Luận Văn Thực trạng và giải pháp hoạt động bù trừ thanh toán và lưu ký Chứng khoán ở Việt Nam

Thảo luận trong 'Chứng Khoán' bắt đầu bởi Julie Nguyễn, 29/12/13.

1. Julie Nguyễn

Julie Nguyễn New Member

LỜI MỞ ĐẦU 1
    PHẦN 1: CƠ SỞ LÝ LUẬN VỀ HOẠT ĐỘNG THANH TOÁN BÙ TRỪ VÀ LƯU KÝ CHỨNG KHOÁN 2
    I. LƯU KÝ CHỨNG KHOÁN 2
    1. Đăng ký hoạt động lưu ký Chứng khoán: 2
    2. Đăng ký Chứng khoán: 3
    3. Lưu ký Chứng khoán: 5
    Quản lý tài khoản lưu ký Chứng khoán tại TTLKCK: 7
    II. BÙ TRỪ VÀ THANH TOÁN CHỨNG KHOÁN 10
    1. Thanh toán bù trừ Chứng khoán: 10
    2. Các hình thức bù trừ thanh toán: 11
    3. Quy trình thanh toán và bù trừ Chứng khoán: 12
    4. Nguyên tắc thanh toán bù trừ: 14
    PHẦN 2: THỰC TRẠNG VÀ HOẠT ĐỘNG THANH TOÁN BÙ TRỪ VÀ LƯU KÝ CHỨNG KHOÁN Ở VIỆT NAM 15
    Tình hình thực tế và tính ảnh hưởng đến thị trường của CTCPCK SME 15
    I. Trung tâm lưu ký: 16
    II. Sở Giao dịch: 21
    III. Công ty Chứng khoán: 23
    IV. Mối quan hệ giữa Đăng ký, lưu ký, bù trừ thanh toán và hệ thống giao dịch: 24
    V. Ưu điểm và nhược điểm của hoạt động bù trừ thanh toán và lưu ký Chứng khoán ở Việt Nam 25
    1. Ưu điểm: 25
    2. Hạn chế: 26
    PHẦN 3: GIẢI PHÁP, KIẾN NGHỊ VÀ NHỮNG BÀI HỌC KINH NGHIỆM 27
    I. Giải pháp: 27
    Đối với nhà nước: 27
    Đối với Sở Giao dịch: 28
    Đối với công ty chứng khoán: 29
    II. Kinh nghiệm và bài học: 34
    KẾT LUẬN 37
    Nguồn tham khảo: 38

LỜI MỞ ĐẦU

Thị trường Chứng khoán là một sân chơi cho tất cả những ai ưa mạo hiểm và kiếm tiền từ chính những mạo hiểm ấy với một niềm tin bất biến “nơi nào rủi ro cao nơi ấy lợi nhuận cao”. Nói như vậy không có nghĩa là tham gia thị trường Chứng khoán giống như tự do bước chân vào “chợ”, mà phải tuân theo những thủ tục nhất định. Một chu trình giao dịch Chứng khoán trải qua nhiều thủ tục: lưu ký Chứng khoán, đặt lệnh, khớp lệnh, bù trừ Chứng khoán và cuối cùng là thanh toán Chứng khoán. Trong đó lưu ký Chứng khoán là điều kiện tiên quyết để có một chiếc vé vào cửa thị trường Chứng khoán.
    Hệ thống đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán Chứng khoán là hệ thống hoạt động bao gồm con người, cơ sở vật chất và các quy định về thanh toán bù trừ, lưu ký và đăng ký Chứng khoán. Thông qua quản lý thông tin về giao dịch trên thị trường Chứng khoán, hệ thống thanh toán bù trừ Chứng khoán đã tạo điều kiện cho các nhà quản lý nắm vững các thông số về Chứng khoán như các dữ liệu về Chứng khoán bị mất cắp, giả mạo ; theo dõi tỷ lệ tham gia của người đầu tư nước ngoài; kịp thời có những quyết định phù hợp; tạo điều kiện gắn kết mọi đối tượng tham gia và nâng cao tính tự giác của họ.