Luận Văn Thực trạng và giải pháp nhằm hạn chế tác động của hoạt động du lịch tới tài nguyên môi trường tại kh

Thảo luận trong 'Du Lịch' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI MỞ ĐẦU
    1. Lý do chọn đề tài
    Du lịch đã và đang trở thành một nhu cầu trong đời sống văn hoá xã hội của con người. Trong những năm gần đây, hoà chung vào xu thế phát triển của ngành du lịch thế giới, Du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ, dần tạo lập được vị thế trong khu vực cũng như trong con mắt bạn bè quốc tế, đóng góp một phần đáng kể trong phát triển kinh tế xã hội đất nước. Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực mà du lịch đem lại thì du lịch cũng đang bộc lộ những mặt trái tác động không nhỏ đến tài nguyên môi trường.
    Hải phòng là thành phố cảng biển có nguồn tài nguyên du lịch tự nhiên, du lịch nhân văn phong phú, đặc sắc cùng các hệ sinh thái, hệ động thực vật đa dạng và điển hình. Hải phòng từ lâu đã được biết đến với khu du lịch Đồ sơn và Cát Bà mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế.
    Quần đảo Cát Bà nằm cách trung tâm thành phố Hải phòng khoảng 60 km về phía đông. Cát Bà - quần đảo đẹp thơ mộng đã từng làm đắm say bao du khách khi đặt chân tới mảnh đất này bởi một khí hậu vô cùng trong lành, một khung cảnh thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ. Trên đảo còn lưu giữ được những cánh rừng nguyên sinh nhiệt đới điển hình, các loài động thực vật quý hiếm cùng hàng trăm thung lũng núi đá,hang động có giá trị du lịch cao. Với những giá trị to lớn đặc sắc về cảnh quan và nguồn tài nguyên, ngày 2-12-2004 Cát Bà đã chính thức được tổ chức UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.
    Việc phát triển du lịch đã làm thay đổi diện mạo và mang lại cho đảo Cát Bà nhiều cơ hội về phát triển kinh tế, giao lưu văn hoá, việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, cơ sở vật chất kĩ thuật được củng cố và tăng cường, đời sống người dân ngày được cải thiện .
    Tuy nhiên hoạt động du lịch phát triển mạnh mẽ cũng kéo theo những nguy cơ xâm hại lớn về môi trường tài nguyên. Những tác động xấu của hoạt động du lịch lên tài nguyên môi trường ngày càng là nỗi lo không còn chỉ riêng của người dân địa phương.Việc phát triển du lịch đã đặt ra những thách thức to lớn với Cát Bà như : Ô nhiễm môi trường Đất, Nước, Không khí ngày càng gia tăng. Vấn đề rác thải và xử lý chất thải còn nhiều bất cập. Việc khai thác tài nguyên một cách bừa bãi, không theo quy hoạch đã làm cho một số lượng lớn tài nguyên bị cạn kiệt, gây ra những thảm hoạ lớn đến môi trường.
    Hơn nữa hoạt động du lịch còn tác động không nhỏ đến đời sống xã hội, làm gia tăng các tệ nạn xã hội như: trộm cắp, cướp giật, ma tuý cờ bạc, những lối sống không lành mạnh .
    Với mong muốn được góp một phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển chung của du lịch thành phố, khai thác và sử dụng có hiệu quả tiềm năng khu du lịch Cát Bà. Chính vì vậy đề tài: "Thực trạng và giải pháp nhằm hạn chế tác động của hoạt động du lịch tới tài nguyên môi trường tại khu du lịch Cát Bà- Hải Phòng " đã được đưa vào nghiên cứu.
    2. Mục đích nghiên cứu
    Làm rõ thực trạng tác động của hoạt động du lịch đến tài nguyên du lịch, môi trường tự nhiên, xã hội ở Cát Bà.
    Tìm hiểu những nguyên nhân làm gia tăng tác động xấu của hoạt động du lịch đến tài nguyên du lịch, môi trường tự nhiên và xã hội ở Cát Bà.
    Đưa ra một số giải pháp mang tính thực thi góp phần làm giảm tác động xấu của hoạt động du lịch lên tài nguyên, môi trường, thúc đẩy phát triển du lịch góp phần đưa du lịch Cát Bà phát triển theo xu hướng bền vững.
    3. Đối tượng nghiên cứu
    Hệ thống tài nguyên du lịch tự nhiên và nhân văn của Cát bà.
    Hoạt động du lịch tại khu du lịch Cát bà.
    Những vấn đề liên quan có ảnh hưởng của sự phát triển du lịch đến tài nguyên môi trường ở Cát Bà.
    4. Phương pháp nghiên cứu
    - Phương pháp khảo sát thực địa, thu thập tài liệu:
    Là phương pháp truyền thống để khảo sát thực tế, thu thập tài liệu, áp dụng việc nghiên cứu lý luận gắn với thực tiễn, đồng thời thu thập thông tin, số liệu thực tiễn để bổ sung cho vấn đề lí luận hoàn chỉnh hơn.
    - Phương pháp phân tích tổng hợp:
    Cho phép thu thập các thông tin về số lượng, chất lượng, sự phân bố, thực trạng khai thác tài nguyên du lịch của khu vực nghiên cứu.
    - Phương pháp điều tra xã hội học:
    Là phương pháp lấy ý kiến của khách du lịch, người dân địa phương về chất lượng, quy mô, diện tích, sức hấp dẫn của tài nguyên.
    - Phương pháp xử lý thông tin:
    Các thông tin định lượng và định tính phải được phân tích, so sánh, tổng hợp một cách có hệ thống. Kết quả của phương pháp này là cơ sở khoa học cho việc xây dựng, thực hiện các mục tiêu dự báo, các chương trình phát triển, các định hướng, các chiến lược, các giải pháp phát triển du lịch mang tính khoa học, thực tiễn và đạt kết quả cao.
    5.Kết cấu của khoá luận
    Ngoài phần mở đầu, kết luận, phụ lục và tài liệu tham khảo, nội dung khoá luận gồm 3 chương:
    Chương 1 : Cơ sở lí luận và thực tiễn về Tài nguyên Môi trường du lịch.
    Chương 2 : Thực trạng tác động của hoạt động du lịch đến tài nguyên môi trường tại khu du lịch Cát Bà.
    Chương 3 : Những giải pháp chủ yếu nhằm hạn chế tác động của hoạt động du lịch đến tài nguyên môi trường tại Cát Bà.