Báo Cáo Tìm hiểu tổ chức và hoạt động của Viện Khoa học Thanh tra – Thanh tra Chính phủ

Thảo luận trong 'Hành Chính' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

MỞ ĐẦU
    Viện khoa học Thanh tra là đơn vị sự nghiệp của Thanh tra Chính phủ, có chức năng nghiên cứu khoa học đưa ra những cơ sở lý luận cơ bản về công tác Thanh tra nhằm hoàn thiện cơ cấu tổ chức, phương pháp, biện pháp về tổ chức và hoạt động của ngành Thanh tra, qua đó góp phần xây dựng một xã hội công bằng, bình đẳng, phồn vinh, hạnh phúc, góp phần loại bỏ mọi tiêu cực trong xã hội.
    Thực tập cuối khoá là một giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của mỗi Sinh viên trong quá trình tham gia học tập, rèn luyện tại giảng đường Đại học, đó là một quá trình rèn luyện kỹ năng, làm việc và bổ sung kiến thức cả về lý luận lẫn thực tiễn. Góp phần làm cho Sinh viên quen với công việc của mình sau này rời khỏi giảng đường Đại học và sẽ giúp Sinh viên hoàn thiện mình hơn trong môi trường làm việc của cơ quan, đơn vị mà mình làm việc.
    Trong quá trình thực tập tại Viện khoa học Thanh tra tôi đã được tiếp nhận vào làm việc tại Phòng Tổng hợp – Quản trị của Viện , trong thời gian thực tập này đã giúp tôi có nhiều hiểu biết bổ ích về kiến thức thực tiễn cũng như kiến thức lý luận trong công tac Quản lý Hành chính Nhà nước, giúp tôi hiểu ngày càng sau hơn về thể chế hành chính Nhà nước về tổ chức và hoạt động của chính cơ quan Nhà nước mà mình thực tập cũng như các cơ quan Nhà nước khác nói chung. Đặc biệt quá trình thực tập đã giúp tôi rèn luyện kỹ năng làm việc hành chính và kỹ năng quản lý hành chính Nhà nước tạo điều kiện và cũng là hành trang đầu tiên để tôi bắt đầu sự nghiệp của mình, góp phần xây dựng nền Hành chính Nhà nước Việt Nam ngày càng trong sạch, vững mạnh hoạt động có hiệu lực, hiệu quả và góp phần xây dựng đất nước Việt Nam dân giầu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.
    Tôi xin chân thành cảm ơn Ban lãnh đạo, các Giảng viên, các cán bộ của Học viện Hành chính Quốc gia và Ban lãnh đạo Viện khoa học Thanh tra đã hết sức tạo điều kiện và tận tình giúp đỡ để tôi hoàn thành đợt thực tập bổ ích này.
    Với nhận thức trong quá trình thực tập này, tôi xin đi sau tìm hiểu tổ chức và hoạt động của Viện khoa học Thanh tra, qua đó có những đánh giá, kiến nghị góp phần hoàn thiện tổ chức và hoạt động của cơ quan góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động và qua đó hoàn thiện cơ cấu tổ chức của cơ quan.
    Một lần nữa tôi xin chân thành cảm ơn.
    Với nhận thức trong đợt thực tập này, xin được tìm hiểu đề tài : Tìm hiểu tổ chức và hoạt động của Viện Khoa học Thanh tra. Với các nội dung chủ yếu sau:
    Chương I. Khái quát quá trình phát triển và vai trò của Viện Khoa học Thanh tra.
    Chương II. Cơ câu tổ chức, chứcnăng, nhiệm vụ, quyền hạn của Viện Khoa học Thanh tra.
    Chương III. Những đánh giá về tổ chức, hoạt động và những kiến giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả tổ chưc và hoạt động của Viện Khoa họcThanh tra.

Mở đầu 3
    Chương I. Khái quát quá trình phát triển và vai trò của Viện Khoa học Thanh tra 5
    1. Khái quát quá trình phát triển 5
    2. Vai trò của Viện Khoa học Thanh tra 6
    Chương II. Cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Viện Khoa học Thanh tra 8
    1. Cơ cấu tổ chức 8
    2. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn 9
    2.1. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Viện Khoa học Thanh tra 9
    2.2. Nhiệm vụ, quyền hạn của Viện trưởng, Phó Viện trưởng 11
    2.3. Nhiệm vụ, quyền hạn của các Phòng, Ban 13
    2.4. Nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng khoa học, của Trưởng phòng, các Phó Trưởng phòng, của các cán bộ, công chức trong Viện 15
    3. Hình thức hoạt động 17
    4. Mối quan hệ của Viện Khoa học Thanh tra với các cơ quan Nhà nước khác 22

Chương III. Những đánh giá về tổ chức, hoạt động và những phương hướng nhằm nâng cao hiệu quả tổ chức, hoạt động của Viện Khoa họcThanh tra.
    1. Những mặt đã đạt được 24
    2. Những hạn chế. 27
    3. Những phương hướng nhằm nâng cao hiệu quả tổ chức, hoạt động của Viện Khoa học Thanh tra. 30
    Kết luận 33