Luận Văn Tìm hiểu quy trình sản xuất sữa tiệt trùng, tại Công ty Cổ Phần Sữa Ba Vì

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Phần I
    MỞ ĐẦU
    1.1 ĐẶT VẤN ĐỀ

    Sữa tươi là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được sử dụng rộng rãi không chỉ ở trong nước mà còn ở cả thế giới. Cũng chớnh vỡ giá trị dinh dưỡng cao mà sữa tươi rất khó bảo quản. Ngày nay cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, ngành công nghiệp chế biến sữa ngày càng phát triển, cho ra đời nhiều phương pháp bảo quản và chế biến sữa, trong đó phổ biến nhất là tiệt trùng sữa, chúng vừa có ý nghĩa lớn trong bảo quản mà còn tăng giá trị cảm quan đáp ứng được thị hiếu của người tiêu dùng.
    Có thể nói từ xưa đến nay, sau sữa mẹ, sữa bò là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng đầy đủ và cân đối nhất. Sữa đáp ứng nhu cầu của cơ thể về acid amin không thay thế, acid bộo khụng no, khoáng (đặc biệt là canxi và phốt pho) và vitamin. Trong số các thức ăn tự nhiên của con người, không có sản phẩm nào mà các chất cần thiết cho cơ thể lại được phối hợp một cách hiệu quả như sữa. Các thành phần của nó phân bố rất hài hoà làm cho cơ thể dễ hấp thụ. Các sản phẩm từ sữa bò cũng đa dạng và phong phú. Từ nguyên liệu sữa bò tươi, người ta đã chế biến ra rất nhiều các sản phẩm có cấu trúc, trạng thái và hương vị khác nhau.
    Các sản phẩm từ sữa, có thể ở dạng rắn như pho mát với kết cấu hình thù và tính cảm vị đặc trưng mang phong vị của từng xứ sở, quê hương; dạng hạt như trong các loại sữa bột; dạng đặc mịn và cú thêm hương vị của hoa quả (dâu, cam .) như trong các loại sữa chua; dạng lỏng như trong các loại sữa tiệt trùng, sản phẩm chủ yếu là chất béo (cream) như các loại bơ, dạng đặc có pha thờm cỏc chất khác như sữa cô đặc có đường
    Sữa là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng nên đây là môi trường hết sức thuận lợi cho sự phát triển của vi sinh vật. Chính vì vậy, việc bảo quản sữa tươi là rất khó khăn, thời gian phá huỷ ngắn, sữa rất dễ bị hư hỏng bởi điều kiện môi trường bên ngoài. Để khắc phục những nhược điểm này, ta phải chế biến sữa thành các sản phẩm khác như: sữa thanh trùng, sữa chua, sữa tiệt trùng . nhằm kéo dài thời gian bảo quản, tăng thêm giá trị dinh dưỡng, cảm quan cho sữa đáp ứng nhu cầu, thị hiếu của con người bằng các công nghệ tiên tiến của các nước phát triển trên thế giới như Italia, Thuỵ Điển, Đan Mạch, Hà Lan .
    Xuất phát từ nhu cầu đó ta cần chế biến ra một loại sản phẩm có thời gian sử dụng dài và dễ dàng bảo quản ở nhiệt độ thường đú chớnh là sản phẩm sữa tiệt trùng(có thời gian sử dụng 6 tháng, thành phần tính chất giữ được gần như nguyên vẹn với trước khi chế biến), để hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất sữa tươi tiệt trùng, được sự cho phép của bộ môn Công Nghệ Chế Biến, Khoa Công Nghệ Thực Phẩm, Trường Đại học Nông Nghiệp Hà Nội. Tôi thực hiện đề tài: “Tìm hiểu quy trình sản xuất sữa tiệt trùng, tại Công ty Cổ Phần Sữa Ba Vì
    1.2. MỤC ĐÍCH – YÊU CẦU
    1.2.1. Mục đích nghiên cứu :
    -Tìm hiểu quy trình, phân tích ưu nhược điểm trong quy trình chế biến và sơ bộ đánh giá lợi nhuận của sản phẩm sữa tiệt trùng tại Công ty Cổ phần Sữa Ba Vì.
    1.2.2.Yêu cầu :
    - Tìm hiểu quá trình hình thành của công ty.
    - Tìm hiểu nguồn nguyên liệu mà công ty thu mua và phương pháp bảo quản nguyên liệu của công ty.
    - Tìm hiểu quy trình sản xuất sản phẩm sữa tươi tiệt trùng
    - Tìm hiểu nắm được sơ bộ cấu tạo, thông số kỹ thuật và nguyên lý hoạt động của hệ thống thiết bị trong quy trình chế biến
    - Tìm hiểu quy trình kiểm soát chất lượng của sữa tiệt trùng của công ty. Phương pháp kiểm tra chất lượng và bảo quản sản phẩm sữa của công ty
    - Tỡm hiểu thêm một số sản phẩm phụ tại công ty.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...