Tiểu Luận Tìm hiểu tinh dầu từ cây hoa bia (Houblon)

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC

    ĐẶT VẤN ĐỀ 3
    Chương 1 - TỔNG QUAN TÀI LIỆU 4
    1.1. Đại cương về phương pháp chiết lỏng siêu tới hạn. 4
    1.1.1 Định nghĩa. 4
    1.1.2 Dụng cụ. 6
    1.1.3 Ưu nhược điểm 7
    1.1.4 Ứng dụng. 8
    1.2. Tổng quan về hoa bia (Hoa Houblon). 8
    1.2.1. Thực vật học. 8
    1.2.2. Thành phần hoá học. 10
    1.3 Tổng quan về tinh dầu. 13
    1.3.1 Tính chất hóa lý của nhóm tinh dầu. 13
    1.3.2 Công dụng của tinh dầu. 14
    Chương 2 - PHẦN THỰC NGHIỆM . 15
    2.1. Chiết xuất tinh dầu bằng carbon dioxide siêu tới hạn. 15
    2.1.1 Chuẩn bị 15
    2.1.2 Các bước tiến hành. 15
    2.1.3 Kết quả. 16
    2.2 Kiểm nghiệm nguyên liệu hoa bia. 17
    Chương 3 - KẾT LUẬN VÀ NHẬN ĐỊNH 18
    3.1 Kết luận. 18
    3.2 Nhận định. 19

    DANH MỤC CÁC KÍ HIỆU, CÁC CHỮ VIẾT TẮT

    [TABLE="class: MsoTableGrid"]
    [TR]
    [TD="width: 257"] MeOH
    [/TD]
    [TD="width: 300"] Methanol
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 257"] EtOH
    [/TD]
    [TD="width: 300"] Ethanol
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 257"] CO[SUB]2[/SUB]
    [/TD]
    [TD="width: 300"] Carbon dioxide
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 257"] HPLC
    [/TD]
    [TD="width: 300"] Sắc ký lỏng hiệu năng cao (High performance liquid chromatography)
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 257"] SFE
    [/TD]
    [TD="width: 300"] Chiết lỏng siêu tới hạn (supercritical fluid extraction)
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 257"] Pc
    [/TD]
    [TD="width: 300"] Áp suất tới hạn
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 257"] Tc
    [/TD]
    [TD="width: 300"] Nhiệt độ tới hạn
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 257"] DE
    [/TD]
    [TD="width: 300"] Tảo cát trái đất (diatomaceous earth)
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD="width: 257"] SWE
    [/TD]
    [TD="width: 300"] Chiết bằng nước siêu tới hạn (subcritical water extraction)
    [/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]



    ĐẶT VẤN ĐỀ
    Nhu cầu về tinh dầu và hương liệu (cho mỹ phẩm), thứ đang được coi là “vàng xanh”, trên thế giới tăng nhanh do người dân ngày càng có xu hướng trở về dùng những hợp chất tự nhiên. Trong khi đó, Việt Nam là một trong những nơi thuận lợi nhất để trồng một số loại cây chiết xuất tinh dầu.
    Các thị trường nhập khẩu tinh dầu chính trên thế giới mấy năm gần đây: 1. Khối 25 nước EU: 1,7 tỷ USD; 2. Mỹ: 1,2 tỷ USD; 3. Pháp: 0,7 tỷ USD; 4. Anh: 0,6 tỷ USD; 5. Nhật: 0,4 tỷ USD.
    Thông tin mà các chuyên gia đều khẳng định là nguồn “vàng xanh” mỗi năm có thể mang lại kim ngạch xuất khẩu hàng trăm triệu USD, ngoài ra còn có thể trở thành nền tảng cho sự phát triển của ngành công nghiệp mỹ phẩm, dược phẩm ở Việt Nam rất đáng chú ý.

    Chuyên đề này sẽ tìm hiểu về một trong những tinh dầu đang có nhu cầu lớn hiện nay là tinh dầu từ cây hoa bia (Houblon) về thành phần, công dụng từ đó làm rõ lý do tinh dầu này ngày càng được dung nhiều và một số sản phẩm trên thị trường.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...