Luận Văn Tìm hiểu kỹ thuật sản xuất thạch nha đam

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 8/7/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    PHẦN I: TỔNG QUAN VỀ NHA ĐAM
    1.Nói chung về nguyên liệu:
    a.Nguồn gốc:
    Cây nha đam(lô hội) từ xa xưa đã được xem là một nguồn nguyên liệu vô giá và được sử dụng trong cả Đông y và Tây y. Cây nha đam được phát hiện từ năm thứ ba trước công nguyên, có tên gốc tiếng Anh là Aloe Vera, thuộc họ Lillaceae, có đến khoảng 240 loại khác nhau. Phần lớn các giống Aloe có nguồn gốc từ Châu Phi, nhưng Aloe Vera( Barbadensis miller) lại phát sinh ở Địa Trung Hải. Chính vì nằm trong vùng lân cận nên công dụng của giống cây này được người Châu Aâu biết đến và sử dụng rất phổ biến.
    Các bằng chứng trên vách đá, đền đài, các văn tự cổ xưa và các sách vở y khoa cổ của người Ba Tư, người Ả Rập, La Mã, Aán Độ, các bộ
    lạc Châu Phi, Châu Mỹ đã chứng minh cây nha đam được sử dụng để chữa nhiều bệnh tật, tăng cường sinh lực và làm đẹp. Trên vách Kim Tự Tháp có một số tư liệu , hình ảnh về việc hai nữ hoàng Ai Cập nổi tiếng là Nefetiti và Cleopatra đã sử dụng loài thảo dược này để chăm sóc và bảo vệ nhan sắc của mình. Còn đại đế Hy Lạp Alexandra đã dùng nha đam để chữa vết thương cho binh lính của mình trong những cuộc viễn chinh. Những dòng chữ tượng hình và những hình vẽ còn lưu lại trên những bức tường ở những đền đài Ai Cập cho thấy cây nha đam đã được biết đến và sử dụng cách đây hơn 3000 năm. Cho đến tận ngày hôm nay con người đã chứng minh và khẳng địnhđược vai trò của cây nha đam trong cuộc sống con người, cụ thể hơn là trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm.

    MỤC LỤC
    PHẦN I: TỔNG QUAN VỀ NHA ĐAM
    1.Nói chung về nguyên liệu .2
    a.Nguồn gốc 2
    b.Đặc điểm và phân loại . 2
    c.Phân bố và điều kiện sống 3
    2.Thành phần hoá học . 4
    3.Các ứng dụng của cây nha đam .11
    a.Lĩnh vực dược phẩm 12
    b.Mỹ phẩm 14
    c.Thực phẩm 15
    4.Nguy hiểm từ việc lạm dụng lô hội . 15
    PHẦN II: THU HOẠCH NHA ĐAM
    1.Trước thu hoạch 16
    a. Làm đất 16
    b.Chọn giống 16
    c.Chăm sóc . 17
    d. Phòng trừ bệnh hại 17
    2.Thu hoạch nha đam .18
    PHẦN III: SẢN PHẨM TỪ NHA ĐAM
    1.Một số sản phẩm thực phẩm từ cây nha đam . 20
    2.Thạch nha đam 21
    a. Thạch nha đam (dạng huyền phù) hương trái cây .21
    b.Thạch nha đam dạng hạt lựu 22
    c.Thạch nha đam dạng miếng lớn 22
    PHẦN IV: SẢN XUẤT THẠCH NHA ĐAM DẠNG HUYỀN PHÙ
    1.Sơ đồ quy trình sản xuất thạch lô hội dạng huyền phù . 24
    2.Thuyết minh quy trình sản xuất 25
    PHẦN V: SẢN XUẤT THẠCH NHA ĐAM ( KÍCH THƯỚC LỚN)
    1. Sơ đồ quy trình sản xuất thạch lô hội .31
    2. Thuyết minh quy trình công nghệ 32
    PHẦN VI: SẢN XUẤT THẠCH NHA ĐAM THEO PHƯƠNG PHÁP DÂN GIAN 34
    Tài liệu tham khảo 35
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...