Luận Văn Thực trạng và Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng của ngân hàng thương mại đối với các Do

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Đề tài: Thực trạng và Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng của NHTM đối với các Doanh nghiệp ngoài quốc doanh

MỤC LỤC​

Lời mở đầu

Bước ngoặt quan trọng trong lịch sử nền kinh tế Việt Nam mà Đại hội Đảng lần thứ VI - 1986 đã chỉ rõ. Kinh tế Việt Nam chuyển từ nền kinh tế tập trung quan liêu bao cấp sang kinh tế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước. Đây là bước phát triển tất yếu của nền kinh tế mà xuất phát là sản xuất nhỏ đi lên sản xuất lớn theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Nước ta đi lên chủ nghĩa xã hội bỏ quan giai đoạn phát triển tư bản chủ nghĩa, nhưng không có nghĩa là xoá bỏ tất cả những thành quả sáng tạo mà loài người tích luỹ được thông qua chủ nghĩa tư bản chúng ta có thể xây dựng thành công chủ nghĩa xã hội dựa trên cơ sở một nền kinh tế hoạt động năng động có hiệu quả, có môi trường thuận lợi để mọi người tự do sản xuất kinh doanh, làm giàu một cách chân chính. Chính đó tạo điều kiện thực hiện công bằng xã hội. Nền kinh tế đó không phải là nền kinh tế tự cung tự cấp tự túc gắn với chế độ bao cấp mà phải là nền kinh tế hàng hoá nhiều thành phần vận hành theo cơ chế thị trường có sự quản lý của Nhà nước theo định hướng xã hội chủ nghĩa.

Trong sự chuyển biến chung của cả đất nước, hệ thống ngân hàng thương mại với vai trò là trung tâm tiền tệ - tín dụng của toàn xã hội đã từng bước cải cách hoạt động của mình cho phù hợp với cơ chế mới. Với các chính sách cải cách mới, các pháp lệnh mới về ngân hàng đã cho phép hệ thống ngân hàng thương mại hoạt động ngày càng mở rộng hơn về quy mô, chất lượng và hiệu quả được nâng cao đáng kể.

Tuy đạt được một số thành tựu trong việc huy động vốn và cho vay đầu tư phát triển song hoạt động tín dụng của hệ thống ngân hàng thương mại còn gặp phải một số khó khăn trong vấn đề tổ chức cũng như quản lý cần được khắc phục. Vì vai trò to lớn của NHTM (Ngân hàng thương mại) đối với sự phát triển của nền kinh tế đòi hỏi hệ thống hoạt động của NHTM phải được hoàn thiện đặc biệt là hoạt động tín dụng cho vay.

Xuất phát từ thực tế trên và thông qua việc học tập nghiên cứu cùng với sự giúp đỡ của cô giáo Phạm Hồng Vân em đã chọn đề tài: “ Thực trạng và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả và tín dụng của Ngân Hàng Thương Mại đối với các doanh nghiệp ngoài quôc doanh”. Đây là một đề tài khá lớn và khó nên trong quá trình nghiên cứu và học tập không tránh khỏi những sai sót. Em rất mong nhận được sự chỉ bảo của các thầy cô bộ môn giúp em tiến bộ hơn.

Em xin trân thành cảm ơn sự chỉ dẫn của cô giáo bộ môn.

Nguyễn Thị Ngọc Hà