Tiểu Luận Tìm hiểu quy trình sản xuất rượu mùi

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Tìm hiểu quy trình sản xuất rượu mùi



    MỤC LỤC

    LỜI MỞ ĐẦU . 1

    CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN VỀ RƯỢU MÙI . 2

    1.1. Giới thiệu. 2

    1.2. Lịch sử hình thành. 3

    1.3. Phân loại 5

    1.3.1. Theo độ ngọt . 5

    1.3.2. Theo độ cồn 5

    1.3.3. Theo nguyên liệu 6

    1.3.4. Theo nơi sản xuất 6

    1.4. Một số loại rượu mùi nổi tiếng thế giới 6

    CHƯƠNG 2. NGU ÊN LIỆU 14

    2.1. Cồn tinh luyện . 14

    2.2. Thực vật 15

    2.2.1. Nguyên liệu rau quả 15

    2.2.2. Thành phần hóa học của thực vật . 15

    2.2.2.1. Nước . 15

    2.2.2.2. Các chất khô: 16

    2.2.2.3. Protein: . 17

    2.2.2.4. Lipid: 18

    2.2.2.5. Acid hữu cơ . 18

    2.2.2.6. Chất màu 18

    2.2.2.7. Hợp chất phenolic: . 19

    2.2.2.8. Hợp chất dễ bay hơi: 20

    2.2.2.9. Vitamin: 20

    2.2.2.10. Khoáng: 20

    2.3. Đường. . 21

    2.4. Nước. . 22

    2.5. Phụ gia . 22





    2.5.1. Phẩm màu . 22

    2.5.2. Chất mùi 23

    2.5.3. Acid citric 24

    CHƯƠNG 3. QUY TRÌNH SẢN XUẤT RƯỢU MÙI 25

    3.1. Quy trình sản xuất. 25

    3.2. Thuyết minh quy trình. 25

    3.2.1. Chuẩn bị dịch trích ly từ rau quả. . 25

    3.2.1.1. Phương pháp 1. . 26

    3.2.1.2. Phương pháp 2. . 32

    3.2.2. Phối trộn 38

    3.2.3. Tàng trữ 1 và lọc . 39

    3.2.3.1. Tàng trữ 1 . 39

    3.2.3.2. Lọc 39

    3.2.3. Tàng trữ 2 40

    3.2.4. Lọc 42

    3.2.5. Chiết rót, đóng chai, dán nhãn 42

    CHƯƠNG 4. CÁC CHỈ TIÊU ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG LƯỢNG SẢN PHẨM 44

    4.1. Phạm vi áp dụng 44

    4.2. Tiêu chuẩn viện dẫn 44

    4.3. Yêu cầu kỹ thuật 45

    4.3.1. Nguyên liệu . 45

    4.3.2. Yêu cầu cảm quan . 45

    4.3.4. Giới hạn tối đa hàm lượng kim loại nặng . 46

    4.3.5 Chỉ tiêu vi sinh vật . 46

    4.3.6. Phụ gia thực phẩm 47

    4.4. Phương pháp thử 47

    4.5. Bao gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển 47

    4.5.1. Bao gói 47

    4.5.2. Ghi nhãn 48

    4.5.3. Bảo quản . 48

    4.5.4. Vận chuyển . 48

    K T LUẬN . 49

    TÀI LIỆU THAM KHẢO . 50


    LỜI MỞ ĐẦU

    Rượu là thức uống được ưa chuộng của người phương Tây, nó gắn liền với truyền

    thống, phong tục của người dân bản xứ. Ở các nước này, không thể gọi là một buổi tiệc

    hoàn hảo nếu trong thực đơn không có rượu. Thưởng thức rượu là một nghệ thuật, và

    cùng với công nghệ sản xuất rượu lâu năm, nó là niềm tự hào của các nước phương Tây.

    Hầu hết các loại rượu này đều được làm bằng con đường lên men trái cây ngoại trừ rượu

    Liqueur.

    Liqueur là tên chung của các loại rượu mùi mà nguyên liệu sản xuất là cồn tinh

    luyện được phối trộn với dịch cốt chiết từ các loại hoa quảcũng như các loại củ rễ, các

    loại dược thảo và bổ sung thêm đường hay mật ong để làm tăng vị ngọt và giá trị dinh

    dưỡng cho sản phẩm.

    Ở Việt Nam, rượu mùi là thức uống chưa được phổ biến, vẫn còn mới mẻ, chỉ có

    một số loại rượu mùi trên thị trường, chủ yếu là rượu vang nên chưa được nhiều người

    biết đến. Sau đây nhóm chúng em xin được giới thiệu đề tài: “TÌM HIỂU VỀ QUY

    TRÌNH SẢN XUẤT RƯỢU MÙI”.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...