Báo Cáo Tìm hiều quy trình công nghệ sản xuất bia đóng chai tại công ty cổ phần bia NaDa Nam Định

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    I – Tính cấp thiết của đề tài.

    Ngày nay, khi mà công nghệ sinh học (CNSH), công nghệ thực phẩm

    (CNTP) đã trở thành một ngành mũi nhọn trong các ngành khoa học công nghệ

    cao thì ứng dụng của nó trong đời sống là hết sức rộng rãi, đặc biệt trong các

    ứng dụng về công nghiệp thực phẩm. Tại Việt Nam, công nghệ sinh học mặc

    dù còn rất mới mẻ nhưng việc ứng dụng vào thực tiễn nghiên cứu, sản xuất và

    những thành tựu đạt được của nó cũng không phải là nhỏ so với lịch sử phát

    triển của mình. Trong những năm gần đây, Nhà nước đặc biệt ưu tiên cho khối

    ngành công nghệ cao trong đó có công nghệ sinh học, đó là một lợi thế phát triển

    không ngừng, khi mà một thực tế là những gì mà CNSH mang lại là rất lớn.

    Trong tất cả các lĩnh vực của đời sống như y dược, khoa học hình sự, cổ vật,

    môi trường, công nghiệp, đặc biệt để cập đến ở đây là công nghiệp thực

    phẩm đồ uống, một trong những ngành công nghiệp thực phẩm quan trọng phục

    vụ nhu cầu lớn của con người về thực phẩm.

    Công nghiệp thực phẩm ngày nay có thể nói là xuất phát từ việc ứng

    dụng các quy trình công nghệ cao (trong đó có CNSH) vào việc bảo quản và chế

    biến các sản phẩm nông sản cũng như từ các nguồn nguyên nhiên liệu khác mà

    con người có thể sử dụng làm thức ăn cho mình. Trong khi hàng ngàn năm trước

    đây, khi mà con người chưa biết đến các khái niệm về CNSH, hay công nghiệp,

    công nghệ, thì con người cũng đã biết cách bảo quản, chế biến những sản

    phẩm nông sản của mình thành các loại thực phẩm dinh dưỡng khác nhau phục

    vụ đời sống của mình như ngâm ủ bia rượu, làm dưa chua, làm sữa chua, bơ,

    phomat . Mặc dù những sản phẩm đó được tạo ra nhờ những kinh nghiệm cuộc

    sống thường ngày của người dân, nhưng nó lại là sản phẩm của những quy trình

    sinh hóa học hết sức phức tạp mà ngày nay người ta gọi nó là CNSH hay ứng

    dụng cụ thể của nó trong công nghiệp thực phẩm gọi là CNTP.

    Để tạo ra một sản phẩm sử dụng cụ thể thì nó phải trải qua một quy

    trình công nghệ hết sức phức tạp của máy móc, các quy trình công đoạn của

    công nghệ sinh hóa học, công nghệ thực phẩm . hay công nghệ sinh học nói

    1

    Báo cáo thực tập giáo trình 2 Tống Chí Công – CNSHK51

    chung. Trong quá trình sản xuất ra một sản phẩm công nghiệp các quá trình công

    nghệ không thể tồn tại độc lập hay có thể hoạt động riêng rẽ, mà tất cả các quá

    trình, quy trình công nghệ đều có mối quan hệ mật thiết với nhau, liên hệ với

    nhau về công nghệ cũng như về quy trình công đoạn để đảm bảo sản xuất ra

    một sản phẩm đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về công nghệ, vệ sinh an toàn

    thực phẩm, chất lượng theo tiêu chuẩn chất lượng thực phẩm quy định.

    Như vậy, các công đoạn trong chế biến sản xuất một sản phẩm
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...