Báo Cáo Tìm hiểu quy trình công nghệ sản xuất bia tại công ty bia Huế

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỞ ĐẦU

    Đã từ lâu bia là một loại đồ uống giải khát phổ biến trên toàn thế giới (tìm số liệu sản xuất bia trên toàn thế giới qua các năm để thấy việc sử dụng phổ biến). Ở Việt Nam bia được du nhập khá muộn (từ thời Pháp thuôc) nhưng lại nhanh chóng lan rộng trên kháp các tỉnh thành trong cả nước cụ thể,hiện cả nước có 329 cơ sở sản xuất bia,phân bổ ở 49/64 tỉnh,thành phố trong cả nước.trong đó chỉ có 20 nhà máy đạt công suất trên 20 triệu lít/nămva các nhà máy nhỏ có công suất 10 triệu lít/năm.Nhưng với sản lượng đó vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.
    Bia là một loại đồ uống có nồng độ cồn thấp và các chất hòa tan trong bia hầu hết được cơ thể người hâp thụ. Vì vậy bia có giá trị dinh dưỡng và khả năng sinh năng lượng, chính điều này đã làm bia trở thành thức uống không thể thiếu.
    Với những loại bia khác nhau thì có những quy trình công ngệ khác nhau, tuy nhiên chúng đều ược sản xuất bởi 3 loại nguyên liệu chính sau: nước, hoa houblon và malt đại mạch.
    Để tạo ra được loại bia có chất lượng và mùi vị đặc trưng thì các công đoạn phải được thực hiện một cách chính xác và đúng các thông số kỹ thuật. Xã hội càng phát triển, nhu cầu cũng như đòi hỏi về chất lượng bia ngày càng cao. Để tìm hiểu các yếu tố trong công nghệ sản xuất ảnh hưởng đến chất lượng bia đồng thời củng cố kiến thức đã học và nâng cao kiến thức thực tế, tôi tiến hành thực hiện đề tài “Tìm hiểu quy trình công nghệ sản xuất bia tại công ty bia Huế”


    PHẦN 1
    TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY BIA HUẾ

    1.1. Lịch sử hình thành và phát triển của nhà máy
    1.1.1. Lịch sử hình thành
    Ngày 15/09/1989 UBNN Tỉnh Thừa Thiên Huế ra quyết định số 315 QĐ/UBNN quyết định thành lập ban quản lý công trình xây dựng nhà máy bia Huế.
    Nhà máy ra đời theo hình thức công ty cổ phần bao gồm nhiều ngân hàng và ngân sách địa phương đóng góp, tổ chức trên nguyên tắc hợp tác cùng có lợi. Tổng vốn đầu tư ban đầu khoản 11 tỉ đồng Việt Nam với công suất ban đầu là 3 triệu lit/năm. Nhà máy được xây dựng và lắp đặt với công nghệ tiên tiến và thiết bị do hãng DANBREW CONSULT cung cấp và chuyển giao.
    Nhà máy được xây dựng trên khu đất có diện tích 67000 m2, nằm ở mặt tiền đường Nguyễn Sinh Cung, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Phía Tây giáp sông Hương, cách cảng Thuận An khoảng 7 Km, do đó rất thuận tiện trong việc giao thông và vận chuyển hàng hoá.
    Ngày 10/10/1990 nhà máy bắt đầu đi vào hoạt động. Sản phẩm đầu tiên của nhà máy là loại bia chai mang nhãn hiệu Huda và sản phẩm đã đạt huy chương vàng tại hội chợ triển lãm thành tựu khoa học toàn quốc.
    Lúc đầu sản phẩm của nhà máy chỉ có mặt ở thị trường Huế và Quãng Trị nhưng với chất lượng cao và giá cả hợp lý với người tiêu dùng, nhất là đối với sản phẩm bia Huda đã đưa nhà máy phát triển vượt bậc. Công suất của nhà máy không ngừng tăng, với tốc độ tăng trưởng như sau:
    - Năm 1992 công suất nâng lên 9 triệu lít/năm.
    - Năm 1993 công suất nâng lên 14 triệu lít/năm.
    - Và đến nay đã xây dựng thêm nhà máy bia Huda ở Phú Bài hiện tại cả hai nhà máy có công suất trên 150 triệu lít/năm
    Sản phẩm của công ty bia Huế được khách hàng chấp nhận và ưa chuộng trong và cả ngoài nước. Bia Huda chiếm vị trí hàng đầu tại các tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và có mặt trên cả nước. Ngoài ra sản phẩm của công ty là loại bia đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ. Từ đó đến nay, công ty liên tục xuất khẩu bia sang Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Lào với nhãn hiệu sản phẩm HUE BEER tạo nên tiếng vang lớn trên thị trường thế giới, mở ra triển vọng mới, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ.
    1.1.2. Quá trình phát triển quan trọng của nhà máy
    Công ty Bia Huế đi vào hoạt động ngày 10 tháng 10 năm 1990, với công suất ban đầu là 3 triệu lít/năm.
    Năm 1994, Công ty Bia Huế với sản phẩm: Hue beer là một trong những sản phẩm của Việt Nam đầu tiên tự tin đi vào thị trường Hoa Kỳ. Đến nay, các sản phẩm của Công ty Bia Huế là Hue beer và Huda beer đã có mặt trên nhiều châu lục: từ Châu Á (chủ yếu ở các thị trường như Malaysia, Indonesia, Lào, Nhật Bản) sang châu Âu (Pháp, Bồ Đào Nha, Anh), từ Australia sang Hoa Kỳ đến Canada, .
    Sau 20 năm hoạt động kể từ ngày chính thức liên doanh, công ty bia Huế đã đạt được mức sản lượng gần 50 lần. Doanh thu tăng cao và đặc biệt hiệu quả tăng hơn 60 lần được đánh giá là một trong mười đơn vị liên doanh làm ăn có hiệu quả nhất tại Việt Nam. Với 100% nhân viên là người Việt, Công ty Bia Huế đã chứng tỏ được năng lực làm việc, khả năng điều hành và niềm tin của đối tác. Với sự phát triển không ngừng, đầu năm 2008 Nhà máy bia Huế tại khu công nghiệp Phú Bài đã chính thức đi vào hoạt động đánh dấu một bước phát triển quan trọng nữa của nhà máy.

    3.3.2. Thuyết minh quy trình
    Vỏ chai, két thu hồi được đưa qua máy rửa bằng các băng tải. Ở vị trí đầu dây chuyền, công nhân tiến hành bốc chai ra khỏi két:
    + Két bẩn được vận chuyển trên băng tải két vào máy rửa két để xối sạch các vết bẩn.
    + Chai bẩn thì theo băng tải chai vào máy rửa chai. Trên đường vào máy rửa, người ta tiến hành loại bỏ các chai nứt, vỏ và các nắp ken để nâng cao công suất rửa.
    Chai sau khi ra khỏi máy rửa tiếp tục đi qua các băng tải khác, các băng tải này sẽ đưa chai rửa sạch qua hệ thống đèn soi để thu hồi những chai còn bẫn và chai vỡ và tiếp tục đi qua máy chiết.
    Bia trong được chiết vào chai bằng một thiết bị xoay tròn (mỗi vòng như vậy chiết được 42 chai) và tiếp tục được đưa qua hệ thống đóng nắp chai.
    Chai bia sau khi đã được đóng nắp tiếp tục đi qua hệ thống thanh trùng. Hệ thống thanh trùng gồm có nhiều ngăn, 2 ngăn lạnh rồi đến 2 ngăn nóng, tiếp theo là 2 ngăn lạnh, mỗi ngăn như vậy có một nhiệt độ khác nhau, sở dĩ nhiệt độ lên xuống như vậy là để giảm độ thích nghi của con men bia và nhiệt độ được giữ không quá 67 C vì nếu nhiệt độ cao hơn nhiệt độ này thì sẽ tạo áp suất lớn trong chai sẽ làm vỡ chai.
    Bia sau khi được thanh trùng tiếp tục đi qua bộ phận dán nhãn và đưa vào két, các két đóng xong được đưa vào kho. Bia ra lò có nhiệt độ khoảng 36 C. Ở phân xưởng chiết trong một ca quá trình diễn ra liên tục và hầu như là cơ khí hoàn toàn.
    3.3.3. Thiết bị ở phân xưởng chiết
    3.3.3.1. Máy rửa chai
    Mục đích
    Mục đích của quá trình rửa chai là nhằm loại bỏ các tạp chất còn sót lại trong chai,làm sạch vỏ chai và nhãn chai trước khi đưa qua công đoạn chiết.
    Thiết bị:
    .
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...