Tiểu Luận Tiểu luận Xác định thành phần trái mướp đắng

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MC LC


    Trang phụ bìa i Lời cam đoan ii Lời cảm ơn iii Mục lục 1
    Danh mục các từ viết tắt . 3

    PHẦN MỞ ðẦU 4

    PHẦN NỘI DUNG . 6

    CHƯƠNG 1: TNG QUAN TÀI LIU
    1.1. Gii thiu chung vcây mướp đắng . 6

    1.1.1. Mô tả cây mướp đắng 6

    1.1.2. Phân bố - Sinh thái . 7

    1.1.3. Tính chất và công dụng chữa bệnh của các bộ phận của cây mướp

    đắng trong dân gian 8

    1.2. Các nghiên cu hóa hc vtrái mướp đắng . 10

    1.2.1. Các nghiên cứu trong nước 10

    1.2.2. Các nghiên cứu trên thế giới . 10

    1.3. Cơ slý thuyết ca các phương pháp phân tích 11

    1.3.1. Phương pháp sắc kí . 11

    1.3.1.1. Phương pháp phân tích bằng sắc kí cột 13

    1.3.1.2. Phương pháp phân tích bằng sắc kí lớp mỏng (TLC) 16

    1.3.1.3. Phương pháp phân tích bằng sắc kí khí (GC) . 18

    1.3.1.4. Phương pháp phân tích bằng sắc ký khí – khối phổ (GC/MS) 19

    1.3.2. Phương pháp phân tích bằng phổ hồng ngoại (IR) . 20

    1.3.3. Phương pháp phân tích bằng cộng hưởng từ hạt nhân (NMR) . 21

    CHƯƠNG 2: KĨ THUT THC NGHIM
    2.1. Dng cvà hóa cht 23

    2.1.1. Dụng cụ . 23






    2.1.2. Hóa chất . 23

    2.2. Phương pháp thc nghim 23

    2.2.1. Thu mẫu và xử lí mẫu . 23

    2.2.2. Xác định độ ẩm nguyên liệu . 24

    CHƯƠNG 3: KT QU- BIN LUN

    3.1. ðịnh tính thành phn trái mướp đắng tươi . 25

    3.1.1. ðiều chế cao EtOAc từ trái mướp đắng tươi . 25

    3.1.2. Khảo sát sự hiện diện các thành phần hợp chất hữu cơ trong trái

    mướp đắng tươi 26

    3.1.2.1. Khảo sát sự hiện diện của Sterol 26

    3.1.2.2. Khảo sát sự hiện diện của Tanin . 28

    3.1.2.3. Khảo sát sự hiện diện của Flavonoid . 29

    3.1.2.4. Khảo sát sự hiện diện của Glycosid 30

    3.2. ðịnh tính thành phn bt trái mướp đắng khô 31

    3.2.1. Khảo sát sự hiện diện các thành phần hợp chất hữu cơ trong bột trái

    mướp đắng khô . 31

    3.2.1.1. Khảo sát sự hiện của Sterol 31

    3.2.1.2. Khảo sát sự hiện của Tanin 31

    3.2.1.3. Khảo sát sự hiện của Flavonoid . 32

    3.2.1.4. Khảo sát sự hiện của Glycosid . 32

    3.2.2. ðiều chế cao EtOAc từ bột trái mướp đắng khô 33

    PHẦN KẾT LUẬN – ðỀ XUẤT . 38

    1. Kết luận 38

    2. ðề xuất . 38

    Tài liệu tham khảo 39


    PHN MỞ ðẦU


    1. Lý do chn đề tài:

    Ngày nay, với sự tiến bộ của con người cùng với sự phát triển vượt bậc của ngành khoa học công nghệ đã tạo ra hàng loạt các dược phẩm có nguồn gốc nhân tạo với tính năng chữa bệnh rất công hiệu và mang lại kết quả rất nhanh chóng. Nhưng đằng sau đó còn có những hạn chế, tác dụng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Do vậy khuynh hướng quay về với thiên nhiên sử dụng những loài thực vật vừa có giá trị dinh dưỡng và dược tính chữa bệnh đang ngày càng được quan tâm. Trong đó trái mướp đắng (hay còn gọi là trái khổ qua) được xem là một loại thực vật hội đủ các nhu cầu thiết yếu của con người hơn hẳn các loại thực vật khác trong tự nhiên.
    Trong cuộc sống hàng ngày, trái mướp đắng được con người sử dụng như một loại thực phẩm thông dụng gần như không thể thiếu trong mỗi gia đình. Trong y học dược tính được của mướp đắng ứng dụng điều trị các loại bệnh như: tiểu đường, viêm phổi, sốt cao Theo các nghiên cứu gần đây thì thành phần trong trái mướp đắng còn có tính diệt khuẩn cao và có cả hiệu lực chống ung thư. Vào năm 1990, Liên Hiệp Quốc đã chọn mướp đắng là một trong sáu cây thuốc trị bệnh tiêu biểu trên thế giới.
    Nước ta ở vùng nhiệt đới, thực vật phát triển quanh năm nên việc nghiên cứu trái mướp đắng có nhiều triển vọng nhưng còn nhiều hạn chế về trình độ khoa học và phương pháp nghiên cứu về mặt hóa học. Với mong muốn tìm hiểu một số hoạt chất có trong trái mướp đắng nhằm nâng cao hiệu quả nghiên cứu về tầm quan
    trọng của mướp đắng trong công nghệ hóa học và dược phẩm đã thúc đẩy người nghiên cứu chọn nghiên cứu đề tài “Xác định thành phn trái mướp đắng (momordica charantina Linn) thuc hbu bí bng phương pháp sc kí lp mng”.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...