Luận Văn Thực trạng và một số đề xuất để nâng cao hiệu quả khai thác ẩm thực dân gian Hà Nội trong việc thu h

Thảo luận trong 'Du Lịch' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Chương 1: KHÁI QUÁT VỀ VĂN HÓA ẨM THỰC DÂN GIAN VÀ VAI
    TRÒ CỦA ẨM THỰC DÂN GIAN TRONG HOẠT ĐỘNG DU LỊCH
    1.1. Ẩm thực .11
    1. 2 Văn hóa ẩm thực dân gian .13
    1.2.1 Khái niệm .13
    1.2.2 Đặc điểm Văn hóa ẩm thực dân gian .15
    1.2.2.1 Đặc điểm Văn hóa ẩm thực dân gian Việt Nam 15
    1.2.2.2 Đặc điểm Văn hóa ẩm thực dân gian Hà Nội .21
    1.3 Du lịch ẩm thực .26
    1.3.1 Khái niệm .26
    1.3.2 Đặc điểm .26
    1.4 Vai trò của ẩm thực dân gian trong hoạt động du lịch
    Chương 2: ẨM THỰC DÂN GIAN HÀ NỘI VÀ THỰC TRẠNG KHAI
    THÁC VĂN HÓA ẨM THỰC DÂN GIAN HÀ NỘI TRONG HOẠT ĐỘNG
    DU LỊCH
    2.1 Đôi nét về mảnh đất Hà Nội .31
    2.1.1 Lịch sử hình thành 31
    2.1.1.1 Quá trình hình thành .31
    2.1.1.2 Lịch sử phát triển qua các thời
    kỳ 31
    2.1.2 Phố phường 35
    2.1.3 Con người Hà Nội .42
    2.1.4 Nét văn hóa ẩm thực Hà Nội .47
    2.2 Ẩm thực dân gian Hà Nội 49
    2.2.1 Một số món ăn tiêu biểu 49
    2.2.1.1.1 Món Phở .50
    2.2.1.1.2 Bún Thang 52
    2.2.1.1.3 Bùn chả .55
    2.2.1.1.4 Bún ốc Hà Nội 57
    2.2.1.1.5 Bánh cuốn Thanh Trì .58


    2.2.1.1.6 Chả cá Lã Vọng 61
    2.2.1.1.7 Bánh tôm Hồ Tây 62
    2.2.1.2.1 Cốm làng Vòng .64
    2.2.1.2.2 Xôi lúaTương Mai .66
    2.2.1.3.1Bánh cốm Hàng Than 68
    2.2.1.3.2 Giò chả Ước Lễ .70
    2.2.1.3.3 Ô mai Hàng Đường .72
    2.2.2 Đồ uống tiêu biểu .74
    2.2.2.1 Trà 74
    2.2.2.2 Rượu .77
    2.3 Thực trạng khai thác văn hóa ẩm thực dân gian tại Hà Nội .80
    2.3.1 Địa điểm phân bố .80
    2.3.2 Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm 82
    2.3.3 Phong cách và thái độ phục vụ .84
    2.3.4 Quảng bá hình ảnh .85
    2.3.1.5 Binh ổn giá cả đối với khách du lịch nước ngoài .86
    2.3.6 Đối tượng khai thác 87
    2.3.7. Một số bất cập trong khai thác 88
    2.3.8 Đánh giá của khách 91
    Chương 3: MỘT SỐ ĐỀ XUẤT ĐỂ NÂNG CAO VIỆC KHAI THÁC
    ẨM THỰC DÂN GIAN HÀ NỘI TRONG VIỆC THU HÚT KHÁCH DU
    LỊCH
    3.1 Phát triển ẩm thực dân gian dựa trên bảo tồn và phát huy những
    giá trị truyền thống 95
    3.2 Chính sách quản lí 96
    3.2.1 Vệ sinh an toàn thực phẩm 96
    3.2.2 Quản lí thương hiệu 97
    3.2.3 Vấn đề quy hoạch .98
    3.3 Chính sách giá cả 98
    3.4 Đào tạo .99


    3.5 Xây dựng và quảng bá hình ảnh 99
    3.6 Một số giải pháp khác .100
    3.6.1 Thành lập hội những người yêu văn hóa ẩm thực dân gian Hà
    Nội .100
    3.6.2 Mở các cuộc liên hoan về ẩm thực 101
    3.6.3 Đầu tư vào việc trao danh hiệu nghệ nhân ẩm thực .101
    3.6.4 Củng cố và quảng bá sâu rộng về khu ẩm thực 102
    KẾT LUẬN 104
    TÀI LIỆU THAM KHẢO .106
    PHỤ LỤC .108
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...