Báo Cáo Tìm hiểu quy trình sản xuất tinh bột sắn tại nhà máy FOCOCEV Thừa Thiên Huế

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC

    PHẦN 1:ĐẶT VẤN ĐỀ 1
    PHẦN 2:GIỚI THIỆU VỀ NHÀ MÁY TINH BỘT SẮN FOCOCEV THỪA THIÊN HUẾ 3
    2.1. Hoàn cảnh ra đời nhà máy 3
    2.2. Vùng nguyên liệu của nhà máy 3
    2.3. Cơ cấu tổ chức nhà máy 5
    PHẦN 3:TỔNG QUAN VỀ NGUYÊN LIỆU 7
    3.1 Tên gọi, mô tả, phân loại 7
    3.2 Lịch sử phát triển 7
    3.3 Thành phần hóa học củ sắn 7
    PHẦN 4:NỘI DUNG CHÍNH 9
    4.1 Quy trình sản xuất tinh bột sắn 9
    4.1.1. Nạp liệu – mài 10
    4.1.2. Trích ly 11
    4.1.3. Phân ly 12
    4.1.4. Ly tâm tách nước 13
    4.1.5. Sấy 13
    4.1.6. Đóng bao 13
    4.2. Một số thiết bị chính được sử dụng trong dây chuyền sản xuất 14
    4.2.1. Lồng bóc vỏ 14
    4.2.2. Bể rửa nước 15
    4.2.3. Máy chặt 17
    4.2.4.Máy mài 18
    4.2.5 Máy trích ly 20
    4.2.6. Máy phân ly 21
    4.2.7 Máy ly tâm 23
    4.2.8. Máy sấy khí động 25
    PHẦN 5:AN TOÀN VÀ VỆ SINH 27
    5.1 Xử lý nước sạch 27
    5.2 Xử lý nước thải 28
    5.3 Xử lý chất thải rắn và các chất nguy hại 29
    5.4 Tiếng ồn và khí thải 29
    5.5 Nội quy an toàn 29
    5.5.1 Nội quy phân xưởng 29
    5.5.2 Nội quy sản xuất 30
    PHẦN 6:CÁC CHỈ TIÊU CHẤT LƯỢNG 32
    6.1 Một số chỉ tiêu của tinh bột 32
    6.1.1. pH 32
    6.1.2 Độ trắng của tinh bột thành phẩm 32
    6.1.3 Độ ẩm của bột thành phẩm 32
    6.1.4 Độ nhớt của tinh bột 32
    6.1.5 Độ mịn 32
    6.1.6 Độ xơ 32
    6.1.7 Độ tro 33
    6.1.8 Hàm lượng tinh bột 33
    6.2 Một số thông số vận hành trung gian 33
    6.2.1 pH nước cấp 34
    6.2.2 Ðộ cứng của nước 34
    6.2.3 Hàm lượng Fe2O3 34
    6.2.4 Dịch sữa bột 34
    6.2.5 Bột ẩm 35
    6.2.6 Nước thải 35
    6.2.7 Bột sót trong bã 35
    PHẦN 7 36
    KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ 36
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 37

    PHẦN 1
    ĐẶT VẤN ĐỀ

    Cây sắn (Manihot esculenta Crantz) có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới của châu Mỹ La Tinh (Crantz, 1976) và được trồng cách đây khoảng 5.000 năm (CIAT, 1993). Trung tâm phát sinh cây sắn được giả thiết tại vùng đông bắc của nước Brazin thuộc lưu vực sông Amazon, nơi có nhiều chủng loại sắn trồng và hoang dại (De Candolle 1886; Rogers, 1965).
    Hiện tại, sắn được trồng trên 100 nước của vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới, tập trung nhiều ở châu Phi, châu Á và Nam Mỹ (CIAT, 1993).
    Sắn là cây lương thực, thực phẩm chính của hơn 500 triệu người trên thế giới, đặc biệt là các nước châu Phi, nơi cây sắn được coi là giải pháp an toàn lương thực hàng đầu để chống tình trạng suy dinh dưỡng. Sắn đồng thời cũng là cây dùng làm thức ăn gia súc quan trọng tại nhiều nước trên toàn thế giới, sắn cũng là cây hàng hóa xuất khẩu có giá trị để chế biến thức ăn gia súc, bột ngọt, rượu cồn, bánh kẹo, mì ăn liền, ván ép, bao bì, màng phủ sinh học và phụ gia dược phẩm. Năm 2005, toàn thế giới có 100 nước trồng sắn với tổng diện tích sắn đạt 18,69 triệu ha, năng suất củ tươi bình quân 10,87 tấn/ ha, sản lượng 203,34 triệu tấn. Tiêu thụ sắn trên thế giới năm 2006 ước đạt 6,9 triệu tấn sản phẩm, tăng 11% so với năm 2005 (6,2 triệu tấn), giảm 14,81% so với năm 2004 (8,1 triệu tấn). (FAO, 2007).
    Ở Việt Nam, cây sắn đã và đang chuyển đổi nhanh chóng vai trò từ cây lương thực thành cây công nghiệp với tốc độ phát triển cao ở những năm đầu thế kỷ XXI. Việt Nam hiện đã trở thành nước xuất khẩu tinh bột sắn đứng thứ hai trên thế giới sau Thái Lan. Tinh bột sắn Việt Nam đã trở thành một trong bảy mặt hàng xuất khẩu mới có triển vọng, được Chính phủ và các địa phương quan tâm phát triển. Cả nước hiện có 53 nhà máy chế biến tinh bột sắn đã đi vào hoạt động với tổng công suất chế biến 2,2 - 3,8 triệu tấn sắn củ tươi/ năm và 7 nhà máy đang được xây dựng. Hướng sử dụng nguyên liệu sắn để làm cồn sinh học (bio ethanol) đang được quan tâm. Năm 2006, diện tích sắn toàn quốc đạt 474,8 ngàn ha, năng suất củ tươi bình quân 16,25 tấn/ha, sản lượng 7,7 triệu tấn (Tổng cục Thống kê, 2007).
    Các thiết bị trong dây chuyền sản xuất tinh bột sắn hiện nay của chúng ta chủ yếu nhập khẩu từ Thái Lan, Trung Quốc. Đặc biệt, hiện nay ở Việt Nam Viện nghiên cứu thiết kế chế tạo máy nông nghiệp RIAM đã thiết kế, chế tạo thành công dây chuyền thiết bị sản xuất tinh bột sắn và đang áp dụng ở Phú Thọ, Thái Nguyên.
    Do đó, việc nắm vững cấu tạo, nguyên tắc hoạt động, cũng như xác định được nguyên nhân gây hư hỏng để có biện pháp khắc phục, là rất cần thiết với mỗi nhà máy để đảm bảo hoạt động sản xuất.
    Vì thế, chúng tôi thực hiện đề tài: “Tìm hiểu quy trình sản xuất tinh bột sắn tại nhà máy FOCOCEV Thừa Thiên Huế”.

    PHẦN 7
    KẾT LUẬN VÀ KHUYẾN NGHỊ

    Sau thời gian thực tập tại nhà máy sản xuất tinh bột sắn FOCOCEV Thừa Thiên Huế, mặc dù thời gian ngắn và gặp không ít khó khăn nhưng với sự nỗ lực của bản thân và sự giúp đỡ hết sức tận tình của các cán bộ, công nhân viên và sự hướng dẫn của thầy cô giáo trong Bộ môn Bảo quản Chế biến Nông Sản tôi đã hoàn thành đề tài của mình.
    Qua thời gian thực tập tại nhà máy bản thân tôi phần nào củng cố thêm lí thuyết, học tập thêm nhiều kinh nghiệm thực tế sản xuất, biết thêm khâu tổ chức, quản lí thị trường công tác qui hoạch đầu tư vùng nguyên liệu.
    Đồng thời đây là cơ hội cho tôi có thể vận dụng những kiến thức đã học ở trường và kinh nghiệm sản xuất để bước vào công việc dễ dàng hơn.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...