Báo Cáo Tìm hiểu công nghệ sản xuất bia tại công ty cổ phần HABADA Bắc Giang

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    CHƯƠNG I: GIỚI THIỆU VỀ BIA 3

    I.1. Lịch sử của bia. 3
    * Sơ đồ tổng quát công nghệ sản xuất bia. 4
    I.2. Các kỹ thuật chung của công nghệ sản xuất bia. 5
    I.2.1. Malt. 5

    I.2.2. Hoa houblon. 5
    I.2.3. Nguyên liệu thay thế (gạo) 7
    I.2.4. Nước. 7
    I.2.5. Nấm men. 7
    I.3. Các phương pháp lên men bia. 7
    CHƯƠNG II: GIỚI THIỆU VỀ CÔNG TY CỔ PHẦN HABADA 8
    II.1. Giới thiệu chung về công ty cổ phần HABADA Bắc Giang. 8
    II.2. Cơ cấu tổ chức của công ty. 10
    II.3.1. Nhu cầu nguyên liệu. 10
    II.3.2. Nhu cầu năng lượng. 11
    II.4. Sản phẩm của công ty cổ phần HABADA Bắc Giang. 11
    II.5. Trang thiết bị sản xuất 12
    CHƯƠNG III: CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT BIA 14
    III.1. Sơ đồ công nghệ sản xuất bia tại công ty cổ phần HABADA 14
    III.1.1. Nguyên vật liệu để sản xuất bia. 14
    1. Malt: 14
    2. Gạo. 14
    3. Hoa houblon. 15
    4. Nấm men. 15
    5. Nước. 16
    6. Các chất phụ gia khác. 17
    III.1.2. Sơ đồ dây chuyền công nghệ sản xuất bia. 17
    III.2. Thuyết minh quy trình. 19
    III.2.1. Quy trình nấu. 19
    1. Giai đoạn giữu malt và gạo trong kho. 19
    2. Quá trình nấu. 19
    3. Biểu đồ nấu bia. 21
    4. Đun sôi cháo. 23
    5. Nồi hèm 23
    6. Lọc trong thu dịch đường. 24
    7. Đun sôi hèm với houblon. 24
    8. Chuyển tải hèm 26
    III.2.2. Quá trình nhân giống nấm men. 27
    III.2.3. Công nghệ lên men và giữ men. 28
    1. Thông số cho quá trình lên men. 28
    2. Quá trình lên men. 29
    2. Quá trình lên men. 29
    2.1. Lên men chính. 29
    2.2. Quá trình thu CO[SUB]2[/SUB]. 33
    2.3. Lên men phụ. 34
    2.4. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lên men. 35
    1. Các yếu tố ảnh hưởng đến lên men chính (thời gian, chất lượng bia). 35
    2. Những yếu tố khác ảnh hưởng tới tỷ lệ nấm men. 35
    3. Tác dụng của việc vận hành hằng ngày. 36
    4. Ảnh hưởng về chất lượng. 36
    5. Những nhân tố ảnh hưởng đến sự chín của bia. 36
    III.2.4. Lọc bia. 37
    III.2.5. Chiết chai. 39
    III.2.6. Thanh trùng. 41
    III.2.7. Dán nhãn. 41
    III.2.8. Các tiêu chuẩn của bia thành phẩm 42
    III.3. Ưu và nhược điểm trong quy trình sản xuất tại công ty HABADA. 43
    III.3.1. Ưu điểm. 43
    III.3.2. Nhược điểm. 44
    CHƯƠNG IV: CÔNG NGHỆ XỬ LÝ MÔI TRƯỜNG CÔNG TY HABADA 45
    IV.1. Các chất thải trong quá trình sản xuất bia. 45
    IV.2. Những tác động và biện pháp giải quyết các loại chất thải. 47
    IV.2.1. Tác động đến môi trường không khí. 47
    IV.2.2. Tác động do chất thải rắn. 48
    IV.2.3. Tác động đến môi trường nước. 48
    1. Công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt 49
    2. Công nghệ xử lý nước thải sản xuất. 49
    CHƯƠNG V: NGHIÊN CỨU MỘT SỐ YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG TỚI HIỆU SUẤT THU HỒI (η%): tỷ lệ malt/gạo, tỷ lệ enzyme trong quá trình nấu. 53
    V.1. Phương pháp nghiên cứu. 53
    V.1.1. Đặt vấn đề. 53
    V.1.2. Bố trí thí nghiệm 54
    V.1.2.1. Bố trí thí nghiệm xác định tỷ lệ malt/gạo (M/G) ảnh hưởng tới hiệu suất thu hồi 54
    V.1.2.2. Bố trí thí nghiệm xác định tỷ lệ Enzyme ảnh hưởng tới hiệu suất thu hồi 54
    V.1.3. Tiến hành thí nghiệm 55
    V.1.3. Kết quả nghiên cứu và thảo luận. 56
    V.1.3.1. Xác định tỷ lệ malt/gạo (M/G) ảnh hưởng tới hiệu suất thu hồi (η%). 56
    V.1.3.2. Xác định tỷ lệ Enzyme ảnh hưởng tới hiệu suất thu hồi (η%). 58
    KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ. 60

    TÀI LIỆU THAM KHẢO



    KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ1. Kết luận.
    Sau một thời gian thực tập và tìm hiểu công nghệ tại công ty cổ phần HABADA Bắc Giang tôi rút ra những nhận xét sau:
    - Đã tìm hiểu được công nghệ sản xuất bia tại công ty cổ phẩn HABADA Bắc Giang, từ nguồn nghuyên liệu đầu vào đến sản phẩm ra, cùng với công tác xử lý môi trường của nhà máy.
    - Công ty tuy được xây dựng trên một diện tích chưa thật rộng, vẫn gần khu dân cư nhưng trong quá trình làm việc không bị ảnh hưởng nhiều của các tác nhân bên ngoài đến việc sản xuất và chất lượng sản phẩm.
    - Nguồn nguyên liệu được chủ động, chất lượng nước được đảm bảo cho quá trình sinh hoạt và sản xuất.
    - Máy móc được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ. Đội ngũ kỹ sư, công nhân viên lành nghề, nhiệt tình, có nhiều kinh nghiệm. Đây là một nhân tố quan trọng trong công ty góp phần làm nâng cao chất lượng của sản phẩm.
    - Quá trình sản xuất luôn đảm bảo độ an toàn cao, cụ thể ở mỗi phân xưởng có đặt các bình chữa cháy, những nội quy quy định những điều bắt buộc công, nhân viên thực hiện nghiêm túc.
    - Nhà máy đã đầu tư một hệ thống xử lý nước thải với vốn đầu tư gần 1 tỷ đồng, dựa trên bể hiếu khí AEROTEN, đảm bảo xử lý nước thải trước khi thải ra ngoài ao, sông.
    2. Kiến nghị
    - Công ty nên quan tâm và đầu tư nhiều hơn cho các phòng thí nghiệm để có được các máy mọc thiết bị hiện đại phục vụ cho việc kiểm tra chất lượng nguyên liệu đầu vào, các thông số, các chỉ tiêu cho bia, và cho việc cảm quan. Vì theo tình hình thực tế thì công ty chưa có một phòng thí nghiệm cảm quan theo đúng nghĩa.
    - Công ty nên giảm lượng nguyên liệu thay thế mà cần tăng lượng malt để cho chất lượng bia được tốt hơn.
    - Công ty cần phải có một địa điểm rộng rãi hơn, nằm cách xa khu dân cư, một mặt tránh được các ô nhiễm ảnh hưởng tới việc sản xuất, một mặt cũng tránh làm ảnh hưởng tới môi trường cảnh quan các khu dân cư xung quanh.

    TÀI LIỆU THAM KHẢO
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...