Tài liệu Tìm hiểu công nghệ sản xuất rau sạch ở Việt Nam I

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Đề tài: Tìm hiểu công nghệ sản xuất rau sạch ở Việt Nam I

    Bộ môn: Chuyển giao công nghệ

    Giảng viên: Đinh Hoàng Minh

    Nhóm SV thực hiện: nhóm 7LUV _ Anh 3_CĐ_K2
    Thành viên nhóm:
    1. Trương Hồng Quân
    2. Lê Văn Lộc
    3. Nguyễn Thu Hằng (1988)
    4. Lưu Hồng Phượng
    5. Lê Đ́nh Trọng
    6. Nguyễn Vũ Việt Anh
    7. Nguyễn Thị Ngọc Huyền
    8. Hoàng Thị Ngọc

    Đề tài : T́m hiểu công nghệ sản xuất rau sạch ở ViệtNam




    I. Mở đầu


    Chúng ta ai cũng fải ăn rau, ông cha ta đă có câu : “Cơm không rau như đau không thuốc”. Do đó, người Việt hay người nước ngoài luôn cần được đáp ứng nguồn thực phẩm không thể thiếu này. Ngày nay, khi xă hội ngày càng phát triển, đại đa số người ta không c̣n nghĩ đến việc có đủ rau để ăn hay không mà mối quan tâm hàng đầu đó là rau có sạch hay không, có đảm bảo vệ sinh hay không, có an toàn và bổ dưỡng đến sức khỏe của ḿnh hay không. Ngoài ra, c̣n một số yếu tố khi người ta chọn rau để ăn là có hấp dẫn, có tính thẩm mỹ hay không khi ăn rau được chế biến ở tiệm. Tuy nhiên vấn đề chúng ta đặt ra ở đây đó chính là rau chưa qua chế biến, rau được trồng, mà đặc biệt chúng tôi t́m hiểu ở đây là công nghệ làm ra rau đảm bảo an toàn hay c̣n gọi là rau sạch ở Việt Nam. Nen CN cua dat nuoc dang ngay cang phat trien keo theo o nhiem moi truong, ngo doc thuc pham dien ra ngay cang tang, doi hoi phai co nhung bua an an toan. Chúng ta ăn để sống và như các cụ đă nói : “Có sức khỏe là có tất cả”, Việt Nam đă nhận rất nhiều từ các bên chuyển giao công nghệ để có thể sản xuất ra nhiều loại giống rau sạch nhằm đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, và hiện nay việc chuyển giao công nghệ sản xuất rau sạch không những có giá trị to lớn đối với ngành Nông nghiệp của Việt Nam mà c̣n có vai tṛ quan trọng đối với đời sống xă hội.

    ( Đây là lần đầu tiên chúng tôi tiếp xúc với một công nghệ không phải mới nhất hiện nay nhưng cũng là khó khăn khi tiếp nhận, do vậy bài thuyết tŕnh không thể tránh khỏi thiếu sót, rất mong thầy giáo và các bạn đóng góp để bài thuyết tŕnh của nhóm chúng tôi hoàn thiện hơn. )

    Sau đây tôi xin giới thiệu các phần chính trong nội dung bài thuyết tŕnh :

    1) CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT RAU SẠCH VÀO VIỆT NAM
    2) MỘT SỐ QUY TR̀NH SẢN XUẤT RAU SẠCH Ở VIỆT NAM
    3) HIỆU QUẢ VÀ HẠN CHẾ CỦA CNSX RAU SẠCH Ở VIỆT NAMTRONG NHỮNG NĂM GẦN ĐÂY
    4) ĐỊNH HƯỚNG VÀ GIẢI PHÁP



    II. Nội dung

    II.1.CGCN san xuat rau sach vao Viet Nam
    II.1.1. Giới thiệu chung về rau sạch
    Rau sach la gi? .
    Những sản phẩm rau tươi (bao gồm tất cả các loại rau ăn củ, thân, lá, hoa, quả có chất lượng đúng như đặc tính giống của nó, hàm lượng các hoá chất độc và mức độ nhiễm các sinh vật gây hại ở dưới mức tiêu chuẩn cho phép, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng và môi trường, th́ được coi là rau đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, gọi tắt là rau an toàn.
    Khái niệm rau an toàn được quy định là các chất sau đây chứa trong rau không được vượt quá tiêu chuẩn cho phép:
    1. Dư lượng thuốc hoá học (thuốc sâu, thuốc cỏ) -> Dẫn đến ngộ độc đồng loạt.
    2. Số lượng vi sinh vật và kư sinh trùng -> Gây tiêu chảy và tiêu chảy cấp.
     
Đang tải...