Luận Văn Tiểu Luận Hoạt động của ngân hàng HSBC ở thị trường Mỹ và Việt Nam

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

TÊN ĐỀ TÀI : Tiểu Luận Hoạt động của ngân hàng HSBC ở thị trường Mỹ và Việt Nam

LỜI NÓI ĐẦU
    Các ngân hàng nước ngoài hoạt động tại Việt nam luôn là một bộ phận quan trọng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam, nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi nước ta đang tăng cường hội nhập với thế giới. Trong đó phải kể đến tập đoàn HSBC, một trong những tổ chức dịch vụ tài chính và ngân hàng lớn nhất trên thế giới với các chi nhánh tại châu Âu, châu Á Thái Bình Dương, châu Mỹ, Trung Đông và châu Phi. HSBC định vị thương hiệu của mình thông qua thông điệp "Ngân hàng toàn cầu am hiểu địa phương". Với trụ sở chính tại Luân Đôn, HSBC có văn phòng tại 87 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổng giá trị tài sản của tập đoàn là 2.691 tỉ đô la Mỹ tính đến ngày 30 tháng 6 năm 2011.
    Trong bài phân tích này, nhóm chúng tôi xin trình bày một cách khái quát về hoạt động của ngân hàng HSBC ở thị trường Mỹ và Việt Nam trong những năm gần đây.
    1. MÔI TRƯỜNG KINH DOANH VÀ ĐẶC THÙ HOẠT ĐỘNG CỦA HSBC TẠI THỊ TRƯỜNG MỸ
    1.1. MÔI TRƯỜNG KINH DOANH
    1.1.1. YẾU TỐ PHÁP LUẬT
    Hoạt động của HSBC tại Mỹ bị chi phối bởi rất nhiều luật, đạo luật và các quy định khác nhau.
    HSBC USA Inc được thành lập theo Luật của tiểu bang Maryland năm 1973 và hoạt động tuân theo “By-Laws of HSBC USA INC”.
    Ngân hàng HSBC Mỹ, NA(HSBC Bank USA, National Association) là công ty con chính của HSBC USA Inc, trụ sở chính nằm ở McLean, bang Virginia và văn phòng hoạt động chính đặt tại thành phố NewYork, và hơn 470 chi nhánh ngân hàng trên khắp nước Mỹ. Ngân hàng HSBC Mỹ phải tuân theo điều lệ của Luật ngân hàng nước Mỹ.
    Ngoài ra còn rất nhiều đạo luật và các quy định, cả trong nước và ngoài nước Mỹ như: Đạo luật tham nhũng nước ngoài, Các quy định của các định chế tài chính, Đạo luật kiểm soát lãi suất, Đạo luật Gramm-Leach-Bliley(1999), Đạo luật Truth-in-Lending, Đạo luật tái đầu tư công (the Community Reinvestment Act of 1977), Luật yêu nước Mỹ (The USA Patriot Act), Đạo luật báo cáo tín dụng trung thực (The Fair Credit Reporting Act), Luật bí mật ngân hàng (the Bank Secrecy Act) và Luật cho vay nặng lãi ở liên bang và các tiểu bang khác nhau. Ngoài ra, còn có các luật và các quy định áp dụng chung, chẳng hạn như: Luật chứng khoán (1933), The Bank Holding Company Act of 1956, The Securities Exchange Act of 1934, the Credit Card Accountability Responsibility and Disclosure Act of 2009.
    Cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2010 đã dẫn đến những thay đổi lớn trong hệ thống pháp luật Mỹ. Ngày 21 tháng 7 năm 2010, Tổng thống Obama đã ký chính thức thông qua Đạo luật Cải cách tài chính phố Wall và Bảo vệ người tiêu dùng (the “Dodd-Frank Wall Street Reform and Consumer Protection Act” gọi tắt là Đạo luật Dodd-Frank). Đạo luật đã đề cập và điều chỉnh đến hầu hết các vấn đề trọng yếu của thị trường tài chính tại Mỹ, bao gồm cấu trúc hệ thống giám sát, mối quan hệ của các cơ quan giám sát, các trung gian tài chính, sản phẩm dịch vụ tài chính và bảo vệ người gửi tiền, người sử dụng dịch vụ tài chính và thành lập “Quy tắc Volcker” để giới hạn các hoạt động giao dịch độc quyền của các ngân hàng lớn. Đạo luật đã tác động mạnh mẽ và toàn diện đến HSBC USA Inc, buộc ngân hàng này phải thận trọng hơn trong các hoạt động kinh doanh của mình.
    Mới đây, cơ quan Tài chính Nhà đất Liên bang Mỹ (FHFA) ngày 2/9 ra thông báo cho biết sẽ phát đơn kiện 17 ngân hàng lớn, trong đó có HSBC. FHFA cho rằng các ngân hàng lớn đã vi phạm luật chứng khoán liên bang và luật chung trong việc bán các chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp, vì đã gộp các khoản thế chấp và bán cho các nhà đầu tư trong đó có cả các công ty bảo đảm thế chấp Fannie Mae và Freddie Mac trong vụ bong bóng bất động sản.

Báo cáo chia làm 3 chương [​IMG]