Tiểu Luận Tìm hiểu công nghệ rã đông

Thảo luận trong 'Nhiệt Lạnh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC

    1.2. Mục đích đề tài:





    .

    7

    Chương 2 Tổng quan





    .

    8

    2.2. Sự ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm trong quá trình bảo quản





    .

    9

    Chương 4 Kết quả và thảo luận





    .

    19

    Chương 5 Kết luận và đề nghị







    26

    Tài liệu tham khảo



    Chương 1 Mở đầu

    1.1. Đặt vấn đề:

    Nước ta có nhiều điều kiện thuận lợi. Một bờ biển dài 3260 km, có thềm lục địa

    rộng lớn hơn 1 triệu km2 , với hệ thống sông ngòi, kênh rạch, ao hồ chằng chịt nên lượng

    thủy hải sản của chúng ta cũng vô cùng phong phú và đa dạng.

    Bên cạnh đó nguồn thủy sản của chúng ta còn từ những con tàu đánh bắt xa bờ

    cũng chiếm một số lượng lớn. Hiện nay nước ta có tới hàng chục ngàn tàu thuyền lớn nhỏ

    đi đánh bắt cá, tôm và các loài hải sản có giá trị khác ở ngoài biển. Số lượng cá, tôm đánh

    bắt được hàng năm lên đến hàng chục triệu tấn. Với lượng thực phẩm đánh bắt được này

    không những đáp ứng đủ nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu ra cả nước ngoài, mang

    lại giá trị kinh tế lớn cho đất nước.

    Với số lượng thực phẩm lớn từ gia súc, gia cầm, thủy hải sản mà chúng ta nuôi

    trồng, đánh bắt được thì chúng ta cần phải có những biện pháp bảo quản. Để giúp cho

    thực phẩm không bị giảm hay mất đi chất lượng ban đầu khi tích trữ trong một thời gian

    dài, chúng ta cần phải thực hiện phương pháp bảo quản thích hợp. Tùy theo thời gian bảo

    quản thực phẩm ngắn hay dài mà ta có phương pháp là làm lạnh hay lạnh đông. Có như

    vậy chúng ta mới giữ được chất lượng thực phẩm trong thời gian lưu trữ để phân phối và

    cung cấp liên tục đến từng vùng, từng nơi sử dụng. Chính vì vậy mà ngay nay các nhà

    máy, xí nghiệp chế biến thực phẩm đều sử dụng các phương pháp làm lạnh và làm lạnh

    đông cho thực phẩm. Việc ứng dụng các kỹ thuật làm lạnh vào trong các dây chuyền sản

    xuất thực phẩm ở các xí nghiệp ngày nay vừa có tác dụng giúp cho dây chuyền chế biến

    sản phẩm được diễn ra liên tục, không gián đoạn vì nguồn nguyên liệu được cung ứng

    đầy đủ và vừa đảm bảo chất lượng sản phẩm trong các khâu chế biến. Điều này đã góp

    phần rất lớn vào hiệu quả kinh doanh cho các doanh nghiệp, đồng thời cũng góp phần

    thúc đẩy sự phát triển kinh tế của đất nước.

    Việc làm lạnh hay đông lạnh sẽ có tác dụng kéo dài thời gian sử dụng cho sản

    phẩm. Nhưng đối với một số loại thực phẩm đã được đông lạnh khi muốn sử dụng chúng

    để chế biến thành những món ăn dinh dưỡng phục vụ cho con người thì không thể đem

    5

    sản phẩm vẫn còn trong tình trang đông lạnh chế biến ngay được mà chúng ta cần phải

    thực hiện “rã đông” để đưa thực phẩm trở về trạng thái ban đầu khi chưa thực hiện làm

    lạnh đông, đồng thời phục hồi lại các tính chất vốn có trước đó của thực phẩm rồi sau đó

    chúng ta mới đem đi chế biến. Việc “rã đông” chúng ta cứ tưởng chừng như một việc đơn

    giản, thực hiện nó chỉ là bằng cách nâng nhiệt độ lên để làm tan giá hết trong sản phẩm

    thế là xong mà không hề nghĩ đến chất lượng sản phẩm bị ảnh hưởng như thế nào khi ta

    thực hiện rã đông không đúng cách, kết quả là sau khi rã đông đem đi chế biến món ăn thì

    giá trị dinh dưỡng mà chúng ta nhận được lại không cao, thấp hơn nhiều so với giá trị

    dinh dưỡng tự nhiên có trong thực phẩm, mặc dù các phương pháp làm lạnh đông trước

    đó được thực hiện đúng, giữ được chất lượng cao cho sản phẩm.

    Từ đó mới thấy được vai trò của khâu rã đông trong việc quyết định cuối cùng đến

    chất lượng sản phẩm trong các các công đoạn chế biến thực phẩm. Nếu trong một dây

    chuyền chế biến thực phẩm mà tất cả các khâu trước đó đều được thực hiện tốt nhưng đến

    khâu “rã đông” lại thực hiện không đúng, thì hiệu quả của cả dây chuyền coi như gần

    bằng con số không và có thể nói tất cả công lao ở phía trước đều như thể đem đổ xuống

    sông xuống biển. Thấy được tầm quan trọng đó của khâu “rã đông” nên Nhóm 8 đã được

    cô Nguyễn ______________ phân công làm một tiểu luận về “Rã đông” để tiềm hiểu về các

    biện pháp kỹ thuật trong quá trình rã đông nhằm đảm bảo tốt nhất cho chất lượng sản

    phẩm khi thực hiện rã đông.

    .

    27
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...