Luận Văn Tìm hiểu một số phương pháp phân tích vi sinh vật gây bệnh có trong thực phẩm

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    Danh mục hình ảnh 5
    Lời mở đầu . 6
    CHƯƠNG 1: CÁC CHỈ TIÊU VI SINH VẬT THƯỜNG ĐƯỢC KIỂM SOÁT TRONG THỰC PHẨM
    1.1. Samonella . 7
    1.2. Campylobacter . 7
    1.3. Clostridium perfringens . 8
    1.4. Clostridium botulinum . 9
    1.5. Staphylococcus aureus . 10
    1.6. Vibrio spp 11
    1.7. Escherichia coli . 12
    1.8. Shigella spp 13
    1.9. Coliforms . 14
    1.10. Listeria monocytogenes . 15
    1.11. Bacillus cereus 16
    1.12. Aspergillus . 17
    1.13. Virus . 18
    CHƯƠNG 2: CÁC PHƯƠNG PHÁP KIỂM NGHIỆM VI SINH VẬT TRUYỀN THỐNG
    2.1. Samonella . 20
    2.1.1. Tổng quan 20
    2.1.2. Nguyên tắc . 20
    2.1.3. Môi trường và hóa chất 21
    2.1.4. Quy trình phân tích đánh định tính Salmonella trong thực phẩm 22
    2.2. Vibrio . 27
    2.2.1. Tổng quan 27
    2.2.2. Nguyên tắc . 28
    2.2.3. Môi trường và hóa chất 28
    2.2.4. Quy trình phân tích . 29
    2.3. Listeria monocytogenes 31
    2.3.1. Tổng quan 31
    2.3.2. Nguyên tắc . 32
    2.3.3. Môi trường và hóa chất 32
    2.3.4. Quy trình phân tích . 33
    2.4. Staphylococcus aureus . 35
    2.4.1. Tổng quan 35
    2.4.2. Nguyên tắc . 35
    2.4.3. Môi trường và hóa chất 36
    2.4.4. Phân tích định tính Staphylococus aureus . 36
    2.4.5. Định lượng S.aureus bằng phương pháp đếm khuẩn lạc 37
    2.4.6. Định lượng S.aureus bằng phương pháp MPN 39
    2.5. Bacillus Cereus . 39
    2.5.1. Tổng quan 39
    2.5.2. Nguyên tắc . 40
    2.5.3. Môi trường và hóa chất 40
    2.5.4. Quy trình phân tích . 41
    2.6. Clostridium . 46
    2.6.1. Tổng quan 46
    2.6.2. Nguyên tắc . 47
    2.6.3. Môi trường và hóa chất 48
    2.6.4. Quy trình phân tích . 48
    2.6.5. Báo cáo kết quả . 49
    2.7. Coliform và E.Coli 49
    2.7.1. Tổng quan 49
    2.7.2. Định lượng Coliforms, Coliforms chịu nhiệt, Coliforms phân và E.coli bằng phương pháp MPN . 49
    2.7.3. Định lượng Coliforms, Coliform phân bằng phương pháp đếm khuẩn
    lạc 52
    2.7.4. Định lượng E.coli bằng phương pháp đếm khuẩn lạc 55
    2.8. Tổng nấm men nấm mốc . 57
    2.8.1. Tổng quan 57
    2.8.2. Nguyên tắc . 58
    2.8.3. Môi trường và hóa chất 58
    2.8.4. Quy trình phân tích định tính 59
    2.8.5. Quy trình phân tích định lượng 59
    CHƯƠNG 3: CÁC PHƯƠNG PHÁP KIỂM NGHIỆM VI SINH VẬT KHÔNG TRUYỀN THỐNG
    3.1. Phương pháp phát quang sinh học ATP trong giám sát vệ sinh . 61
    3.2. Phương pháp ELISA (Enzyme-Linked ImmunoSorbent Assay) . 63
    3.3. Phương pháp lai phân tử (Hybridization) . 65
    3.4. Phương pháp PCR (Polymerase Chain Reaction) . 66
    3.5. Một số phương pháp thử nhanh khác . 70
    3.5.1. Kỹ thuật phân tách và tăng mật độ . 70
    3.5.2. Kỹ thuật màng lọc phát huỳnh quang trực tiếp (Direct Epifluorscent Technique – DEFT) và màng lọc lưới kỵ nước (Hydrophobic Grid
    Membrane) . 71
    3.5.3. Kỹ thuật màng petri (Petrifilm) 71
    3.5.4. Kỹ thuật Redigel 72
    3.5.5. Kỹ thuật độ dẫn điện, trở kháng (conductance/impedance) . 72
    3.5.6. Kỹ thuật đo vi lượng calorie (Microcalorimetry) 73
    3.5.7. Kỹ thuật đo mức phóng xạ (Radiometry) 73
    KẾT LUẬN 75
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 76


    LỜI MỞ ĐẦU
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...