Luận Văn Thực trạng về nghiệp vụ tại khách sạn từ sơn - bắc ninh

Thảo luận trong 'Khảo Cổ Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    ĐỀ TÀI: Thực trạng về nghiệp vụ tại khách sạn từ sơn - bắc ninh

    LỜI NÓI ĐẦU

    Nước ta đang ḥa vào vũng xoỏy công nghiệp hóa, hiện đại hóa nhằm đưa Việt nam trở thành nước công nghiệp văn minh hiện đại và t́nh h́nh phát triển của xă hội cùng sự phát triển của các ngành kinh tế, thương mại nói chung, ngành du lịch nói riêng. Du lịch được biết đến là hoạt động đă xuất hiện từ lâu trong lịch sử tồn tại và phát triển của loài người, là ngành kinh tế tổng hợp được h́nh thành bởi nhiều bộ phận (lĩnh vực) kinh doanh nhắm đáp ứng nhu cầu đa dạng phong phú của khách trong đó nhu cầu ăn uống là một nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống. Khi đời sống con người ngày một nâng cao về chất lượng th́ nhu cầu này đũi hỏi phải đáp ứng một cách đa dạng để làm dược điều đó hàng loạt khách sạn – khách sạn ra đời với nhiều qui mô khác nhau, nhiều sản phẩm phong phú nhằm phục vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp và cho ngành du lịch nói riêng.
    Trong quá tŕnh kinh doanh của bất kỳ khách sạn khách sạn nào để có được sự thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao, sự hấp dẫn của khỏch thỡ yếu tó quan trọng là đội ng̣ nhân viên phục vụ. ở đây phải nói đến vai tṛ của người phục vụ bàn ăn tại các khách sạn khách sạn. Họ là những người trực tiếp tiếp xúc và phục vụ khách ăn uống để mang lại doanh thu cho khách sạn khách sạn để hiểu được nghiệp vụ và đi sâu về nú thỡ khụng phải chỉ học lư thuyết có thể vận dụng được mà cần phải có thực hành “ học phải đI đôI với hành” với mục đích trờn thỡ nhà trường đă giới thiệu những sinh viên trong trường tới thực tập tốt nghiệp tại các khách sạn khách sạn khác nhau để tiếp xúc trực tiếp với nghiệp vụ của ḿnh để sau khi ra trường sinh viên không khỏi bỡ ngỡ trong các công việc của ḿnh
    Là một người quản lư tè phải nắm bắt rơ được các kỹ năng nghề nghiệp (bàn, bar, bếp) mới có thể điều hành mọi công việc tốt để t́m hiểu sâu về nghiệp vụ của mỡnh đó học. trong thời gian 3 tháng thực tập em đó lựa chọn nghiên cứu đề tài này
    Trong thời gian thực tập tại Khách sạn Từ Sơn, em đă học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm thực tế mà chỉ có trong môi trường thực sự th́ em mới nhận ra được.
    Em nghiên cứ đề tài này trong thời gian ngắn và c̣n nhiều hạn chế nờn cũn nhiều sai sót trong bài báo cáo của ḿnh. Em rất mong nhận được sự góp ư và chỉ vảo của thầy cô và các bạn để em có thể hoàn thành bài báo cáo của ḿnh tốt hơn.
    Em xin chân thành cảm ơn cỏc cụ chỳ và anh chị trong khách sạn cựng các cô giáo đă giúp đỡ em trong thời gian em thực tập tại đây


    PHẦN I: KHÁI QUÁT CHUNG VỀ KHÁCH SẠN
    TỪ SƠN - BẮC NINH

    I. Quỏ tŕnh h́nh thành và phát triển
    Khách sạn Từ Sơn - Bắc Ninh được thành lập vào tháng 4 năm 2000. Giỏm đốc của khách sạn là ông Kiều Văn Phương rất tự hào bởi từ nguồn vốn nhỏ nhoi đă tạo dựng được mét khách sạn khá bề thế với hai tầng được sử dụng một cách hợp lư với một hệ thống món ăn đa dạng và phong phó bao gồm nhiều vùng miền khác nhau.
    Khách sạn Từ Sơn mở ra để bán cơm văn pḥng. Sau đó kinh doanh thờm cỏc món ăn mới với qui mô lớn hơn để phục vụ khách chu toàn hơn, hiện nay khách sạn cú thêm nhiều món ăn đặc sản về cỏ sụng .đến với Khách sạn Từ Sơn điều làm bạn bất ngờ là phong cách đơn giản của khách sạn nhưng không kém phần tinh tế, nhẹ nhàng.
    II. Cơ sở vật chất của Khách sạn Từ Sơn
    Cơ sở vật chất và trang thiết bị đóng vai tṛ quyết định đến việc đáp ứng nhu cầu của khách đồng thời nó cũng tạo nên một sắc thái phong cách riêng biệt cho khách sạn, là thước đo sự đánh giá chất lượng của khách sạn
    Khách sạn Từ Sơn gồm 2 tầng.
    Tâng 1 được xây dựng bằng mặt đường. Các dụng cụ trong khách sạn được sắp đặt một cách có chủ đích với những bức tranh vui mắt nhiều kích cỡ tạo cho khách sạn mét không gian vui tươi, thoải mái. tầng 1 bao gồm toàn bộ khu vực nhà bếp là nới chế biến ra sản phÈm phụ vụ khách gồm các dụng cụ.
    3 bếp gas công nghiệp
    2 bồn để rửa rau
    1 ḷ vi sóng
    1 tủ lạnh đứng đỡ đă sơ chế
    1 ḷ nướng
    1 chạn lớn để kê bát đĩa
    1 tủ đá đựng các loại thực phẩm tươi sống của khách sạn
    1 tủ mát để chưa rau quả
    1 kệ lớn chứa các loại gia vị
    Với diện tích sàn là 100m2 cho mỗi tầng. Tầng 1 có 1 quầy thu ngân, 1 kho chứa đựng các loại rượu ngâm, 1 kho chưa các hàng khô, hàng dự trữ ngoài ra cũn cú một tủ lớn để bày các loại rượu ngâm thuốc của khách sạn. 1 bể cá lớn gồm 4 ngăn để thả các loại cá trưng bày của khách sạn, 1 kệ để kờ chộn cốc.
    Ngoài ra diện tích cho quầy bar được kê sát quầy thu ngân để phục vụ các loại rượu bia, đồ uống nước ngọt để phục vụ khỏch. Cũn cú một số trang thiết bị: 1 tivi 40inch, 1 đầu DVD, 1 giàn và đôI loa nhằm giúp khách hàng thư giăn, giải trí trong khi ăn hay những ḍng nhạc nhẹ, sống, trữ t́nh theo yêu cầu
    [​IMG]
    Tầng 2: có 3 pḥng riêng biệt mỗi pḥng có thể chứa 20 khách trong đó có một pḥng trang bị điều ḥa gồm 4 bàn và 10 ghế, đặc biệt cũn cú 1 pḥng ngồi bệt giống phong cách người nhật được trang bị cho khách Vip gồm có 4 bàn có trang bị điều ḥa , c̣n 1 pḥng gồm 6 bàn và 3 bàn chờ.
    [​IMG]
    Với tổng diện tích là 200m2 cho cả 2 tầng Khách sạn Từ Sơn cùng một lúc có thể phục vụ 80 khách/ lượt. Xong với mục động b́nh quân mà khách sạn phục vụ những ngày đông 40-60 khách/ lượt ngày b́nh thường là 30 khách/ lượt.
    Về qui mô thỡ đơy khụng phải là khách sạn rộng lớn về diện tích đặc biệt hay sang trọng nhưng chính sự phục vụ tận t́nh của nhân viên và các món ăn được chế biến tinh tế, đa dạng trong khách sạn cùng với đầy đủ trang thiết bị dụng cụ cơ sở vật chất kỹ thuật đă tạo nên sức thu hút khỏch của Khách sạn Từ Sơn tuy với tuổi đời c̣n khá trẻ
    Về cơ sở vật chất kỹ thuật trong Khách sạn Từ Sơn tuy đa dạng xong chưa độc đáo, đồng bộ nhưng không được mới nên việc phục vụ c̣n chưa hoàn thiện các trang thiết bị chưa được đầy đủ lẫn bổ xung thêm như dụng cụ sơ chế (dao .) hay giá, rổ đựng sản phẩm.
    Bộ máy tổ chức lao động tại Khách sạn Từ Sơn

    [TABLE="align: left"]
    [TR]
    [TD][/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD][/TD]
    [TD][​IMG][/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]





    [TABLE]
    [TR]
    [TD]Bảo vệ
    [/TD]
    [TD]Bộ phận bàn
    [/TD]
    [TD]Bộ phận bếp
    [/TD]
    [TD]Thu ngân
    [/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]
    Sơ đồ bộ máy tổ chức lao động tại Khách sạn Từ Sơn
    Nhận xét: nh́n vào sơ đồ ta thấy bộ máy tổ chức lao động trong Khách sạn Từ Sơn rất gọn nhẹ, không phức tạp xong rất mạch lạc. có thể dễ dàng thấy từng bộ phận lao động được phân theo tŕnh tự hợp lư từ cao đến thấp có logic:
    2. Cơ cấu lao động
    a. Tŕnh độ văn hóa, ngoại ngữ của nhân viên
    Đối với Khách sạn Từ Sơn nói riêng và các khách sạn kinh doanh trong lĩnh vực phục vụ ăn uống nói chung th́ tŕnh độ văn hóa của nhân viên đóng vai tṛ rất quan trọng vỡ nú thể hiện được qui mô cũng như chất lượng phục vụ của khách sạn.
    Khách sạn Từ Sơn không yêu cầu ngoại ngữ đối với nhân viên v́ phần lớn khách sạn phục vụ là khách việt nam, khách nội địa.
    [TABLE]
    [TR]
    [TD]Nhân viên
    [/TD]
    [TD]Tŕnh độ
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]4
    [/TD]
    [TD]Trung cấp
    [/TD]
    [/TR]
    [TR]
    [TD]11
    [/TD]
    [TD]Lao động phổ thông
    [/TD]
    [/TR]
    [/TABLE]
     
Đang tải...