Chuyên Đề Thực trạng hoạt động và chiến lược phát triển của trung tâm Thông tin - Thư viện Học viện Tài chính

Thảo luận trong 'Công Nghệ Thông Tin' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI MỞ ĐẦU
    CHƯƠNG 1: KHÁI QUÁT VỀ TRUNG TÂM THÔNG TIN-THƯ VIỆN HỌC VIỆN TÀI CHÍNH
    1. Qúa trình hình thành và phát triển
    2. Nhiệm vụ và quyền hạn
    3. Đội ngũ cán bộ
    4. Vốn tài liệu
    5. Cơ sở hạ tầng
    CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG VÀ CHIẾN LƯỢC PHÁT TRIỂN CỦA TRUNG TÂM THÔNG TIN - THƯ VIỆN HỌC VIỆN CHÍNH TRỊ
    1. Thực trạng hoạt động
    1.1. Cơ cấu tổ chức
    1.1.1. Ban Giám đốc
    1.1.2. Khối công tác nghiệp vụ
    1.2. Hoạt động
    1.2.1. Hoạt động bổ sung
    1.2.2. Hoạt động xử lý nghiệp vụ
    1.2.3. Hoạt động thông tin thư mục
    1.2.4. Hoạt động tin học hoá
    1.2.5. Hoạt động phục vụ bạn đọc
    1.2.6. Hoạt động thanh lý sách
    2. chiến lược phát triển
    2.1. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ
    2.2. Tăng cường đầu tư
    2.3. Xây dựng thư viện thành thư viện điện tử
    CHƯƠNG 3: NHẬN XÉT VÀ KIẾN NGHỊ
    3.1. Nhận xét
    3.2. Kiến nghị
    Danh mục tài liệu tham khảo

LỜI MỞ ĐẦU
    Hiện nay, trên thế giới đang chứng kiến cuộc cách mạng khoa học công nghệ và sự bùng nổ của công nghệ thông tin. Nó đã tạo nên sự thay đổi to lớn mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vự kinh tế - xã hội trong đó có lĩnh vực hoạt động Thông tin - Thư viện. Mục tiêu phát triển kinh tế - văn hoá - giáo dục và đào tạo trên nền tảng tiến bộ khoa học công nghệ không thể trở thành hiện thực nếu thiếu sự tham gia của thư viện và các cơ quan tông tin.
    Trong Nghị quyết số 02/NQ/HNTW ngày 24/12/1996 về: “Định hướng chiến lược phát triển khoa học và công nghệ trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước”. Nghị quyết đã đề cập đến vấn đề: “Cùng với giáo dục và đào tạo thì khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu, là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, là điều kiện giữ vững độc lập dân tộc và xây dựng thành công Chủ nghĩa xã hội.
    Học viện Tài chính Hà Nội một trung tâm hàng đầu về đào tạo cán bộ tài chính kế toán của đất nước, mỗi năm học viện đáp ứng chó xã hội hàng ngàn cán bộ tài chính kế toán có trình độ chuyên môn cao để phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế đất nước. Để làm được điều đó ngoài sự cố gắng rất lớn của ban lãnh đạo nhà trường và sinh viên thì Thư viện cũng góp một phần đáng kể. Trung tâm Thông tin - Thư viện Học viện Tài chính là một thư viện lớn - Thư viện chuyên ngành tài chính - kế toán, thư viện được coi là linh hồn của Học viện, bởi lẽ ngoài công việc học tập, giảng dạy trên giảng đường thì cán bộ, giáo viên, sinh viên của trường dành phần lớn thời gian đến thư viện để tìm kiếm nguồn tài liệu sách, báo, tạp chí phục vụ cho công việc quản lý, nghiên cứu, giảng dạy, học tập của mình.
    Thư viện là bậc thang giúp bạn đọc tiếp cận được nguồn tri thức vô cùng phong phú của nhân loại về khoa học tự nhiên, khoa học xã hội nói chung và khoa học kinh tế nói riêng. Từ ý nghĩa đó, thư viện là bộ phận không thể thiếu trong hoạt động của Học viện, phục vụ đắc lực cho mọi hoạt động của trường. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi mà khoa học công nghệ đạt được nhiều thành tựu to lớn, tạo ra những thay đổi to lớn trong nền kinh tế cũng như các lĩnh vực khác trong xã hội. Lượng thông tin gia tăng một cách nhanh chóng dẫn đến bùng nổ thông tin đồng thời nhu cầu thông tin trong xã hội ngày càng đa dạng, phong phú thì vai trò của các cơ quan thông tin thư viện càng trở nên quan trọng. Để đảm bảo cho hoạt động của Thư viện được tốt, phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu, học tập, truyền bá tư tưởng, tri thức giáo dục đạt hiệu quả tốt nhất đòi hỏi Thư viện phải có một cơ cấu tổ chức và hoạt động khoa học, tiến bộ mới đáp ứng được những yêu cầu trên.
    Xuất phát từ tình hình thực tế đó, em quyết định chọn đề tài: “Thực trạng hoạt động và chiến lược phát triển của trung tâm Thông tin - Thư viện Học viện Tài chính” làm đề tài niên luận của mình. Vì thời gian và trình độ chuyên môn có hạn, niên luận chắc còn nhiều thiếu sót. Rất mong nhận được sự góp ý của thầy cô và các bạn để niên luận được hoàn chỉnh hơn.
    Cuối cùng em xin chân thành cảm ơn thầy giáo Th.S Nguyễn Hồng Sơn người đã tận tình giúp đỡ em trong quá trình hoàn thành niên luận này. Qua đây em xin gửi lời cảm ơn đến ban lãnh đạo và đội ngũ cán bộ Thư viện Học viện Tài chính nơi em đã thực tập trong thời gian qua.