Tài liệu Thực trạng và hoạt động nhận tiền gửi của TCTD và đề xuất ý kiến về quy định hiện hành về quyền năng

Thảo luận trong 'Tài Chính - Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

A LỜI MỞ ĐẦU
    Nhận tiền gửi của các tổ chức tín dụng là một trong những hoạt động ngân hàng đặc thù, có liên quan đến sự ổn định tiền tệ quốc gia, đến sự an toàn của hệ thống ngân hàng, liên quan đến sự ổn định và phát triển của nền kinh tế. Hoạt động nhận tiền gửi có vai trò quan trọng không chỉ với TCTD mà nó còn tác động lớn đến nền kinh tế - xã hội. Nhận thức được điều đó Đảng và Nhà nước ta rất chú trọng đến việc xác định một hành lang pháp lý thông thoáng và an toàn cho hoạt động ngân hàng nói chung và hoạt động nhận tiền gửi của TCTD nói riêng. Tuy nhiên thực tế hoạt động nhận tiền gửi của các TCTD trong thời gian qua chưa được quan tâm đúng mức từ phía các nhà lập pháp, các nhà kinh doanh ngân hàng.
    Đứng trước yêu cầu của sự phát triển kinh tế - xã hội, cùng với tiến trình mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế trong lĩnh vực ngân hàng đặt ra nhiều thách thức mới cho hoạt động ngân hàng nói chung và hoạt động nhận tiền gửi của các TCTD nói riêng. Đó là sự gia tăng khả năng cung cầu vốn và dịch vụ ngân hàng trong nền kinh tế thị trường, đó là sự ra đời và cạnh tranh gay gắt giữa các thiết chế trung gian tài chính như: tiết kiệm bưu điện, quỹ hỗ trợ phát triển, thị trường chứng khoán cùng với nó là hệ thống thông tin đa chiều, khó kiểm soát và sự phản ứng nhanh nhạy của dân chúng trong nền kinh tế thị trường, rất rễ gây những tổn thất trong hoạt động ngân hàng.
    Xuất phát từ tình hình đó, em đã chọn đề “ xác định quyền năng nhận tiền gửi. Thực trạng và hoạt động nhận tiền gửi của TCTD và đề xuất ý kiến về quy định hiện hành về quyền năng này” làm đề bài tập lớn của mình