Tiểu Luận Tìm hiểu quy trình CNCB cà phê bột

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    Mục Trang

    LỜI MỞ ĐẦU 1
    1. Tổng Quan Về Nguyên Liệu . 2
    2. Quy Trình Sản Xuất Cà Phê Bột Và Thuyết Minh Quy Trình 4
    2.1. Quy Trình Sản Xuất Cà Phê Bột . 4
    2.2. Thuyết minh qui trình 5
    2.2.1. Tiếp nhận và làm sạch cà phê nhân 5
    2.2.2. Rang cà phê nhân . 5
    2.2.2.1.Mục đích và yêu cầu . 5
    2.2.2.2.Các biến đổi và yếu tố ảnh hưởng . 7
    2.2.2.3.Phương pháp rang 10
    2.2.2.4. Máy móc thiết bị rang 10
    2.2.3. Làm nguội cà phê rang 12
    2.2.4. Phối trộn cà phê rang với các chất phụ gia 12
    2.2.5. Ủ cà phê . 14
    2.2.6. Xay cà phê rang 14
    2.2.7. Bao gói và bảo quản 15
    2.2.7.1 Đóng bao chân không dung hộp kim loại 15
    2.2.7.2. Đóng bao dung bao nhựa kết (laminates) nhiều lớp cứng . 16
    2.2.7.3. Đóng bao dùng bao mềm hay bao xốp . 16
    2.2.7.4. Thiết bị đóng gói 17
    NHẬN XÉT CỦA NHÓM PHẢN BIỆN . 18



    DANH MỤC BẢNG VÀ HÌNH

    Mục Trang

    Bảng 1.1: bảng thành phần hóa học của cà phê nhân 3
    Bảng 2.1: bảng Biến đổi màu sắc theo nhiệt độ . 8
    Hình 1.1: hình cà phê nhân 2
    Hình 2.1. Quy trình sản xuất cà phê bột 4
    Hình 2.2: hình rang bằng thủ công 10
    Hình 2.3: sơ đồ cấu tạo máy rang cà phê . 11
    Hình 2.4: hình máy rang cà phê . 11
    Hình 2.5: hình thiết bị phối trộn 13
    Hình 2.6: hình máy xay cà phê 15
    Hình 2.7: hình máy đóng gói . 17
    Hình 2.8: hình đóng gói stick . 17






    LỜI MỞ ĐẦU

    Cà phê là một loại thức uống màu đen có chứa chất caffein và được sử dụng rộng rãi, được sản xuất từ những hạt cà phê được rang lên, từ cây cà phê. Cà phê được sử dụng lần đầu tiên vào thế kỉ thứ 9, khi nó được khám phá ra từ vùng cao nguyên Ethiopia. Từ đó, nó lan ra Ai Cập và Yemen, và tới thế kỉ thứ 15 thì đến Armenia, Persia, Thổ Nhĩ Kỳ và phía bắc Châu Phi. Từ thế giới Hồi giáo, cà phê đến Ý, sau đó là phần còn lại của Châu Âu, Indonesia và Mĩ. Ngày nay, cà phê là một trong những thức uống thông dụng toàn cầu.
    Không giống như các loại đồ uống khác, chức năng chính của cà phê không phải là giải khát, mặc dù người dân Mỹ uống nó như thức uống giải khát. Nhiều người uống nó với mục đích tạo cảm giác hưng phấn. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2005 của nhà hoá học Mỹ Joe Vinson thuộc Đại học Scranton thì cà phê là một nguồn quan trọng cung cấp các chất chống ôxi hóa (antioxidant) cho cơ thể, vai trò mà trước đây người ta chỉ thấy ở hoa quả và rau xanh. Những chất này cũng gián tiếp làm giảm nguy cơ bị ung thư ở người.
    Cà phê đóng một vai trò quan trọng trong xã hội xuyên suốt lịch sử hiện đại. Không những thế, cà phê là một loại đồ uống hàng ngày rất thân thuộc với người dân việt nam. “cà phê bột” là loại cà phê rất tiện dụng và được sử dụng rộng rãi. Chính vì thế mà công nghệ sản xuất cà phê bột ngày càng phát triển cùng với công nghệ máy móc hiện đại và tiên tiến.MỤC LỤCMục Trang

    LỜI MỞ ĐẦU 1
    1. Tổng Quan Về Nguyên Liệu . 2
    2. Quy Trình Sản Xuất Cà Phê Bột Và Thuyết Minh Quy Trình 4
    2.1. Quy Trình Sản Xuất Cà Phê Bột . 4
    2.2. Thuyết minh qui trình 5
    2.2.1. Tiếp nhận và làm sạch cà phê nhân 5
    2.2.2. Rang cà phê nhân . 5
    2.2.2.1.Mục đích và yêu cầu . 5
    2.2.2.2.Các biến đổi và yếu tố ảnh hưởng . 7
    2.2.2.3.Phương pháp rang 10
    2.2.2.4. Máy móc thiết bị rang 10
    2.2.3. Làm nguội cà phê rang 12
    2.2.4. Phối trộn cà phê rang với các chất phụ gia 12
    2.2.5. Ủ cà phê . 14
    2.2.6. Xay cà phê rang 14
    2.2.7. Bao gói và bảo quản 15
    2.2.7.1 Đóng bao chân không dung hộp kim loại 15
    2.2.7.2. Đóng bao dung bao nhựa kết (laminates) nhiều lớp cứng . 16
    2.2.7.3. Đóng bao dùng bao mềm hay bao xốp . 16
    2.2.7.4. Thiết bị đóng gói 17
    NHẬN XÉT CỦA NHÓM PHẢN BIỆN . 18



    DANH MỤC BẢNG VÀ HÌNH

    Mục Trang

    Bảng 1.1: bảng thành phần hóa học của cà phê nhân 3
    Bảng 2.1: bảng Biến đổi màu sắc theo nhiệt độ . 8
    Hình 1.1: hình cà phê nhân 2
    Hình 2.1. Quy trình sản xuất cà phê bột 4
    Hình 2.2: hình rang bằng thủ công 10
    Hình 2.3: sơ đồ cấu tạo máy rang cà phê . 11
    Hình 2.4: hình máy rang cà phê . 11
    Hình 2.5: hình thiết bị phối trộn 13
    Hình 2.6: hình máy xay cà phê 15
    Hình 2.7: hình máy đóng gói . 17
    Hình 2.8: hình đóng gói stick . 17











    LỜI MỞ ĐẦU

    Cà phê là một loại thức uống màu đen có chứa chất caffein và được sử dụng rộng rãi, được sản xuất từ những hạt cà phê được rang lên, từ cây cà phê. Cà phê được sử dụng lần đầu tiên vào thế kỉ thứ 9, khi nó được khám phá ra từ vùng cao nguyên Ethiopia. Từ đó, nó lan ra Ai Cập và Yemen, và tới thế kỉ thứ 15 thì đến Armenia, Persia, Thổ Nhĩ Kỳ và phía bắc Châu Phi. Từ thế giới Hồi giáo, cà phê đến Ý, sau đó là phần còn lại của Châu Âu, Indonesia và Mĩ. Ngày nay, cà phê là một trong những thức uống thông dụng toàn cầu.
    Không giống như các loại đồ uống khác, chức năng chính của cà phê không phải là giải khát, mặc dù người dân Mỹ uống nó như thức uống giải khát. Nhiều người uống nó với mục đích tạo cảm giác hưng phấn. Theo một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2005 của nhà hoá học Mỹ Joe Vinson thuộc Đại học Scranton thì cà phê là một nguồn quan trọng cung cấp các chất chống ôxi hóa (antioxidant) cho cơ thể, vai trò mà trước đây người ta chỉ thấy ở hoa quả và rau xanh. Những chất này cũng gián tiếp làm giảm nguy cơ bị ung thư ở người.
    Cà phê đóng một vai trò quan trọng trong xã hội xuyên suốt lịch sử hiện đại. Không những thế, cà phê là một loại đồ uống hàng ngày rất thân thuộc với người dân việt nam. “cà phê bột” là loại cà phê rất tiện dụng và được sử dụng rộng rãi. Chính vì thế mà công nghệ sản xuất cà phê bột ngày càng phát triển cùng với công nghệ máy móc hiện đại và tiên tiến.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...