Báo Cáo Tìm hiểu công nghệ và thiết bị sản xuất bia tại nhà máy bia Huda Huế (2 nhà máy 300 triệu lít/năm)

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu


    ĐẶT VẤN ĐỀ

    Bia là một loại nước giải khát lâu đời mà con người vô tình tạo ra. Bia là thức uống có độ cồn nhẹ, có mùi thơm đặc khá đặc trưng, là sản phẩm của quá trình lên men không hoàn toàn từ tinh bột. Trong bia có chứa nhiều loại enzyme đặc biệt là enzyme kích sự tiêu hóa. Do đó uống bia với một lượng vừa phải thì không những có lợi cho sức khỏe, ăn uống ngon miệng, dễ tiêu hóa mà còn làm giảm được cảm giác mệt mõi một ngày làm việc mệt nhọc. Bia bây giờ không chỉ còn là loại thức uống phổ biến ở các nước phương tây mà hiện nay khi đời sống của các nước Á Đông tăng cao thì bia cũng là loại thức uống được ưa chuộng trong các bữa tiệc tùng hay dùng để giải khát.
    Hiện nay, ngành công nghiệp sản xuất bia của nước ta có nhiều bước nhảy vọt về sản lượng đó là đứng thứ nhì về sản lượng bia sản xuất ở Đông Nam Á. Ngành công nghiệp sản xuất bia của nước ta không những phát triển nhanh về sản lượng mà còn về chủng loại và chất lượng nữa.
    Cùng với Sabeco (Công ty nước giải khát Sài Gòn), Habeco (Công ty nước giải khát Hà Nội), Công ty bia Huế là đơn vị sản xuất bia lớn của miền trung với sản lượng của 2 nhà máy có thể đạt 300 triệu lít/năm trong năm nay và còn có thể phát triển trong những năm tiếp theo. Sản phẩm của công ti bia Huế không những chiếm thị phần cao ở các tỉnh Bắc miền trung mà còn được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Canada, Bồ Đào Nha, Anh, Nhật Bản, Malaysia, Indonesia, Singapore .
    Vì vậy việc được thực tập ở công ty bia Huế là điều kiện lí tưởng để đào sâu nghiên cứu, tiếp xúc thực tế sản xuất và trau dồi lí thuyết đã học. Trong kì thực tập cuối khóa tôi đã chọn đề tài “ Tìm hiểu công nghệ và thiết bị sản xuất bia tại nhà máy bia Huế”.


    MỤC LỤC

    ĐẶT VẤN ĐỀ 1
    TỔNG QUAN VỀ CÔNG TY BIA HUẾ 2
    2.1 Lịch sử hình thành và phát triển 2
    2.1.1 Lịch sử hình thành 2
    2.1.2 Quá trình phát triển 3
    2.2 Cơ cấu tổ chức của Công ty bia Huế 4
    2.3 Nội qui lao động 5
    2.3.1 Thời giờ làm việc và nghỉ ngơi 5
    2.3.2 Trật tự trong công ty 6
    2.3.3 An toàn lao động - Vệ sinh lao động ở nơi làm việc. 7
    2.3.4 Phòng cháy chữa cháy 8
    2.3.5 Bảo vệ tài sản và bí mật công nghệ, kinh doanh của công ty 8
    2.4 Giới thiệu chung về các sản phẩm của công ty 9
    2.4.1 Hue Beer 9
    2.4.2 Huda Beer 9
    2.4.3 Huda Beer Lon 9
    2.4.4 Bia Festival 9
    2.4.5 Bia Carlsberg 10
    NGUYÊN LIỆU SẢN XUÂT BIA 11
    3.1 Malt đại mạch 11
    3.2 Hoa huoblon 12
    3.3 Nước 13
    CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ SẢN XUẤT BIA 15
    4.1 Phân xưởng nấu 15
    4.1.1 Qui trình công nghệ 15
    4.1.2 Thuyết minh qui trình 15
    4.1.3 Các thiết bị phân xưởng nấu 22
    4.2 Phân xưởng lên men 29
    4.2.1 Qui trình công nghệ 29
    4.2.2 Thuyết minh qui trình 30
    4.2.3 Các thiết bị trong phân xưởng lên men 35
    4.3 Phân xưởng chiết 38
    4.3.1 Sơ đồ công nghệ 38
    4.3.2 Thuyết minh qui trình 39
    AN TOÀN VẬN HÀNH VÀ VỆ SINH TRONG NHÀ NHÀ MÁY 47
    5.1 Vệ sinh cá nhân 47
    5.2 Vệ sinh thiết bị 47
    5.3 Vệ sinh công nghiệp 48
    5.4 Vệ sinh thực phẩm 48
    5.5 Bảo hộ và an toàn lao động 49
    5.4.1 Chống độc trong sản xuất 50
    5.4.2 An toàn hệ thống chịu áp 50
    5.4.3 An toàn điện trong sản xuất 50
    5.4.4. An toàn khi thao tác vận hành một số thiết bị phòng cháy chữa 50
    KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 51
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 52





     

    Các file đính kèm:

Đang tải...