Tiểu Luận Tìm hiểu quy trình kĩ thuật và ứng dụng của vi sinh vật trong sản xuất rượu vang nho

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI MỞ ĐẦU

    Rượu vang bắt nguồn từ miền Nam nước Pháp vào thế kỷ thứ VI trước Công Nguyên –thời La Mã đóng chiếm. Nghề trồng nho bắt đầu phát triển ở thành phố Marseille – thuộc địa của người La Mã. Đế Chế La Mã đã cho phép những vùng ở phía Nam nước Pháp sản xuất rượu. Thánh Martin de Tours (316 – 397) đã tham gia tích cực truyền bá đạo Cơ Đốc Giáo và nghề trồng nho. Trong suốt thời Trung Cổ loạn lạc, những thầy tu đã có công giữ gìn các ruộng nho và kỹ thuật làm rượu. Các tu viện có sự bảo hộ cao, nguồn lực lao động dồi dào để sản xuất rượu vang cho những dịp lễ và nhờ nó tăng thêm thu nhập đáng kể. Trong thời kỳ đó, những ruộng nho lớn thường thuộc về các nhà thờ thiên chúa giáo và rượu của họ luôn được coi là rượu cao cấp. Sau này, giới quý tộc mở rộng thêm diện tích trồng nho. Mặc dù thời đó Bordeaux đã xuất khẩu rượu nhưng mãi đến năm 1850 hầu hết rượu của Pháp vẫn chỉ phục vụ cho nhu cầu nội địa. Do sự phát triển của ngành đường sắt và đường bộ, chi phí vận chuyển giảm nhờ đó mà lượng rượu xuất khẩu cũng tăng lên đáng kể.
    Hiện nay ượu vang được sản xuất và tiêu thụ khắp nơi trên thế giới với nhiều loại rượu vang nổi tiếng như rượu vang của Chilê, Tây Ban Nha . Hiện nay, thị trường rượu vang của Việt Nam cũng đang dần trở nên phong phú và đa dạng hơn với nhiều chủng loại được nhập khẩu từ các nước và sản xuất trong nước như vang Đà Lạt, . Vì nhu cầu ngày càng tăng về số lượng cũng như chất lượng rượu của người tiêu dùng mà lợi nhuận kinh tế của rượu vang mang lại và cơ hội mở rộng của rượu vang cũng ngày càng tăng. Do đó mà nhà sản xuất rất quan tâm đến công nghệ sản xuất rượu vang sao cho hiện đại hơn, thời gian tàng trữ nhanh hơn và chất lượng tốt hơn. Và như thế rượu vang Việt Nam ngày một phát triển phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng trong nước và có những cơ hội vươn ra thế giới.
    Để có được một chai rượu vang có chất lượng tốt phải trải qua nhiều giai đoạn và có được công nghệ cũng như kỹ thuật sản xuất tốt. Muốn hiểu rõ về công nghệ sản xuất chúng ta cần hiểu về nguồn gốc, quy trình kĩ thuật và ứng dụng của vi sinh vật trong sản xuất rượu.
    Trong bài tiểu luận này em sẽ đề cập nhiều về giá trị dinh dưỡng rượu vang nho, bên cạnh đó cũng đi phân tích những nguy cơ về vệ sinh an toàn thực phẩm có thể xảy ra trong quá trình sản xuất và chế biến thực (các phương pháp chế biến sản phẩm, các hóa chất sử dụng, các chất bảo quản ) và những nguyên tắc trong việc lựa chọn nguyên liệu chế biến
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...