Báo Cáo Tìm hiểu quy trình sản xuất và một số thiết bị ở công đoạn houblon hóa và lên men tại nhà máy bia Sà

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    PHẦN 1
    ĐẶT VẤN ĐỀ

    Bia là nước giải khát lên men có từ lâu đời, nó mang một hương vị đặc trưng cho một loại đồ uống được sản xuất từ malt đại mạch, nước và hoa houblon. Bia là loại nước uống có độ cồn nhẹ, có gas và là đồ uống có giá trị dinh duõng cao, bởi vì ngoài thành phần rượu , bia còn có nhiều thành phần dinh dưỡng khác như: Chất đạm, Vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B, Đường tan, Dextrin . Do vậy uống bia với một liều lượng thích hợp sẽ rất có lợi cho sức khỏe, kích thích tiêu hóa tốt, ăn ngon miệng, giảm mệt mỏi, tỉnh táo
    Nghành công nghệ sản xuất bia có vai trò và vị trí hết sức quan trọng trong đời sống và là nguồn thức uống có giá trị dinh dưỡng cao. Bia là loại đồ uống quen thuộc với con người. Chúng đáp ứng nhu cầu về giá trị dinh dưỡng và sở thích của người tiêu dùng. Mặt khách bia mang lại giá trị kinh tế cao trong nghành công nghệ sản xuất đồ uống, đóng góp ngày càng nhiều vào ngân sách nhà nước, góp phần giải quyết việc làm cho xã hội.
    Trong xu thế hội nhập, đất nước đang bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đã thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất bia phát triển nhanh chống và không ngừng cải tiến công nghệ, thay đổi trang thiết bị áp dụng khoa học kỹ thuật. từ đó tạo ra sản phẩm có chất lượng sản lượng ngày càng tăng
    Nhà máy bia Sài Gòn – Hà Tĩnh là một nhà máy luôn thay đổi công nghệ và áp dụng những thiết bị hiện đại tiên tiến. Được sự đồng ý của ban lãnh đạo nhà máy trong đợt thực tập lần này tôi thực hiện đề tài “Tìm hiểu quy trình sản xuất và một số thiết bị ở công đoạn houblon hóa và lên men tại nhà máy bia Sài Gòn – Hà Tĩnh”. Đây là một dịp tạo điều kiện cho tôi hiểu rõ hơn về công nghệ sản xúât bia , cũng cố kiến thức đã học trong trường , vận dụng những kiến thức đó vào thực tiễn sau này.

    PHẦN 2
    TỔNG QUAN VỀ TÀI LIỆU

    2.1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA NGHÀNH BIA TRÊN THẾ GIỚI :
    Theo nhiều tài liệu để lại thì cách đây khoảng 8000 năm, những sản phẩm lên men đầu tiên từ lúa mạch đã được biết đến tại vùng Lưỡng Hà. Theo Herodotus viết ở thế kỉ V ( trước CN ) thì quá trình làm bia được thực hiện như sau : lúa mạch được bỏ trong những bình đất nung, vùi trong đất cho đến khi bắt đầu nảy mầm. Sau đó được nghiền, làm thành bột nhão và phơi nắng đến khi hình thành bánh cứng.Người ta lấy nước từ các ốc đảo trộn với bánh để thúc đẩy sự lên men, thứ bia chua này được gọi là Boozah. Nhưng bấy giờ bia chỉ được sản xuất từ malt đại mạch và một số loại ngũ cốc nảy mầm chưa có một dân tộc nào dùng đến houblon.
    Khoảng thế kỉ IX ở các nước được coi là quê hương của hoa houblon như Siberia . người ta mới sản xuất ra loại đồ uống gần giống như bia ngày nay.
    Sau đó với sự tìm tòi sáng tạo của con người nghành sản xuất bia không ngừng nâng cao về chất lượng cũng như kỉ thuật sản xuất. Đó là bia ban đầu chỉ sản xuất ở từng hộ gia đình sau đó được sản xuất tập trung để kinh doanh, năm 1516 Wiliam, công tước sứ Baravia, đã thông qua Reinheitsgebot ( Luật tinh khiết ), có lẽ là quy định thực phẩm cổ nhất còn áp dụng tới nay.Gobot quy định rằng thành phẩm của bia chỉ được bao gồm nước, lúa mạch hoa bia, với men bia được bổ sung sau phát kiến của Louis pasteur vào năm 1857.
    Với sự phát minh ra động cơ hơi nước năm 1765, cùng với sự ra đời của nhiệt kế, tỉ trọng kế vào đầu thế kỉ XIX .thật sự tạo điều kiện cho nghành sản xuất bia phts triển một cách mạnh mẽ.
    Nam 1953 Morton, một người New Zealand đã phát triển kỉ thuật lên men liên tục. Morton lấy bằng sáng chế công nghệ và mở ra cho công nghiệp bia một cuộc cách mạng về năng suất sản xuất.
    Ngày nay, nghành sản xuất bia đã trở thành một nghành sản xuất khổng lồ với sản lượng hàng chục tỉ lít và nhiều loại bia khác nhau như Tigerm Carsberg, Heineken, .


    PHẦN 5
    KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ
    5.1. KẾT LUẬN

    Sau khi thực hiện đề tài: “ Tìm hiểu quy trình sản xuất và một số thiết bị ở công đoạn houblon hóa và lên men tại nhà máy bia Sài Gòn – Hà Tĩnh” . Chúng tôi đã rút ra những kết luận như sau:
    1. Cán bộ công nhân viên công ty cổ phần bia Sài Gòn Hà Tĩnh là một tập thể đoàn kết vững mạnh, cần cù, sáng tạo trong lao động, có thái độ hết sức thân thiện, hòa nhã với mọi người
    2. Công ty cổ phần bia bia Sài Gòn - Hà Tĩnh có một dây chuyền công nghệ hiện đại, công suất hơn 10 triệu lít/năm. Trong đó còn sử dụng nguyên liệu thay thế là gao, với tỷ lệ thay thế 25%.
    3. Công ty cổ phần bia Sài Gòn - Hà Tĩnh lên men bia trong thiết bị thân trụ đáy côn, trong đó lên men chính và lên men phụ được thực hiện trong cùng một thiết bị, do đó rút ngắn chu kỳ sản xuất và thời gian lên men. Nhờ đó mà công ty đã hạ được giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.
    4. Thiết bị sử dụng trong quá trình sản xuất tại công ty là những thiết bị hiện đại, đồng bộ được sản xuất tại các nước công nghiệp bia tiên tiến trên thế giới. Nhiều khâu của quy trình sản xuất đã được tự động hóa hoàn toàn, đặc biệt ở phân xưởng chiết
    5. Công ty có mặt bằng thoáng mát, có vị trí địa lý hết sức thuận lợi, nằm trong vùng kinh tế của tĩnh nhà
    6. Chất lượng của bia làm ra đạt được các chỉ tiêu chất lượng theo TCVN, giá thành phù hợp với yêu cầu khách hàng
    5.2. KIẾN NGHỊ
    Trong thời gian thực tập tại công ty, chúng tôi đề xuất một số vấn đề sau
    1. Trong quá trình đường hóa nên sử dụng thêm chế phẩm enzyme để tăng khả năng đường hóa
    Tại phân xưởng nấu, quy trình đưa nguyên liệu vào thiết bị nghiền cò theo phương pháp thủ công. Vì vậy cần khắc phục công đoạn này để
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...