Luận Văn Thực trạng và một số giải pháp sản xuất và tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội

Thảo luận trong 'Nông - Lâm - Ngư' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 2/11/13.

  1. Phí Lan Dương

    Phí Lan Dương New Member
    Thành viên vàng

    Bài viết:
    18,524
    Được thích:
    18
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    LỜI MỞ ĐẦU . 1
    1. Mục tiêu nghiên cứu của đề tài . 2
    1.1. Mục tiêu chung 2
    1.2. Mục tiêu cụ thể 2
    2. Phạm vi nghiên cứu 3
    2.1. Về nội dung . 3
    2.2. Về thời gian . 3
    2.3. Về không gian . 3
    3. Phương pháp nghiên cứu . 3
    4. Kết cấu của luận văn: . 3
    CHƯƠNG 1. CƠ SỞ LÝ LUẬN VÀ THỰC TIỄN CỦA SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ RAU AN TOÀN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI 4
    I.Cơ sở lý luận sản xuất và tiêu thụ rau an toàn tại Hà Nội 4
    1.Vai trò của sản xuất và tiêu thụ rau an toàn tại Hà Nội . 4
    1.1.Vai trò của sản xuất rau an toàn 4
    1.2.Vai trò của tiêu thụ rau an toàn . 4
    2. Đặc điểm của sản xuất và thị trường tiêu thụ rau an toàn 6
    2.1. Đặc điểm về sản xuất rau 6
    2.2. Đặc điểm về thị trường rau 7
    3.Rau an toàn?Tiêu chuẩn rau an toàn? 7
    3.1.Khái niệm rau an toàn 7
    3.2. Tiêu chuẩn rau an toàn . 8
    4.Những nhân tố ảnh hưởng đến sản xuất và tiêu thụ rau an toàn . 9
    4.1.Nhân tố ảnh hưởng tới sản xuất rau an toàn 9
    4.2.Nhân tố ảnh hưởng tới tiêu thụ rau an toàn . 10
    4.1.1. Nhóm nhân tố thị trường: 10
    4.1.2.Nhóm nhân tố về cơ sở vật chất kỹ thuật và công nghệ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn: . 13
    4.1.3.Nhóm nhân tố về trình độ tổ chức tiêu thụ: 13

    5. Sự cần thiết, nội dung của sản xuất và tiêu thụ rau an toàn . 14
    5.1. Sự cần thiết của sản xuất và tiêu thụ rau an toàn 14
    5.2.Nội dung của vấn đề sản xuất và tiêu thụ rau an toàn . 15
    5.2.1.Về sản xuất rau an toàn 15
    5.2.2. Nội dung trong tiêu thụ rau an toàn . 17
    II. Cơ sở thực tiễn của sản xuất và tiêu thụ rau an toàn 22
    1.Tình hình tiêu thụ và nhu cầu rau an toàn trên thế giới 22
    2. Tình hình sản xuất và tiêu thụ rau an toàn ở Việt Nam . 23
    2.1. Sản xuất rau an toàn ở Việt Nam 23
    2.2. Tiêu thụ rau an toàn 24
    3. Kinh nghiệm phát triển sản xuất và tiêu thụ rau an toàn tại một số tỉnh ở Việt Nam 26
    CHƯƠNG 2. THỰC TRẠNG SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ RAU AN TOÀN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI . 29
    I. Lợi thế của Hà Nội trong sản xuất và tiêu thụ rau an toàn 29
    1. Vị trí địa lý 29
    2. Điều kiện kinh tế- xã hội 30
    II. Khó khăn của Hà Nội trong việc sản xuất và tiêu thụ rau an toàn. 33
    III. Thực trạng sản xuất và tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội. 35
    1.Tình hình sản xuất rau ở Hà Nội 35
    1.1. Tình hình phát triển về diện tích, năng suất, sản lượng rau an toàn ở Hà Nội. 35
    1.1.1. Tình hình phát triển về diện tích rau an toàn . 36
    1.1.2. Tình hình phát triển về năng suất rau an toàn . 37
    1.1.3. Tình hình phát triển về sản lượng rau an toàn của Hà Nội . 39
    1.2. Bố trí cơ cấu sản xuất rau an toàn tại một số quận, huyện ngoại thành Hà Nội. 41
    1.2.1. Bố trí sản xuất rau an toàn: . 41
    1.2.2. Cơ cấu sản xuất rau an toàn theo chủng loại: . 42
    1.3. Về chất lượng rau an toàn: 43

    1.4. Quá trình sản xuất rau an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội 44
    1.5. Đầu tư cho phát triển sản xuất rau an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội: 45
    1.6. Các hình thức tổ chức sản xuất RAT ở Hà Nội . 46
    2. Tình hình tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội 47
    2.1. Tổ chức quản lý thị trường rau an toàn . 47
    2.2. Hệ thống các cửa hàng kinh doanh rau an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội. 48
    2.3. Một số nhân tố về phía người tiêu dùng ảnh hưởng tới tiêu thụ RAT 55
    2.3.1 Nhu cầu rau trên địa bàn thành phố Hà Nội . 55
    3. Đánh giá kết quả đạt được của Hà Nội trong việc sản xuất và tiêu thụ rau an toàn và những vấn đề còn tồn tại 59
    3.1. Đánh giá kết quả đạt được của việc sản xuất và tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội 59
    3.2. Những vấn đề tồn tại trong sản xuất và tiêu thụ rau an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội . 65
    3.2.1.Về sản xuất: 65
    3.2.2. Về tiêu thụ: . 67
    CHƯƠNG 3: PHƯƠNG HƯỚNG VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY PHÁT TRIỂN SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ RAU AN TOÀN TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ HÀ NỘI 72
    I. Phương hướng phát triển sản xuất và tiêu thụ rau an toàn ở Hà Nội 72
    1.Về sản xuất: 72
    2. Về tiêu thụ . 73
    II. Một số giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất và tiêu thụ rau an toàn ở Hà Nội 74
    1.Mở rộng diện tích, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm RAT . 74
    1.1. Hoàn thiện quy hoạch phát triển sản xuất RAT . 74
    1.2. Đầu tư phát triển cơ sở vật chất kỹ thuật cho sản xuất RAT 76

    1.3.Đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất RAT. 77
    1.4. Hoàn thiện hệ thống quản lý chất lượng RAT . 78
    1.5. Đào tạo nâng cao trình độ cho người sản xuất 79
    2.Tăng cường đẩy mạnh hoạt động tiêu thụ sản phẩm rau an toàn . 80
    2.1. Đẩy mạnh hoạt động bảo quản, chế biến rau an toàn . 80
    2.1.1. Đẩy mạnh hoạt động bảo quản RAT . 80
    2.1.2. Đẩy mạnh hoạt động chế biến RAT . 81
    2.1.3. Xây dựng thương hiệu sản phẩm RAT . 82
    2.1.4. Nâng cao công tác tổ chức quản lý và kinh doanh RAT . 83
    2.1.5. Nâng cao hiểu biết cho người tiêu dùng và tăng cường lòng tin của người tiêu dùng vào chất lượng sản phẩm RAT 85
    2.1.6. Hợp tác và liên kết trong sản xuất rau . 86
    2.1.7. Xác định cơ cấu chủng loại rau 87
    3. Tăng cường huy động nguồn lực cho phát triển sản xuất RAT 87
    4. Tăng cường năng lực quản lý của Nhà nước trong phát triển sản xuất và tiêu thụ RAT: 88
    5. Hoàn thiện các chính sách liên quan đến phát triển sản xuất rau an toàn như: 88
    KẾT LUẬN 91
    DANH MỤC TÀI LIỆU THAM KHẢO . 93

    DANH MỤC SƠ ĐỒ, BẢNG BIỂU
    Sơ đồ 1: Kênh phân phối rau tại Việt Nam 19
    Sơ đồ 2: Mạng lưới tiêu thụ RAT 50
    Bảng 1: Diện tích và dân số các quận, huyện nội ngoại thành thành phố Hà Nội năm 2007 29
    Bảng 2: Tình hình phát triển về diện tích rau an toàn ở Hà Nội 36
    Bảng 3:Diện tích rau an toàn của các quận huyện ở Hà Nội giai đoạn 2002-2006. 37
    Bảng 4: Năng suất rau an toàn bình quân ở Hà Nội . 38
    Bảng 5: Năng suất rau an toàn các quận, huyện Hà Nội giai đoạn 2002-2006 38
    Bảng 6: Sản lượng rau an toàn của Hà Nội giai đoạn 2003 - 2006 39
    Bảng 7: Sản lượng RAT các quận huyện của Hà Nội giai đoạn 2003-2006. 40
    Bảng 8: Bố trí diện tích sản xuất rau an toàn tại một số quận huyện ngoại thành Hà Nội 41
    Bảng 9: Bố trí cơ cấu rau an toàn theo chủng loại của Hà Nội . 43
    Bảng 10: Đối tượng mua rau an toàn chủ yếu . 52
    Bảng 11: Lựa chọn của người tiêu dùng về RAT 53
    Bảng12: Quyết định mua rau an toàn của người tiêu dùng 54
    Bảng 13. Nhu cầu rau tươi của Hà Nội năm 2006. . 55
    Bảng 14. Nhận thức RAT của người tiêu dùng 56
    Bảng 15: Tình hình sử dụng RAT của người dân Hà Nội 57
    Bảng 16: Sự tin tưởng vào RAT Hà Nội . 57
    Bảng 17. Ảnh hưởng của các yếu tố tới quyết định sử dụng RAT của khách hàng 58
    Bảng 18: Tình hình tiêu thụ RAT tại một số quận, huyện taị Hà Nội năm 2006
    Bảng 19:Chỉ tiêu kết quả và hiệu quả tồng hợp đạt được về sản xuất rau an toàn giai đoạn 2003- 2006 . 64
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...