Tiểu Luận Thực trạng và giải pháp nhằm hoàn thiện quy định về bao thanh toán, nâng cao hiệu quả của hoạt động

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Đề tài: Thực trạng và giải pháp nhằm hoàn thiện quy định về bao thanh toán, nâng cao hiệu quả của hoạt động bao thanh toán tại các TCTD

Danh mục các từ viết tắt i
    Lời mở đầu ii
    Chương 1 : Những quy định của pháp luật về bao thanh toán.

1.1. Những nội dung cơ bản của pháp luật quy định về Bao Thanh Toán.
    1.1.1. Khái niệm bao thanh toán
    a. Khái niệm bao thanh toán theo hiệp hội bao thanh toán quốc tế và công ước quốc tế
    b. Khái niệm bao thanh toán theo quy định của pháp luật hiện hành tại Việt Nam.
    1.1.2. Các loại hình bao thanh toán
    1.1.3. Chủ thể của quan hệ bao thanh toán
    1.1.4. Đối tượng của quan hệ bao thanh toán
    1.1.5. Các khoản phải thu không được bao thanh toán
    1.1.6. Điều kiện bảo đảm an toàn trong hoạt động bao thanh toán của các tổ chức tín dụng
    1.2. So sánh hoạt động bao thanh toán và hoạt động tín dụng truyền thống, lợi ích của hoạt động bao thanh toán đối với các chủ thể tham gia hoạt động này
    1.2.1. So sánh hoạt động bao thanh toán và hoạt động tín dụng thông thường
    1.2.2. Lợi ích của các chủ thể tham gia hoạt động bao thanh toán
    Chương 2 : Thực trạng áp dụng hoạt động bao thanh toán tại các TCTD
    2.1. Cơ sở lý luận và pháp lý để thực hiện hoạt động bao thanh toán tại Việt Nam.
    2.1.1. Nhu cầu phát triển sản phẩm của các TCTD trong nền kinh tế thị trường.
    2.1.2. Quy chế bao thanh toán của Ngân Hàng Nhà Nước
    12.2. Thực trạng áp dụng hoạt động bao thanh toán tại các TCTD đang được phép hoạt động tại Việt Nam
    2.2.1. Việc triển khai hoạt động bao thanh toán tại các TCTD theo quy định của pháp luật
    2.2.2. Tình hình thực hiện hoạt động bao thanh toán tại các TCTD
    2.2.3. Những thành công và hạn chế khi thực hiện hoạt động bao thanh toán trên thực tế
    Chương 3. Một số giải pháp nhằm hoàn thiện quy định về bao thanh toán, nâng cao hiệu quả của hoạt động bao thanh toán tại các TCTD

LỜI MỞ ĐẦU
    Thị trường Tài chính - Ngân Hàng tại Việt Nam mở rộng và được quy định bằng Luật các tổ chức tín dụng vào thập niên 90 của thế kỷ 20. Và thực sự khởi sắc từ những năm 2000 trở lại đây, tuy nhiên cho đến nay các tổ chức tài chính mặc dù cố gắng đa dạng hóa các dịch vụ tài chính nhưng đa phần vẫn chú trọng phát triển chính các sản phẩm truyền thống làm cho các công cụ tài chính khá nghèo nàn, sản phẩm tài chính khó cạnh tranh với các Chi Nhánh Ngân Hàng nước ngoài đang hoạt động trong nước.
    Việt Nam đã gia nhập các tổ chức kinh tế quốc tế. Nền kinh tế thị trường theo định hướng Xã Hội Chủ Nghiã đang dần dần được hình thành và phát huy tính tích cực của nó. Trong xu thế đó, sự phát triển mạnh của thị trường tài chính nói chung và các công cụ tài chính nói riêng là một sự tất yếu. Với việc sử dụng các công cụ tài chính sẽ giúp ích rất nhiều cho các cá nhân ,doanh nghiệp cũng như các tổ chức tài chính trong quá trình hoạt động. Qua đó các tổ chức tài chính đặc biệt là các Ngân Hàng Thương Mại đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ nhằm tăng vị thế cạnh tranh của mình trên thị trường, khẳng định thương hiệu của mình trong ngành Tài chính- Ngân Hàng trong nước.
    Các công cụ tài chính được phép thực hiện ở Việt Nam ngày càng được mở rộng , đã và đang chứng minh vai trò của mình trong việc phát triển thị trường tài chính nước nhà.Trong các công cụ tài chính đa dạng của các tổ chức tài chính. Trong phạm vi nghiên cứu, chuyên đề chỉ đề cập đến những quy định của pháp luật về bao thanh toán, tình hình triển khai thực hiện nghiệp vụ này tại các Tổ chức tài chính đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, đề xuất các biện pháp để hoàn thiện quy định về nghiệp vụ này.
    Vì điều kiện cho phép, thời gian nghiên cứu còn hạn chế và nguồn thông tin có giới hạn cho nên chuyên đề sẽ không tránh khỏi những thiếu sót nhất định.
    Kính mong nhận được sự góp ý quý báu từ Giáo viên