Luận Văn Tìm hiểu các loại màng bao trong quá trình bảo quản rau quả

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    bài gồm 1 bản word và 1 silde thuyết trình
    ìm hiểu các loại màng bao trong quá trình bảo quản rau quả

    Mục lục

    LỜI MỞ ĐẦU 1
    CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN 2
    1.1 Bao bì thực phẩm. 2
    1.1.1 Định nghĩa. 2
    1.1.2 Phân loại. 2
    1.1.2.1 Bao bì kín. 2
    1.1.2.2 Bao bì hở. 2
    1.2 Màng bảo quản. 2
    1.2.1 Tác dụng của màng. 2
    1.2.2 Đặc tính của màng. 2
    1.2.3 Các yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn màng. 3
    1.2.3.1. Nhiệt độ. 3
    1.2.3.2. Độ ẩm không khí. 3
    1.2.3.3 Thành phần khí quyển. 3
    1.3 Giá trị dinh dưỡng của rau quả. 3
    1.3.1 Nguồn chất dinh dưỡng. 3
    1.3.1.1 Các hydratcacbon. 3
    1.3.1.2 Protein. 3
    1.3.1.3 Chất béo. 3
    1.3.1.4. Vitamin. 4
    1.3.1.5. Khoáng chất. 6
    1.3.2 Sự hư hỏng của rau quả. 7
    1.3.3 Nguyên nhân gây hư hỏng rau quả. 8
    CHƯƠNG 2: CÁC LOẠI MÀNG BAO TRONG BẢO QUẢN RAU QUẢ 10
    2.1 Màng bao gói polymer sinh học. 10
    2.1.1 Phân loại. 10
    2.1.2 Các loại màng sinh học thường sử dụng. 11
    2.1.2.1 Màng protein. 11
    2.1.2.2 Màng lipid. 11
    2.1.2.3 Màng cacbohydrate. 12
    2.1.3 Các ứng dụng của màng polyme sinh học. 15
    2.1.3.1 Sử dụng polysaccarit tan để phủ và bảo quản rau quả. 15
    2.1.3. 2 Màng trên cơ sở pullulan. 15
    2.1.3.3 Màng chitosan. 16
    2.2Màng bao gói có điều chỉnh khí quyển (MAP). 23
    2.2.1 Phương pháp bao gói có điều chỉnh khí quyển. 23
    2.2.2 Ưu điểm 24
    2.2.3 Vật liệu bao gói MAP. 24
    2.2.4 Cách bảo quản rau quả theo phương pháp MAP. 25
    2.2.5 Ứng dụng của các loại màng bảo quản rau quả theo phương pháp MAP. 26
    2.2.5.1. Màng bán thấm BOQ -15. 26
    2.2.5.2 Màng PE hoặc OTR. 26
    2.2.5.3 MàngPP. 27
    2.2.5.4 Màng MAP cải Tiến. 27
    Kết luận. 29
    Tài liệu tham khảo. 30
    Phụ lục. 31
    Bảng phân công nhiệm vụ. 32




    Danh mục hình và bảng
    Danh mục hình
    Hình1.1: Các dạng hư hỏng của rau quả. 8
    Hình 2.1: Cấu tạo màng BC 15
    Hình 2.3: Cấu tạo Chitin. 16
    Hình 2.2 : Vỏ tôm 16
    Hình2.4 : Cấu tạo xenluloza. 17
    Hình 2.5: Cấu tạo Chitosan. 17
    Hình 2.6 : Màng Chitosan. 18
    Hình 2.7: Đo thành phần khí bên trong bao gói 24
    Hình 2.8: Đóng gói vải bằng màng MAP. 25
    Hình 2.9: Đóng gói bông bí bằng màng OTR 26

    Danh mục bảng

    Bảng 1.1: Hàm lượng vitamin trong rau, quả. 4
    Bảng 1.2: Lượng khoáng chất được khuyến nghị hằng ngày. 6
    Bảng 2.1 :Waxol 0-12. 12
    Bảng 2.2: Waxol 12. 12
    Bảng 2.3: Ứng dụng của Chitosan trong bảo quản rau quả. 19
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...