Luận Văn Thực trạng và giải pháp phát triển sản xuất rau sạch ở các huyện ngoại thành Hà Nội

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    Thực trạng và giải pháp phát triển sản xuất rau sạch ở các huyện ngoại thành Hà Nội

    LỜI MỞ ĐẦU

    1.Tính cấp thiết của đề tài.
    Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu được trong bữa ăn hàng ngày của con người, đặc biệt trong một xã hội có nền kinh tế phát triển. Thành phần rau xanh ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu bữa ăn nhờ một số đặc tính ưu việt của nó như khả năng cung cấp một hàm lượng cao các Vitamin và chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra ăn nhiều rau xanh còn có tác dụng hạn chế một số bệnh về đường tim mạch.
    Tuy nhiên trong những năm gần đây do sự phát triển của khoa học kỹ thuật và sự gia tăng nhanh chóng của dân số đô thị cũng như các khu công nghiệp lớn đã thải ra môi trường một hàm lượng lớn các chất thải độc hại và chất bẩn gây ô nhiễm môi trường làm mất cân bằng sinh thái đặc biệt là ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp ở khu vực phụ cận. Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về sinh khối trong sản xuất nông nghiệp con người đã sử dụng một số lượng lớn và không hợp lý các loại phân bón, các hoá chất bảo vệ thực vật (BVTV), các chất kích thích sinh trưởng và bảo quản nông sản . đã gây tích luỹ trong môi trường và sản phẩm nông nghiệp một dư lượng lớn các chất độc hại trong đó nguy hiểm nhất là trong các loại rau quả tươi. Theo thống kê của ngành rau quả Việt Nam trong những năm qua, một số trường hợp rau quả đã chứa hàm lượng chất độc quá ngưỡng cho phép. Một số địa phương đã xảy ra hàng ngàn trường hợp ngộ độc do ăn phải thực phẩm chứa nhiều độc tố, có một số trường hợp dẫn đến tử vong.
    Để khắc phục tình trạng trên, công nghệ sản xuất rau sạch hay rau an toàn ngày càng trở nên phổ biến và đã được sự ủng hộ của cộng đồng. Hiện nay việc nghiên cứu, bố trí, triển khai sản xuất rau sạch ở một số thành phố lớn là một trong những yêu cầu cấp thiết của nền nông nghiệp Việt Nam. Hà Nội lại là vùng có truyền thống trồng rau lâu đời, đây là vùng có điều kiện tự nhiên, xã hội thuận lợi cho ngành rau phát triển. Bên cạnh đó lại có một thị trường tiêu thụ rau quả thực phẩm rộng lớn.
    Để góp phần xây dựng và phát triển vùng rau sạch thành phố Hà Nội theo hướng phát triển bền vững, trên cơ sở đánh giá thực trạng sản xuất, tôi đã lựa chọn đề tài: “Thực trạng và giải pháp phát triển sản xuất rau sạch ở các huyện ngoại thành Hà Nội”.
    2.Mục đích nghiên cứu.
    Đánh giá thực trạng sản xuất rau sạch ở các huyện ngoại thành Hà Nội, từ đó đề xuất các giải pháp phát triển sản xuất rau sạch ở ngoại thành Hà Nội.
    3.Phương pháp nghiên cứu.
    - Phương pháp thu thập số liệu qua sách báo, các phương tiện thông tin đại chúng.
    - Thu thập thông tin từ các cán bộ quản lý, những người am hiểu về tình hình sản xuất và kinh doanh rau nói chung và rau sạch nói riêng.
    4.Kết cấu luận văn.
    Ngoài phần lời mở đầu và phần kết luận, kết cấu của luận văn gồm 3 phần:
    Chương I: Những lý luận chung về rau sạch và phát triển sản xuất rau sạch.
    Chương II: Thực trạng sản xuất rau sạch ở các huyện ngoại thành Hà Nội.
    Chương III: Phương hướng, giải pháp phát triển sản xuất rau sạch ở các huyện ngoại thành Hà Nội.
     
Đang tải...