Luận Văn Thực trạng hoạt động và công tác ban hành văn bản ở Tổng công ty Mía đường I và phương hướng hoàn th

Thảo luận trong 'Triết Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Thực trạng hoạt động và công tác ban hành văn bản ở Tổng Cty Mía đường I và phương hướng hoàn thiện

Chương I. THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG VÀ CÔNG TÁC BAN HÀNH VĂN BẢN Ở TỔNG CÔNG TY MÍA ĐƯỜNG I.
    I. Khái quát chung về hình thành , phát triển và hoạt động công ty Mía đường I.
    1. Quá trình hình thành và phát triển.

Tổng công ty Mía đường I được thành lập ngày 29/ 12/1995.Trên cơ sở tổ chức liên hiệp mía đường I. Tổng công ty mía đường I ra mắt chính thức ngày 21/ 6/ 1996, hoạt động theo điều lệ ban hành theo quyết định cố 541/ NN – TCCB ngày 4/5/ 1996 của Bộ Trưởng Bộ Công Nghiệp và phát triển nông thôn.
    Tại thời điểm thành lập công ty có 9 đơn vị thành viên :
    + Công ty Đường Lam Sơn
    + Công ty Kỹ Nghệ Thực Phẩm 19-5
    + Công ty bánh kẹo Hải Châu
    + Công ty Thiết Bị Thực Phẩm
    + Nông Trường Mía Đường 26/3
    + Công Ty Xây Lắp & Tư Vấn Đầu Tư Mía Đường
    + Nhà máy Đường Vĩnh Trụ
    + Công ty Đường – Rượu – Bia Việt Trì
    + Nhà máy Đường Vạn Điểm

Tổng công ty có : Tư cách pháp nhân theo pháp luật Việt Nam, Điều lệ tổ chức và hoạt động, bộ máy quản lý và điều hành có vốn và tài sản , chịu trách nhiệm đối vói các khoản nợ trong phạm vi số vốn nhà nước do Tổng công ty quản lý . Tổng công ty con dấu , tài khoản mở tại kho bạc nhà nước và các ngành hang trong nước và nước ngoài . có bảng cân đối tài sản riêng , các quỹ tập trung theo quy định của chính phủ và hướng dẫn của bộ tài chính .
    Tổng công ty có tên giao dịch quốc tế là :VIỆT NAM SUGAR CANE AND SUGAR CORPORRATION I , viết tắt là VINA SUGAR I. và có trụ sở chịnh đặt tại 5B – MINH KHAI ,HAI BÀ TRƯNG, THÀNH PHỐ HÀ NỘI.
    Tổng cong ty được quản lý bởi Hội đồng quản trị và được điều hành bởi Tổng giám đốc và chịu sự quản lý nhà nước của các bộ ,cơ quan ngang bộ , cơ quan trực thuộc chính phủ ,Uỷ ban nhân dân tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương ; đồng thời chịu sự quản lý của các cơ quan này với tư cách là cơ quan thực hiện quyền của chủ sở hữu đối với doanh nghiệp nhà nước theo quy định tại luật doanh nghiệp nhà nước và các quy định khác của pháp luật.
    Hiện nay , Tổng công ty Mía Đường I có 14 đơn vị thành viên và liên doanh với nước ngoài , Tổng công ty được nhà nước giao quản lý và sử dụng là : 87.852.151.850(=88tỷ đồng ) Lao động bình quân 14.000 người , doanh thu 1083.650 triệu đồng , sản lương mía ép : 499.388 tấn /năm .

2. Chức năng nhiệm vụ của Tổng công ty .
    Tổng công ty được Bộ giao nhiệm vụ quản lý ngành , sản xuất mía đường phía bắc (từ Huế trở ra) . Trong những năm qua tổng công ty đã theo dõi ,tham gia giúp đỡ kỹ thuật một số nhà máy thuộc địa phương quản lý , đã góp phần thúc đẩy sản xuất ở các tỉnh phía bắc, sau nhiều năm thực hiện chương trình ở phía bắc có 15 nhà máy đường với công suất thiết kế đạt 29.500 Tmn ,gọp phần thực hiện thắng lợi chiến lược 1 tiệu tấn đường đến năm 2000. Đến nay,Tổng công ty có 14 đơn vị thành . Tổng công ty Mía Đường I là Tổng công ty nhà nước bao gồm các đơn vị thành viên từ tỉnh Thừa Thiên Huế trở ra , có quan hệ gắn bó vơí nhau về lợi ích kinh tế , tài chính , cung ứng ,tiêu thụ , dịch vụ , thông tin ,đào tạo , nghiên cứu tiếp thị hoạt động trong ngành Mía -Đường , Tổng công ty do Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn quyết định thành lập theo uỷ quyền của Thủ Tướng Chính Phủ nhằm tăng cường tích tụ ,tập trung ,phân công chuyên môn hoá và hợp tác để thực hiện nhiệm vụn nhà nước giao;nâng cao khả năng và hiệu quả kinh danh của các đơn vị thành viên và của tổng công ty , đạp ứng nhu cầu của nền kinh tế .
    Tổng công ty có nhiệm vụ kinh doanh Mía -Đường theo quy hoạch và mục tiêu kế hoạch phát triển ngành mía đường của nhà nước bao gồm xây dựng kế hoạch ,kế hoạch phát triển ,chẩn bị đầu tư ,cung ứng giống cay trồng, vật tư, thiết bị, trồng trọt , khuýên nông,nghiên cứu ứng dung chuyển giao công nghệ ; chế biến ,các sản phẩm tư đường và sau đường ,tiêu thụ các sản phẩm,xuất nhập khẩu; liên doanh ,liên kết với các tổ chức kinh tế trong nước và nước ngoài; Tiến hành các hoạt động kinh doanh
    Khác phù hợp với các chính sách và pháp luật nhà nước . Tổng công ty cùng với chính quỳên địa phương chăm lo phát triển kinh tế -xã hội ở các địa bàn có các đơn vi thành viên , ở các vùng có điều kiện phát triển trồng mía , chú ý đến các vùng dân tộc ít người và vùng kinh tế mới . góp phần xó đói giảm nghèo , thực hiện phủ xanh đất trỗng đồi trọc , cải tạo môi trường – môi sinh.
    Tổng công ty có nghĩ vụ nhận và sử dụng có hiệu quả , bảo toàn, phát triển vốn nhà nước giao , bao gồm cả vốn đầu tư vào doanh nghiệp khác ; nhận, sử dụng co hiệu quả tài nguyên , đất đai và các nguồn lực để thực hiện mục tiêu kinh doanh và nhiệm vụ khác được nhà nước giao .Tổng công ty phải có trách nhiệm trả các khoản nợ ghi trong bảng cân đối tài sản của Tổng công ty tại thời điểm thành lập công ty.
    - Các khoản tín dụng Quốc tế mà Tổng công ty sử dụng theo quýet định của chính phủ .
    Các khoản tín dụng do Tổng công ty trực tiếp vay hoặc các khoản tín dung đã được Tổng công ty bảo lãnh cho các đơn vị