Chuyên Đề Thực trạng xuất khẩu công ty intimex sang thị trường eu

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    THỰC TRẠNG XUẤT KHẨU CÔNG TY INTIMEX SANG THỊ TRƯỜNG EU

    1. Tình hình sản xuất:

    Hiện nay, nước ta có khoảng 550.000 hecta đất trồng cà phê (trong đó Tây Nguyên chiếm tới 80% diện tích đất trồng và 90% sản lượng) với năng suất gần 1,7 tấn/ha, sản lượng bình quân mỗi năm trên 1 triệu tấn. Sản phẩm chủ yếu là cà phê nhân xuất khẩu, cà phê rang xay và cà phê hoà tan.

    Theo USDA, sản lượng cà phê nước ta niên vụ 2008/2009 đạt khoảng 18 triệu bao tăng 3,8% so với niên vụ trước. Niên vụ 2009/2010 giảm xuống còn khoảng 17,5 triệu bao do thời tiết mưa kéo dài trong thời gian ra hoa và thu hoạch cây cà phê tại một số khu vực chính.
    Sản lượng cà phê niên vụ 2010/2011 khoảng 18,73 triệu bao, tương đương 1,12 triệu mét tấn, tăng 7% so với niên vụ 2009/2010. Theo Hiệp hội Cà phê và Ca cao Việt Nam (VICOFA), thời tiết khô hạn ở một số khu vực cũng không có ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản lượng cà phê niên vụ 2010/2011.
    Theo dự báo của ICO , sản lượng cà phê niên vụ năm 2011/2012 là 1,3 triệu tấn tương đương 21,67 triệu bao tăng 1.4% so với niên vụ trước . Chính phủ cũng cố gắng hạn chế việc mở rộng diện tích mới mà thay vào đó khuyến khích đầu tư nhằm cải thiện năng suất diện tích gieo trồng hiện tại bằng cách trồng mới thay thế những cây cà phê già và áp dụng Quy trình sản xuất nông nghiệp tốt (GAP).

    Chế biến
    1. Chế biến sau thu hoạch
    Phương pháp chế biến sau thu hoạch mà nông dân áp dụng phổ biến hiện nay đều chế biến khô chiếm khoảng 80% sản lượng . Phương pháp chế biến ướt và nửa ướt chiếm khoảng 20% tập trung chủ yếu đối với cà phê chè
    Đối với phương pháp chế biến ướt , các doanh nghiệp đi đầu trong khâu chế biến ướt là công ty cà phê Thắng Lợi ( cà phê vối ) và công ty Thái Hòa ( nhà sản xuất cà phê chè lớn nhất Việt Nam ) . Theo Hiệp hội cà phê Việt Nam , phương pháp chế biến ướt cần có đầu tư lớn vào nhà máy và phải có nguồn nguyên liệu tập trung và ổn định . Phướng pháp chế biến cho ra sản phẩm cà phê nhân đạt chất lương cao và giá bán cao hơn thị trường . Tại hội nghị Cà phê Control ngày 15 tháng 11 năm 2008 công ty cà phê Thắng Lợi báo cáo họ bán cà phê Robusta loại 2 ( R2 ) : 1% đen và chế biến ướt , gio hàng ngày tháng 12/2008 lấy gái kỳ hạn tháng 1 /2009 , giá FOB HCM với mức giá trừ lùi 0-50 USD/tấn . Trong khi đó mức trừ lùi trung bình cho cùng loại cà phê loại 2 , đen vỡ 5 % ( do công nghệ chế biến khô lạc hậu ) cho cùng thời điểm lại lên đến 250 USD/tấn . Năm 2011, (24/5/2011) tại Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk, đã khai trương hệ thống chế biến ướt cà phê đầu tiên do nông hộ sở hữu và hoạt động tại Việt Nam Theo báo Điện tử giá cà phê chế biến ướt gấp đôi , cao hơn 100USD /tấn so với cà phê chế biến khô
    Phương pháp chế biến khô sử dụng rất rộng rơi trong phạm vi hộ nông dân , các cơ sở nhỏ lẻ , máy móc thiết bị rất sơ sài , chủ yếu sử dụng sân phơi , chỉ có 20% sử dụng mấy sáy thuê ngoài với chi phí cao trong trường hợp điểu kiện thời tiết bất lợi . Bên cạnh đó , việc thiếu diện tích sân phơi cũng ảnh hưởng xấu đến chất lượng cà phê . Việc phơi trên nền đất và trên đường dẫn đến cà phê lẫn tạp chất và nhiễm nấm gây bệnh độc hại như Ochratoxin ( OTA) . Thiếu sân phơi , người nông dân thu hoạch cà phê và đồ uống , dồn trong nhà nhiều ngày hoặc phơi quá dày . Người dân phải ủ cà phê trong nhà hoặc để cà phê ẩm quá lâu cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng cà phê . Cà phê được phơi ngay trong tổng số lỗi chỉ là 47,2 trên 200g nhân , đối với thời gian lưu quá 6 ngày và 9 ngày lần lượt là 66,2 lỗi và 216, 9 lỗi
    Như vậy việc chế biến theo phương pháp khô và tình trạng thiếu sân phơi đã làm giảm đáng kể chất lượng cà phê xuất khẩu , tăng tỷ lệ bị loại thải trên thị trường từ đó làm giảm giá giao dịch trên thị trường thế giới
    2 Chế biến cà phê thành phẩm

    Trong những năm gần đây , các doanh nghiệp đã quan tâm đầu tư về thiết bị và công nghệ chế biến . Có gần 50 nhà máy chế biến quy mô công nghiệp trong đó có 4 nhà máy chế biến cà phê nhân lớn ( công suất 60.000-150.000 tấn/năm ) . Tổng công suất chế biến cà phê nhân trên 1.200.000 tấn /năm . Ngày 6/9/2009 , công ty cà phê Trung Nguyên đã cho khởi công nhà máy chế biến sâu hiện đại nhập từ Cộng Hòa Liên Bang Đức . Ngày 15/12/2010 Công ty Vinacafe cũng vừa khởi công nhà máy chế biến cà phê hòa tan công suất lớn nhất Việt Nam chế biến 3.200 tấn cà phê hòa tan nguyên chất /năm nhằm tăng khả năng sản xuất các sản phẩm cà phê sữa hòa tan ( cà phê 3 trong 1 ) và cà phê đen hòa tan . Ngoài ra , ngày 14/3/2012 , Công ty TNHH MTV Kinh doanh Nông sản Tín nghĩa, thuộc Tập đoàn tín Nghĩa vừa giới thiệu thêm một sản phẩm mới Cà Phê Hòa Tan 3 Trong 1 Scafe’, thuộc nhãn hiệu cà phê Scafe’.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...