Báo Cáo Tìm hiểu công nghệ và thiết bị trong công đoạn đường hóa, houblon hóa tại nhà máy Bia Huế

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    ĐẶT VẤN ĐỀ

    Bia là một trong các loại đồ uống lâu đời nhất mà loài người đã tạo ra, có niên đại ít nhất là từ thiên niên kỷ 5 Trước Công Nguyên và đã được ghi chép lại trong các thư tịch cổ của Ai Cập cổ đại và Lưỡng Hà (Mesopotamia) http://vi.wikipedia.org/. Bia được sản xuất từ các loại nguyên liệu chính là nước, malt, gạo, hoa houblon. Trải qua quá trình lên men, do hoạt động chuyển hóa của nấm men, sẽ cho ra một loại đồ uống giàu dinh dưỡng, có hương thơm đặc trưng, độ cồn thấp, vị đắng dịu và lớp bọt trắng mịn với hàm lượng CO2 phù hợp được hình thành. Bia còn chứa một hệ enzyme khá phong phú, đặc biệt là nhóm enzyme kích thích tiêu hoá amylase và được mọi người dân trên thế giới rất ưa chuộng. Nó đã trở thành thứ đồ uống hấp dẫn không thể thiếu được trong cuộc sống của chúng ta. Chính vì vậy công nghệ sản xuất bia có vị trí và vai trò hết sức quan trọng trong đời sống con người.
    Nhà máy bia Huda Huế là một trong những nhà máy đi đầu trong công nghiệp sản xuất bia của nước ta. Lượng bia sản xuất ngày càng tăng cùng với thiết bị và công nghệ sản xuất ngày càng hiện đại nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.
    Với vai trò to lớn của ngành sản xuất bia đem lại, là một sinh viên với kiến thức đã học được từ nhà trường, nên tôi muốn được tìm hiểu đề tài “Tìm hiểu công nghệ và thiết bị trong công đoạn đường hóa, houblon hóa tại nhà máy Bia Huế”. Với đề tài này, tôi có thể nâng cao hiểu biết của bản thân cũng như vận dụng các kiến thức ở nhà trường vào thực tế trước khi đi vào làm việc thực tế.

    1. GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY BIA HUẾ

    1.1. LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ MÁY
    Nhà máy bia Huế được thành lập ngày 20/10/1990 với quyết định số 905/QĐ/UB của ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế. Nhà máy ra đời theo hình thức liên doanh có vốn góp từ các đơn vị kinh tế quốc doanh trong tỉnh và vốn vay ngân hàng với số vốn đầu tư ban đầu là 2,4 triệu USD và công suất 3 triệu lit/năm.
    Nhà máy được xây dựng trên khu đất có diện tích 67000 m2, nằm ở mặt tiền đường Nguyễn Sinh Cung, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Phía Tây giáp sông Hương, cách cảng Thuận An khoảng 7 Km, cạnh quốc lộ 1A do đó rất thuận tiện trong việc giao thông và vận chuyển hàng hoá.
    Sau 10 tháng xây dựng, từ tháng 2/1990 đến 11/1990. Sản phẩm của nhà máy bia Huda ra đời vào cuối tháng 11/1990.
    Bia Huda được sản suất theo quy trình công nghệ tiên tiến nhất của Hãng DANBREWCONSULT-Đan Mạch cung cấp thiết bị và kỹ thuật công nghệ. Sự ra đời của việc liên doanh giữa nhà máy bia Huế với hãng TUBORG INTERNATIONAL A/S (TIAS) và quỹ công nghiệp hoá dành cho các nước phát triển (IUF Đan Mạch) gọi là công ty bia Huế, từ đó giúp công ty giới thiệu loại bia có chất lượng và tiêu chuẩn quốc tế.
    Chất lượng cao và giá cả hợp lý với người tiêu dùng là chiến lược lâu dài của công ty Bia Huế, nhất là đối với sản phẩm bia Huda đã đưa nhà máy phát triển vượt bậc. Công suất của nhà máy không ngừng tăng, với tốc độ tăng trưởng như sau:

    Hiện nay, Công ty Bia Huế đang triển khai các dự án nhằm nâng công suất lên trên 150 triệu lít/ năm.
    Sản phẩm của công ty bia Huế được khách hàng chấp nhận và ưa chuộng trong và cả ngoài nước. Bia Huda chiếm vị trí hàng đầu tại các tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An và có mặt trên cả nước. Ngoài ra sản phẩm của công ty là loại bia đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ. Từ đó đến nay, công ty liên tục xuất khẩu bia sang Mỹ, Canada, Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Lào với nhãn hiệu sản phẩm HUE BEER tạo nên tiếng vang lớn trên thị trường thế giới, mở ra triển vọng mới, thúc đẩy sự phát triển mạnh hơn.
    Là một trong mười đơn vị liên doanh làm ăn có hiệu quả nhất tại Việt Nam, với 100% nhân viên là người Việt, Công ty Bia Huế đã chứng tỏ được năng lực làm việc, khả năng điều hành và niềm tin của đối tác. Với sự phát triển không ngừng, Công ty Bia Huế dự kiến sẽ đưa nhà máy bia tại Khu công nghiệp Phú Bài có công suất 100 triệu lít /năm vào hoạt động vào cuối năm 2007.
    Đến đầu năm 2008 Nhà máy bia tại khu công nghiệp Phú Bài đã chính thức đi vào hoạt động đánh dấu một bước phát triển quan trọng nữa của nhà máy.
    1.2. SẢN PHẨM CỦA CÔNG TY BIA HUẾ
    Là loại bia dòng chính, bia HUDA luôn luôn được khách hàng trong và ngoài nước yêu mến và ủng hộ, chiếm vị trí hàng đầu tại các tỉnh miền Trung. Hiện nay Bia HUDA đã có những chủng loại khác nhau nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng. Các loại bia đều được đóng chai, thùng, có bao bì, nhãn mác trang nhã với nồng độ cồn là 4,7 độ, và sản xuất trên dây chuyền công nghệ tiến tiến nhất của tập đoàn Carlsberg A/S, Đan Mạch.

    KẾT LUẬN 

    Sau gần 2 tháng thực tập tốt nghiệp tại công ty bia Huế nhà máy Phú Bài, chúng em đã tích lũy thêm 1 số kiến thức, hiểu rõ hơn 1 số vấn đề mà chúng em đã được học ở trường qua việc tiếp xúc thực tế sản xuất như sau.
    + Nắm được qui trình và điều kiện công nghệ các công đoạn trong quá trình sản xuất sản phẩm chính của công ty.
    + Tìm hiểu và nắm vững cấu tạo, nguyên tắc hoạt động, cách vận hành các thiết bị trong nhà máy. Quan sát được trực tiếp quá trình sản xuất từ khâu nguyên liệu đến khi hình thành sản phẩm.
    + Tìm hiểu các vấn đề liên quan đến vệ sinh, an toàn lao động.
    + Tìm hiểu về cách bố trí mặt bằng, về cơ cấu tổ chức nhà máy.
    Chắc chắn những điều đã học được trong đợt thực tập này sẽ giúp tôi vững tin hơn sau khi ra trường, không còn gặp nhiều bỡ ngỡ khi tiếp xúc với thực tế.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...