Chuyên Đề Thực trạng về hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty in nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm

Thảo luận trong 'Quản Trị Kinh Doanh' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Thực trạng về hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty in nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm
    LỜI NÓI ĐẦU

    Trong nền kinh tế tập trung bao cấp, mọi doanh nghiệp đều tiến hành sản xuất kinh doanh theo các kế hoạch của Nhà nước giao xuống, nhiệm vụ của các doanh nghiệp là hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch Nhà nước giao cho và khi hoàn thành các chỉ tiêu đó có nghĩa là hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp có hiệu quả.
    Trong nền kinh tế thị trường và nhất là trong xu thế hội nhập về kinh tế hiện nay, sự cạnh tranh diễn ra rất gay gắt. Các doanh nghiệp muốn tồn tại, đứng vững trên thị trường, muốn sản phẩm của mình có thể cạnh tranh được với sản phẩm của các doanh nghiệp khác thì không còn cách nào khác là phải tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh sao cho có hiệu quả. Do vậy, tìm ra các biện pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh là vấn đề đang được rất nhiều các doanh nghiệp quan tâm, chú trọng.
    Sau một thời gian thực tập tại Công ty In Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm, trước thực trạng hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty và hiệu quả của các hoạt động này, tôi quyết định chọn đề tài " Một số giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty In Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm" cho chuyên đề thực tập của mình với mục đích để thực hành những kiến thức đã học và qua đó xin đưa ra một số kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh của Công ty.
    Kết cấu bài viết gồm:
    Chương I: Lý luận chung về SXKD và hiệu quả SXKD.
    Chương II: Thực trạng về hoạt động SXKD của Công ty In Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm.
    Chương III: Những giải pháp cơ bản và một số kiến nghị để nâng cao hiệu quả SXKD của Công ty In Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm trong quá trình CNH - HĐH đất nước.





    MỤC LỤC

    LỜI NÓI ĐẦU 1
    CHƯƠNG I 2
    LÝ LUẬN CHUNG VỀ SXKD VÀ HIỆU QUẢ SXKD 2

    I. Vị trí, vai trò của hoạt động SXKD trong doanh nghiệp 2
    2. Một số loại hình hoạt động sản xuất kinh doanh 4
    2.1. Hoạt động sản xuất kinh doanh trong Nông nghiệp 4
    2.2. Hoạt động sản xuất kinh doanh trong Công nghiệp 4
    2.3. Hoạt động sản xuất kinh doanh trong các dịch vụ khách sạn du lịch 5
    2.4. Hoạt động sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực tài chính tiền tệ 6
    3. Vị trí và vai trò của hoạt động sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp 7
    3.1. Vị trí 7
    3.2. Vai trò 7
    II. Sự cần thiết phải nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh 8
    1. Khái niệm hiệu quả sản xuất kinh doanh và các chỉ tiêu để đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh 8
    1.1. Khái niệm hiệu quả sản xuất kinh doanh 8
    1.2. Sự cần thiết phải nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh trong doanh nghiệp 9
    2. Các nhân tố ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất kinh doanh 11
    2.1. Các nhân tố vi mô 11
    2.1.1. Lực lượng lao động 11
    2.1.2. Cơ cấu tổ chức bộ máy quản trị 12
    2.1.3. Đặc tính về sản phẩm và công tác tổ chức tiêu thụ sản phẩm 13
    2.1.4. Nguyên vật liệu và công tác bảo đảm nguyên vật liệu 14
    2.1.5. Cơ sở vật chất kĩ thuật và công nghệ sản xuất 14
    2.1.6. Khả năng tài chính 15
    2.1.7. Lao động-tiền lương 15
    2.2. Các nhân tố vĩ mô 16
    2.2.1. Môi trường pháp lý 16
    2.2.2. Môi trường kinh tế 17
    2.2.3. Môi trường thông tin 17
    2.2.4. Các yếu tố thuộc cơ sở hạ tầng 18
    2.3. Các nhân tố trong việc ra chiến lược của doanh nghiệp 18
    2.3.1. Chất lượng sản phẩm 18
    2.3.2. Hoạt động Marketing 20
    2.4. Sự cạnh tranh của các doanh nghiệp trong ngành 22
    2.5. Sản phẩm thay thế 22
    2.6. Khách hàng 23
    3. Các chỉ tiêu để đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh 23
    3.1. Các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả kinh doanh tổng hợp 23
    3.1.1. Chỉ tiêu đánh giá số lượng 23
    3.1.2. Chỉ tiêu đánh giá chất lượng 24
    3.2. Nhóm chỉ tiêu hiệu quả sử dụng các yếu tố cơ bản trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 24
    3.2.1. Chỉ tiêu sử dụng hiệu quả lao động trong quá trình kinh doanh 24
    3.2.2. Nhóm chỉ tiêu sử dụng hiệu quả tài sản cố định và vốn cố định 25
    3.2.3. Nhóm chỉ tiêu sử dụng hiệu quả vốn lưu động 26
    3.3. Các chỉ tiêu về hiệu quả kinh tế xã hội 27
    3.3.1. Tăng thu ngân sách cho chính phủ 27
    3.3.2. Tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động 27
    3.3.3. Nâng cao mức sống cho người lao động 27
    3.3.4. Phân phối lại thu nhập 27
    CHƯƠNG II 28
    THỰC TRẠNG VỀ HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH CỦA 28
    CÔNG TY IN NÔNG NGHIỆP VÀ CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM
    28
    I. Khái quát về Công ty In Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm 28
    1. Sơ lược quá trình hình thành và phát triển của Công ty In Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm 28
    2. Cơ cấu tổ chức của Công ty In Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm 28
    2.1. Ban giám đốc gồm có: giám đốc và 2 phó giám đốc 29
    2.2. Các phòng ban chức năng 29
    2.3. Trong Công ty còn có 2 phân Xưởng sản xuất và hoàn thiện sản phẩm 31
    2.4. Sơ đồ bộ máy quản lý 31
    II. Thực trạng hoạt động SXKD và hiệu quả SXKD của Công ty In Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm trong những năm vừa qua 34
    1. Thực trạng hoạt động SXKD của Công ty 34
    1.1. Doanh thu 34
    1.2. Thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước 35
    1.3. Chế độ tiền lương, thưởng của cán bộ công nhân viên 35
    1.4. Lợi tức sau thuế 36
    1.5. Đánh giá tổng quát kết quả hoạt động SXKD của Công ty In Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm giai đoạn 1996-2001 36
    2. Các nhân tố ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty 37
    2.1. Con người là nhân tố quyết định sự thành công hay thất bại của doanh nghiệp 37
    2.2. Hiệu suất sử dụng máy móc thiết bị 39
    2.3. Tình hình cung cấp và sử dụng nguyên vật liệu của Công ty 39
    2.4. Máy móc thiết bị 40
    2.5. Các đoàn thể, công đoàn 40
    3. Hiệu quả SXKD của Công ty trong những năm vừa qua 41
    3.1. Số vòng quay toàn bộ vốn 42
    3.3. Hiệu quả sử dụng vốn lưu động 42
    3.4. Mức năng suất lao động bình quân 43
    3.5. Mức doanh thu bình quân mỗi lao động 43
    III. Những tồn tại và nguyên nhân của những tồn tại trong hoạt động SXKD của Công ty In Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm 43
    1. Những tồn tại trong hoạt động SXKD của Công ty In Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm 43
    2. Nguyên nhân của những tồn tại trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty In Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm 44
    2.1. Nguyên nhân chủ quan 44
    2.1.1. Cơ cấu tổ chức của bộ máy quản trị 45
    2.1.2. Trình độ tay nghề 45
    2.2. Nguyên nhân khách quan 45
    2.2.1. Môi trường kinh doanh 45
    2.2.2. Mạng lưới khách hàng 46
    I. Mục tiêu, nhiệm vụ của Công ty trong giai đoạn 2001-2010 47
    1. Định hướng phát triển Công ty đến 2010 47
    2. Mục tiêu của Công ty 47
    3. Nhiệm vụ của Công ty 48
    II. Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho Công ty in Nông nghiệp và Công nghiệp Thực phẩm trong thời gian tới 49
    1. Phải đào tạo đội ngũ cán bộ có năng lực và trình độ chuyên môn giỏi, đội ngũ công nhân lành nghề 49
    2. Đầu tư máy móc thiết bị mới hiện đại cho phù hợp với quy trình sản xuất 50
    3. Cần tiếp tục cải tổ bộ máy quản trị của Công ty 50
    4. Liên tục mở rộng mạng lưới với khách hàng 50
    III. Một số kiến nghị 51
    1.Các kiến nghị với Bộ Nông Nghiệp 51
    2. Các kiến nghị với Nhà nước 51
    KẾT LUẬN 53
    TÀI LIỆU THAM KHẢO 54
     
Đang tải...