Thạc Sĩ Thực trạng và giải pháp cải tiến công tác quản lý hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong

Thảo luận trong 'THẠC SĨ - TIẾN SĨ' bắt đầu bởi Phí Lan Dương, 5/1/15.

1. Phí Lan Dương

Phí Lan Dương New Member

Phần 1. Mở đầu

Phần 2. Kết quả nghiên cứu đề tài

A. Một số khái niệm cơ sở

1. Một số khái niệm cơ sở
    2. Các yếu tố tác động đến HĐ NCKHSV trong các trường ĐH
    3. Quan điểm của Đảng và Nhà nước về KH - CN, hoạt động KH-CN trong các trường ĐH và CĐ; Các cơ sở pháp lý của hoạt động này
    4. Một số kinh nghiệm quốc tế về QLNCKHSV trong nhà trường đại học

B. Thực trạng quản lý hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trong trường đại học

1. Tình hình học tập - nghiên cứu của sinh viên
    2. Kết quả nghiên cứu khảo sát thực trạng quản lý hoạt động NCKHSV

C. Một số giải pháp tăng cường công tác quản lý hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên

1. Giải pháp nâng cao nhận thức về hoạt động NCKHSV

2. Giải pháp tăng cường QL ĐNDBGD về năng lực chuyên môn, NCKH, QL
    3. Giải pháp tăng cường kỹ năng NCKH và năng lực sáng tạo của SV
    4. Giải pháp tăng cường quản lý các điều kiện đảm bảo cho học tập và NC của GV và SV
    5. Giải pháp hoàn thiện công tác tổ chức, quản lý HĐNCKHSV

Kết luận và kiến nghị
    Phụ lục
    Lời Mở Đầu

Hoạt động KH - CN trong các trường đại học nước ta hiện nay đang diễn ra theo chiều hướng tích cực và có những đóng góp thiết thực vào việc nâng cao chất lượng đào tạo cũng như phát triển kinh tế xã hội. Nghiên cứu khoa học của sinh viên là một phần của quá trình đào tạo và kế hoạch khoa học và công nghệ của các trường đại học. Hoạt động này có ý nghĩa góp phần rèn luyện tính độc lập và sáng tạo, hình thành kỹ năng, phương pháp NCKH cho SV - một trong những mục tiêu đào tạo và đồng thời thực hiện chức năng NCKH của nhà trường đại học, bởi vì SV là một lực lượng đáng kể, một nguồn lực khoa học - kỹ thuật to lớn trong tương lai. Việc tổ chức tốt hoạt động NCKHSV cũng là một trong những giải pháp đáp ứng các tiềm năng mà trường ĐH cần tạo cho SV sao cho họ có thể đương đầu với những đòi hỏi của xã hội tri thức phát triển theo xu hướng hội nhập toàn cầu. Tuy nhiên, công tác NCKHSV chưa được quan tâm đúng mức trong các trường đại học Việt Nam hiện nay, vẫn còn thiếu tính đồng đều, còn mang tính tự phát và nhất là chưa gắn kết nhiều với nhu cầu xã hội. Trong khi đó, công tác quản lý về công tác này, từ đó đẩy mạnh hoạt động NCKHSV trong nhà trường ĐH hiện nay là điều rất cần thiết.