Báo Cáo Thực trạng và một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác kế toán và tính giá thành sản phẩm ở công ty

Thảo luận trong 'Kế Toán - Kiểm Toán' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    168
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    1. Lý do chọn đề tài
    Nền kinh tế thị trường luôn đặt ra cho những nhà quản lý nhiều vấn đề cấp bách. Để tồn tại và phát triển trong môi trường cạnh tranh đòi hỏi các nhà quản lý doanh nghiệp phải làm thế nào để sử dụng các yếu tố đầu vào sao cho tiết kiệm và hiệu quả với chi phí bỏ ra hợp lý và đúng đắn, đảm bảo chất lượng đầu ra và có lợi nhuận. Do vậy các nhà quản lý phải có chiến lược kinh doanh linh hoạt mà công cụ giúp cho các nhà quản lý ra quyết định đó là kiểm soát được các yếu tố chi phí và giá thành sản phẩm.
    Kết hợp với các thông tin về cung cầu, giá cả trên thị trường, thông tin về chi phí sản xuất giúp cho các nhà quản lý kinh doanh xác định được giá bán sản phẩm hợp lý, tìm ra được một cơ cấu sản phẩm tối ưu, tận dụng được năng lực sản xuất nó còn giúp cho nhà quản lý xác định xem có nên thay đổi công nghệ sản xuất không, mở rộng hay thu hẹp sản xuất ở mức độ nào?
    Để sản xuất và tiêu thụ một sản phẩm thì doanh nghiệp phải tốn hết bao nhiêu chi phí, các loại chi phí và tỷ trọng của từng loại chi phí, khả năng để hạ thấp các loại chi phí này. Chỉ tiêu để thoả mãn thông tin trên chính là giá thành sản phẩm.
    Vì vậy công tác kế toán tập hợp chi phí và tính giá thành sản phẩm được coi là công tác trọng tâm của công tác kế toán trong doanh nghiệp sản xuất, nó liên quan hầu hết các yếu tố đầu vào và đầu ra trong quá trình sản xuất kinh doanh. Để đảm bảo việc hạch toán được chính xác, kịp thời phù hợp với đặc điểm hình thành và phát sinh chi phí, phù hợp với đặc điểm sản xuất quy trình công nghệ của doanh nghiệp và chế độ quản lý Nhà nước là yêu cầu có tính xuyên suốt trong quá trình hạch toán của doanh nghiệp. Cho nên công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm trong các doanh nghiệp không thể tránh khỏi những hạn chế nhất định. Nhằm góp phần hoàn thiện hơn công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm, qua thời gian nghiên cứu lý luận trong nhà trường và thực tế thực tập tại công ty bánh kẹo Hải Châu tôi quyết định nghiên cứu đề tài:" Thực trạng và một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác kế toán và tính giá thành sản phẩm ở công ty Bánh kẹo Hải Châu ".




    Mục lục

    Phần I: Giới thiệu đề tài 2
    1. Lý do chọn đề tài (sự cần thiết của đề tài) 2
    2. Mục tiêu của đề tài: 3
    3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu. 3
    4. Các phương pháp nghiên cứu. 3
    5. Những đóng góp của đề tài. 3
    Phần II: Nội dung của đề tài 4
    Chương I Cơ sở khoa học của đề tài 4
    1.1 Một số vấn đề lý luận chung về chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm. 4
    1.1.1. Chi phí sản xuất 4
    1.1.1.1 Khái niệm về chi phí sản xuất. 4
    1.1.1.2 Phân loại chi phí sản xuất. 4
    1.1.2. Giá thành sản phẩm: 7
    1.1.2.1. Khái niệm về giá thành sản phẩm: 7
    1.1.2.2. Bản chất của giá thành (nội dung kinh tế của giá thành ) 7
    1.1.2.3 Chức năng của giá thành sản phẩm: 8
    1.1.2.4 Phân loại giá thành 9
    1.1.3. Phân biệt chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm. 10
    1.2 Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm. 11
    1.2.1. Sự cần thiết của kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm đối với hoạt động doanh nghiệp 11
    1.2.2. Nhiệm vụ của kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành. 11
    1.2.3. Tổ chức kế toán chi phí và tính giá thành, đối tượng tính giá thành. 12
    1.2.3.1 Xác định đối tượng tập hợp chi phí sản xuất, đối tượng tính giá thành 12
    1.2.3.2. Xác định kỳ tính giá thành 13
    1.2.3.3. Phương pháp kế toán các chi phí sản xuất. 14
    1.2.3.3.1 Kế toán chi phí nguyên vật liệu trực tiếp 14
    1.2.3.3.2.Kế toán chi phí nhân công trực tiếp: 16
    1.2.3.3.3. Kế toán chi phí sản xuất chung: 18
    1.2.3.3.4. Tổng hợp các chi phí sản xuất để tính giá thành: 20
    1.2.3.4. Phương pháp đánh giá sản phẩm dở dang. 23
    1.2.3.5. Phương pháp tính giá thành sản phẩm 25
    Chương II - Tình hình tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh và tổ chức công tác kế toán tại công ty bánh kẹo Hải Châu 29
    2.1. Tình hình tổ chức hoạt động SXKD của Công ty: 29
    2.1.1 Lịch sử hình thành và phát triển của Công ty Bánh kẹo Hải Châu. 29
    2.1.2 Chức năng và nhiệm vụ: 30
    2.1.3 Đặc điểm tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty: 31
    2.1.3.1 Tổ chức bộ máy quản lý. 31
    2.1.3.1 Sơ đồ tổ chức 31
    2.1.3.1.2. Chức năng và nhiệm vụ của các phòng ban chức năng: 32
    2.1.3.2. Tổ chức quản lý sử dụng lao động: 33
    2.1.3.3. Tình hình tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh và quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm. 34
    2.2. Tình hình tổ chức công tác kế toán của Công ty: 36
    2.2.1 Tổ chức bộ máy kế toán của Công ty. 37
    2.2.1.1 Hình thức tổ chức bộ máy kế toán. 37
    2.2.1.2. Chức năng và nhiệm vụ của các phần hành kế toán . 38
    2.2.2. Tổ chức vận dụng chế độ kế toán 39
    2.2.2.1 Tổ chức vận dụng chế độ chứng từ 39
    2.2.2.2 Tổ chức vận dụng hệ thống tài khoản 39
    2.2.2.3 Tổ chức vận dụng chế độ sổ. 42
    2.2.2.4 Tổ chức vận dụng hệ thống báo cáo kế toán. 44
    2.2.2.5 Tổ chức vận dụng các phương pháp kế toán. 44
    2.2.3 Tổ chức trang bị và ứng dụng kỹ thuật tính toán vào công tác kế toán. 44
    Chương III - Thực trạng công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại Công ty bánh kẹo Hải Châu 45
    3.1. Tình hình tổ chức và phân công nhân sự ké toán. 45
    3.2 Tình hình tổ chức vận dụng chế độ chứng từ kế toán. 45
    3.3 Tình hình tổ chức vận dụng tài khoản sổ sách kế toán 46
    3.4. Tình hình kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm tại C ty 46
    3.4.1. Đối tượng tập hợp chi phí sản xuất 46
    3.4.2 Đối tượng tính giá thành 46
    3.4.3 Kỳ tính giá thành 46
    3.4.4.1 Kế toán chi phí NVL trực tiếp 47
    3.4.4.2 Kế toán chi phí nhân công trực tiếp. 53
    3.4.4.3 Kế toán chi phí sản xuất chung. 58
    3.4.5 Phương pháp đánh giá sản phẩm dở dang. 68
    3.4.6 Tổng hợp chi phí sản xuất và tính giá thành. 68
    Chương IV - Một số giải pháp nhằm hoàn thiện công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm ở Công ty Bánh kẹo Hải Châu. 78
    4.1 Đánh giá chung về công tác kế toán của Công ty. 78
    4.1.1 Những ưu điểm: 78
    4.1.2 Những hạn cần được khắc phục cải thiện 79
    4.2. Đánh giá về công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm của Công ty. 80
    4.2.1. Những ưu điểm: 80
    4.2.2 Những hạn chế và tồn tại cần được khắc phục cải thiện. 81
    4.3. Các giải pháp nhằm hoàn thiện việc tổ chức công tác kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm của Công ty Bánh kẹo Hải Châu. 81
    4.3.1 Đối với việc tổ chức công tác kế toán. 81
    4.3.2 Đối với công tác kế toán giá thành 83
    Phần III: Kết luận và kiến nghị 89
    I. Kết luận 89
    II. Kiến nghị 89
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...