Luận Văn Thực trạng và biện pháp nâng cao hoạt động định giá bất động sản để đảm bảo tiền vay trong ngân hàng

Thảo luận trong 'Bất Động Sản' bắt đầu bởi Quy Ẩn Giang Hồ, 5/11/14.

1. Quy Ẩn Giang Hồ

Quy Ẩn Giang Hồ Administrator
    Thành viên BQT

#1 Quy Ẩn Giang Hồ, 5/11/14
    Last edited by a moderator: 5/11/14
    Lời nói đầu

1. Tính cấp thiết của đề tài
    Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường mở, Việt Nam ra nhập WTO, hệ thống Ngân hàng phát triển mạnh mẽ và đóng vai trò hết sức quan trọng, nó được xem như là hệ thống tuần hoàn của nền kinh tế quốc dân. Định giá bất động sản là vấn đề còn mới mẻ ở Việt nam nhưng nó đã sớm khẳng định được vai trò quan trọng của nó, đặc biệt là trong lĩnh vực cho vay bằng thế chấp trong ngân hàng. Định giá bất động sản giúp cho các món vay của Ngân hàng được bảo đảm, hạn chế rủi ro tín dụng, nhờ vậy Ngân hàng mở rộng quy mô sản xuất thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển. Định giá bất động sản giúp thúc đẩy thị trường bất động sản hình thành và phát triển đồng thời cũng góp phần nâng cao vai trò quản lý của Nhà nước về đất đai và nhà ở.
    Thế chấp bằng BĐS là một vấn đề phức tạp hơn so với các biện pháp bảo đảm khác vì nó liên quan tới đất đai - một tài sản do Nhà nước thống nhất quản lý. Luật đất đai ghi nhận một quyền lợi rất cơ bản của người sử dụng đất là được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đây là chứng thư pháp lý thể hiện tính hợp pháp trong quan hệ sử dụng đất đai, đồng thời Nhà nước ta mở rộng các quyền cụ thể của người sử dụng đất mà đặc biệt là các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, thế chấp quyền sử dụng đất. Các vấn đề này đã được ghi nhận trong các văn bản luật và văn bản dưới luật, chính vì vậy đã tạo ra cơ sở pháp lý cho người sử dụng đất trở thành đối tượng được vay vốn của Ngân hàng, để phát triển sản xuất kinh doanh, tạo ra cho Ngân hàng một thị trường tín dụng rộng lớn.
    Vấn đề đặt ra là phải tạo ra cơ chế để biện pháp bảo đảm này phát huy được hiệu quả một cách tốt nhất, đặc biệt trong hoạt động định giá BĐS. Tuy nhiên vấn đề định giá BĐS thế chấp vẫn còn chưa được đầy đủ, thiếu đồng bộ về mặt pháp lý, còn rất nhiều bất cập trong thực tế. Và NHTMCP Á Châu cũng vướng mắc những khó khăn như thế.

Trước tình hình đó và mong muốn góp một phần nhỏ vào việc hoàn thiện công tác định giá trong Ngân hàng nên trong quá trình thực tập em chọn đề tài: “Thực trạng và biện pháp nâng cao hoạt động định giá bất động sản để đảm bảo tiền vay trong Ngân hàng Thương Mại Cổ Phần Á Châu” để nghiên cứu làm chuyên đề tốt nghiệp.
    2. Mục đích nghiên cứu
    Chuyên đề được viết nhằm vào 3 mục đích cơ bản:
    - Thứ nhất: Hệ thống hoá cơ sở lý luận và các phương pháp định giá BĐS để đảm bảo tiền vay trong ngân hàng
    - Thứ hai: Đánh giá thực trạng về tình hình hoạt động định giá BĐS thế chấp tại NHTMCP Á Châu
    - Thứ ba: Những giải pháp nhằm góp phần hoàn thiện hoạt động định giá BĐS thế chấp.
    3. Đối tượng và phạm vi nghiên cứu:
    Chuyên đề nghiên cứu khái quát về BĐS, cơ sở lý luận của việc định giá BĐS thế chấp, nêu lên tình hình định giá BĐS thế chấp tại NHTMCP Á Châu trên thực tế trong vài năm trở lại đây. Từ đó, đề xuất các biện pháp nâng cao hoạt động này.
    4. Phương pháp nghiên cứu:
    Chuyên đề sử dụng phương pháp duy vật biện chứng và duy vật lịch sử làm cơ sở phương pháp luận. Ngoài ra, luận văn còn sử dụng thêm phương pháp thống kê, phân tích tổng hợp quá trình nghiên cứu.
    5. Bố cục chuyên đề:
    Ngoài phần mở đầu, kết luận thì luận văn được sắp xếp thành 3 chương:
    Chương I: Tổng quan về hoạt động định giá BĐS để đảm bảo tiền vay trong ngân hàng
    Chương II: Thực trạng về tình hình hoạt động định giá BĐS để đảm bảo tiền vay tại ACB
    Chương III: Giải pháp và kiến nghị nhằm hoàn thiện hoạt động định giá BĐS để bảo đảm tiền vay tại ACB