Báo Cáo Tìm hiểu cấu tạo và hoạt động của các thiết bị trong hai phân xưởng sản xuất bia ở Lạch Tray và ở Qu

Thảo luận trong 'Cơ Khí' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Tên đề tài:
    TÌM HIỂU CẤU TẠO VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC THIẾT BỊ TRONG HAI PHÂN XƯỞNG SẢN XUẤT BIA Ở LẠCH TRAY VÀ Ở QUÁN TRỮ
    MỞ ĐẦU


    Thực tập kĩ thuật là một hoạt động không thể thiếu của tất cả các sinh viên năm thứ 4 của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội. Năm nay, lần đầu tiên chúng em được thực tập tại Công ty Bia Hải Phòng, đây là một công ty sản xuất bia khá nổi tiếng ở miền Bắc nước ta cả về chất lượng sản phẩm cũng như năng suất sản xuất.Với vị trí địa lý thuận lợi cho việc giao thông vận tải, cung cấp hệ thống điện nước, mật độ dân cư lớn, đội ngũ công nhân lành nghề .Công ty bia Hải Phòng không ngừng phát triển, nâng cao năng suất nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân. Tại đây, em được làm quen với các thiết bị cần thiết cho một quá trình sản xuất bia hơi, các thao tác vận hành thiết bị đó đồng thời là sự ứng dụng lý thuyết về công nghệ vào quá trình sản xuất thực tế.


    Bổ sung bột trợ lọc trong một giờ đầu khoảng 170 g/hl sau đó trung bình 80 g/hl bột cho 1/2 thùng đến khi hết lại bổ sung thêm lượng bổ sung tuỳ thuộc vào độ tăng áp trong quá trình lọc. Nếu áp suất tăng nhanh thì cần bổ sung bột thô nhiều hơn, trong một số trường hợp bia quá đục bổ sung tới 200 g/hl hoặc lớn hơn.


    Bắt đầu lọc trong giới hạn áp suất chênh lệch từ 0,3 bar lúc đầu và tăng lên > 0,4 bar. Quá trình lọc hầu như không bị ảnh hưởng lớn bởi chất lượng bia (khả năng lọc). Khi áp suất lọc đầu vào đến 6 bar thì dừng quá trình lọc. Lúc đó lấy hết bột trong thùng bột bởi van đáy rồi tuần hoàn cho trong. Sau đó mở lưới lọc dư đóng van lọc chính lọc phần cuối bởi khí nén. Khi đã đẩy hết bia cho nước sạch vào thùng bột mở van xả bột, mở van hút nước bơm theo chiều lọc 10 – 20 giây, bơm theo chiều ngược 10 – 20 giây có thể tăng tác dụng xối ngược bằng cách cho một lượng khí vào sau đó đóng đường xối ngược mở đường phun rửa và bật động cơ quay phun rửa trong 3 – 5 ph khi thấy nước chảy ra trong và quan sát trên kính quan sát mặt lưới sạch thì dừng.
    Sau đó đóng van xả bột lại tiếp tục cho nước nóng vào làm đầy máy và tuần hoàn trong 10 ph theo hướng lọc.


    V. Vệ sinh thiết bị lọc
    Luôn đảm bảo thiết bị lọc ở điều kiện vận hành tốt nhất
    Bảo đảm vệ sinh sạch sẽ mặt lưới, các chỗ ghép nối ống và van kín, bơm đảm bảo hoạt động tốt, áp suất cực đại đủ.
    Cứ mỗi tuần 1 lần hoặc 2 tuần một lần làm sạch sẽ hệ thống tuần hoàn với việc tại sinh các phần tử lọc với quy trình như sau:
     Xút ăn da NaOH 1 – 2 % ở 60oC. Sau đó chuyển qua tráng nước lạnh cho tới khi pH < 8.
     Dung dịch axit HNO3 0,3 – 0,5 % sau đó chuyển qua tráng nước lạnh tới khi pH > 6.
     Sau khi làm xong tiếp tục tuần hoàn nước sạch và ngâm toàn bộ để chuẩn bị cho lọc tiếp theo.
    * Các tiêu chuẩn về Bia thành phẩm
    Các chỉ tiêu cảm quan:
     Độ bọt: Chiều cao lớp bọt (cm) của bia hơi là  1cm. Bọt trắng mịn, dưới đáy cốc thường xuyên có lớp bọt nhỏ li ti tách ra và thoát lên trên bề mặt. Thời gian giữ bọt từ 5 – 15 ph.
    Qua 3 tuần thực tập, tìm hiểu quy trình sản xuất Bia, em đã rút ra được một số kết quả sau:
    ã Tìm hiểu được cơ bản quy trình công nghệ sản xuất Bia
    ã Tìm hiểu cấu tạo và hoạt động của các thiết bị trong hai phân xưởng sản xuất bia ở Lạch Tray và ở Quán Trữ
    ã Tìm hiểu cách bố trí dây chuyền sản xuất trên mặt bằng.


    Em xin chân thành cảm ơn Công ty, nhà trường đã tạo điều kiện cho sinh viên chúng em có thời gian đi thực tập ở công ty. Em xin cảm ơn thầy Nguyễn Tiến Thành đã tận tình hướng dẫn, giúp đỡ chúng em trong đợt thực tập vừa qua tại Hải Phòng.


    Sau đây em xin được trình bầy cụ thể những nội dung em đã tìm hiểu được trong thời gian thực tập vừa qua.Trong quá trình tìm hiểu thực tế và sử dụng một số tài liệu có liên quan, nhưng vì thời gian có hạn nên bài báo cáo của em không tránh khỏi những thiếu sót, em mong các thầy cô thông cảm.
     
Đang tải...