Tiểu Luận Thực trạng và pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam hiện nay

Thảo luận trong 'Môi Trường' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC (59 trang)


    I- THỰC TRẠNG VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM CỦA VIỆT NAM HIỆN NAY
    1- Hiện trạng VSATTP ở Việt Nam.
    2. Nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm:
    2.1. Thực phẩm nhiễm vi sinh độc hại là một nguyên nhân chính yếu gây nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm tập thể
    2.2. Hoá chất, phụ gia dùng trong nông thuỷ sản, thực phẩm có thể ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người tiêu dùng:
    3- Khái niệm vệ sinh an toàn thực phẩm và nhu cầu điều chỉnh bằng pháp luật
    II- PHÁP LUẬT VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM Ở VIỆT NAM
    1. Một số văn bản pháp luật:
    2. Các nguyên tắc PLVSATTP và chính sách của Nhà nước được quy định trong luật ATVSTP
    2.1. Các nguyên tắc quản lý an toàn thực phẩm:
    2.2. Chính sách của Nhà nước về an toàn thực phẩm
    3- Các hành vi bị cấm.
    4. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức cá nhân sản xuất thực phẩm
    4.1. Quyền của các tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm:
    4.2. Nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất thực phẩm:
    5- Quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm.
    5.1. Quyền của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm
    5.2. Nghĩa vụ của các tổ chức, cá nhân kinh doanh thực phẩm
    6. Quyền và nghĩa vụ của người tiêu dùng thực phẩm:
    6.1. Người tiêu dùng thực phẩm có các quyền
    6.2. Người tiêu dùng thực phẩm có các nghĩa vụ
    7. Xử lý vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm
    III- PHÁP LUẬT VỀ AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM CỦA MỘT SỐ QUỐC GIA, VÙNG LÃNH THỔ TRÊN THẾ GIỚI
    1. KHÁI QUÁT CHUNG
    1.1. THÁI LAN
    1.1.1. Bộ trưởng Bộ Y tế có nhiệm vụ:
    1.1.2. Tư vấn cho Bộ trưởng là Hội đồng thực phẩm
    1.1.3. Về quảng cáo thực phẩm:
    1.1.4. Về hình phạt:
    1.2. NHẬT BẢN
    1.2.1. Bộ Y tế - Lao động và Phúc lợi có nhiệm vụ:
    1.2.2. Việc kinh doanh thực phẩm ở nội địa
    1.2.3. Thanh tra chuyên ngành VSTP:
    1.3. TRUNG QUỐC
    1.3.1. Pháp lệnh nêu những thực phẩm cấm sản xuất kinh doanh rất cụ thể:
    1.3.2. Việc xây dựng tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm:
    1.3.3. Việc xây dựng các xí nghiệp, cơ sở thực phẩm:

    1.3.4. Về kiểm soát vệ sinh thực phẩm:
    1.3.5. Pháp lệnh có quy định 2 hình thức xử phạt:
    2- Nhận xét chung
    IV- NHỮNG TỒN TẠI TRONG QUÁ TRÌNH THỰC THI LUẬT AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM VÀ MỘT SỐ KIẾN NGHỊ ĐỂ HOÀN THIỆN
    1- Thực tiến thực hiện việc xử lý vi phạm và những tồn tại còn mắc phải.
    1.1. Những vướng mắc phát sinh từ hệ thống pháp luật VSATTP
    1.2. Những tồn tại trong kiểm tra, thanh tra, xử lí vi phạm PLATVSTP
    1.3. Những bất cập trong tổ chức bộ máy Nhà nước
    1.4. Về kinh phí hoạt động
    2. Một số kiến nghị
    2.1.Về phía cơ quan quản lý
    2.2.Về phía sản xuất:
    2.3. Về phía người tiêu dùng
    2.4. Về phía cơ quan truyền thông, hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các hội khoa học và kỹ thuật có liên quan
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...