Tiểu Luận Tiểu luận về công nghệ sx rượu

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Rượu

    Mỗi loại rượu sẽ có mùi, nồng độ và cả giá tiền khác nhau,

    ngoài ra còn nguy cơ ngộ độc bởi thứ rượu giả.

    Bạn có biết rượu giả có thể làm chết người?

    Bởi vì nguyên liệu để làm rượu giả thường là cồn công nghiệp giá rẻ, trong đó có chứa một tỷ lệ metanol (CH3OH) và etanol (C2H5OH) có kết cấu hóa học rất giống nhau. Chẳng hạn trong nhiệt độ bình thường, chúng thường không màu, ở thể lỏng dễ bay hơi, dễ tan trong nước, dễ bốc cháy. Mùi vị của metanol mạnh hơn etanol, cho nên hai chất này trộn với nhau để làm rượu thì khứu giác và vị giác khó phát hiện được. Nhưng metanol rất nguy hại gây độc đối với cơ thể con người. Khi uống rượu có chứa etanol, etanol thì dưới tác dụng của enzim trong cơ thể con người sẽ biến thành axêtic anđêhit (CH3CHO) sau đó lại chuyển thành axit axêtic(CH3COOH). Những phản ứng đó thường xảy ra ở trong gan. Còn metanol ở trong cơ thể dễ bị oxi hóa để thành axit phocmic (HCOOH) độc tính khá mạnh; nó không tuần hoàn trong cơ thể cho nên khó thải ra ngoài. Khi tích luỹ lại trong cơ thể nó gây tác hại cho hệ thần kinh mẫn cảm và nhãn cầu dễ bị axit phocmic làm tổn thương nhất. Quá trính trao đổi chất trong cơ thể cũng bị chất độc của axit phocmic làm cho rối loạn. Cho nên khi người ta uống phải rượu giả có chứa metanol nếu lượng ít thì cảm thấy khó chịu với biểu hiện là đầu váng, mắt hoa, say li bì, nôn mửa, bồn chồn, co rút, không nhìn rõ. Nếu nặng thị lực giảm rất nhanh, cho đến khi mù, nặng hơn nữa sẽ có tim đập nhanh, mạch yếu, hô hấp bị tê liệt và cuối cùng dẫn tới tử vong. Có những người mới uống có 1 ly đã say chả biết trời trăng gì nữa, còn có những người uống cả mấy chai vẫn tỉnh bơ như chẳng có gì, tại sao lại như thế nhỉ?

    Cái gì quyết định tửu lượng của một người?

    Rượu khi đã đi vào cơ thể sẽ nhanh chóng ngấm vào huyết

    dịch. Dưới tác dụng của các enzim khác nhau, etanol (C2H5OH) xảy ra một loạt thay đổi phức tạp. Trước hết etanol bị oxi hóa thành axetanđehit (CH3CHO), chất này lại nhanh chóng bị oxi hóa thành chất khác, sau đó biến thành khí cacbonic (CO2). Trong quá trình đó, các enzim thực hiện theo chức năng riêng của mình, phân công hợp tác hoàn thành một loạt quá trình thay đổi phức tạp.Trong đó bước khó nhất cũng là bước chậm nhất là biến etanol thành axetanđehit. Nếu thiếu enzim anđehit hóa etanol thì etanol không thể thành axetanđehit được. Tuy nhiên, mỗi loại enzim có đối tượng xúc tác riêng, enzim này muốn giúp enzim kia để anđehit hóa etanol cũng không được. Do đó, enzim anđehit hóa etanol có kịp thời anđehit hóa etanol hay không, đó là điều mấu chốt để quyết định tửu lượng của một người nhiều hay ít. Nếu hàm lượng .
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...