan Mạch.
    Năm 2001 công ty đã tiến hành cổ phần hóa với số vốn của nhà nước là 51%, của cổ đông là 49% và công ty đã đổi tên thành công ty bia Nghệ An.
    Ngày 1/10/2006 công ty cổ phần bia Nghệ An sát nhập với công ty cổ phần bia Nghệ Tĩnh thành công ty cổ phần bia Sài Gòn- Nghệ Tĩnh. Công ty cổ phần bia Sài Gòn- Nghệ Tĩnh có hai nhà máy là nhà máy bia Sài Gòn- Nghệ An và nhà máy bia Sài Gòn- Hà Tĩnh. Đây là công ty con của tổng công ty bia rượu- nước giải khát Sài Gòn.
    Sản phẩm của nhà máy là bia chai Sài Gòn 450 ml, 355ml, bia chai vida 450ml, 330 ml và bia hơi vida.
    Hiện nay công suất thiết bị của nhà máy bia Sài Gòn- Nghệ An đáp ứng công suất sản xuất 50 triệu lít/ năm.

    2. Thuyết minh quy trình:
    Sản phẩm chính của nhà máy là bia chai sài gòn loại 355ml. Dưới đây là phần thuyết minh cho bia sài gòn, các thông số kỹ thuật là của bia sài gòn.
    2.1 Nguyên liệu
    Nguyên liệu chính để sản xuất bia gồm: malt, nước, nấm men, hoa houblon.
    Tuy nhiên thực tế sản xuất tại nhà máy là malt, gạo, nước, nấm men, hoa houblon ở dạng hoa viên và cao hoa. Gạo được cho thêm vào, nó đóng vai trò là nguyên liệu thay thế. Hoa houblon cho vào nồi nấu 2 lần để trích lấy thành phần đắng và hương thơm. Hoa thơm cho vào gần cuối của quá trình nấu do chất thơm trong hoa dễ bị bay hơi.
    Một số phụ gia được cho vào như: CaCl2, H2SO4, ZnCl2, acid Lactic
    Hoa houblon, malt đại mạch được nhập từ nhiều nơi trên thế giới như: Úc, Đan Mạch, Đức.

    PHẦN 3
    KẾT LUẬN
    Sau khi “Tìm hiểu quy trình và công tác quản lý chất lượng tại công ty cổ phần bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh”. Chúng tôi đã rút ra những kết luận như sau:
    + Cán bộ công nhân viên công ty cổ phần bia Sài Gòn - Nghệ Tĩnh là một tập thể đoàn kết vững mạnh, cần cù, sáng tạo trong lao động, có thái độ hết sức thân thiện, hòa nhã với mọi người.
    + Công ty cổ phần bia bia Sài Gòn - Hà Tĩnh có một dây chuyền công nghệ hiện đại, công suất hơn 50 triệu lít/năm. Trong đó còn sử dụng nguyên liệu thay thế là gạo.
    + Công ty cổ phần bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh lên men bia trong thiết bị thân trụ đáy côn, trong đó lên men chính và lên men phụ được thực hiện trong cùng một thiết bị, do đó rút ngắn chu kỳ sản xuất và thời gian lên men. Nhờ đó mà công ty đã hạ được giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.
    + Thiết bị sử dụng trong quá trình sản xuất tại công ty là những thiết bị hiện đại, nhiều khâu của quy trình sản xuất đã được tự động hóa hoàn toàn, đặc biệt ở phân xưởng chiết.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...