Luận Văn Thực Trạng Hoạt Động Tín Dụng Hộ Sản Xuất Tại Nhnn &amp Ptnt Huyện Cái Bè

Thảo luận trong 'Tài Chính Thuế' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

CHƯƠNG 1

1.1. ĐẶT VẤN ĐỀ NGHIÊN CỨU
    1.1.1. Sự cần thiết nghiên cứu đề tài
    Việt Nam là một nước nông nghiệp có khoảng 75% dân số sống tập trung ở khu vực nông thôn và chiếm gần 20% tổng thu nhập quốc dân. Cho nên có thể nói rằng nông nghiệp nước ta vẫn luôn là mặt trận hàng đầu, có tầm quan trọng chiến lược. Ổn định sản xuất nông nghiệp, ổn định cuộc sống nông thôn, tăng thu nhập cho nông dân có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển của đất nước. Chính vì lẽ đó mà chủ trương phát triển nông nghiệp, nông thôn là một trong những vấn đề luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay nhằm từng bước cải thiện bộ mặt nông thôn Việt Nam trong tiến trình thực hiện công nghiệp hoá, hiện đại hóa đất nước.
    Một trong những trở ngại lớn nhất trong việc phát triển nông nghiệp, nông thôn của cả nước nói chung và huyện Cái Bè nói riêng là vấn đề về vốn. Nhu cầu vốn vào cây trồng vật nuôi mỗi khi vào vụ của nông dân là rất lớn. Tuy nhiên người nông dân còn nghèo, cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, khả năng tích luỹ để đầu tư tái sản xuất chưa cao. Từ khi Quyết định 67/1999/QĐ – TTg của Thủ Tướng Chính Phủ ban hành ngày 30/3/1999 về “Một số chính sách tín dụng Ngân hàng phục vụ phát triển nông nghiệp và nông thôn” thì công tác Ngân hàng đối với lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân đã thực sự khởi sắc và có bước ngoặt mới, nó tạo đà phấn khởi cho cả phía Ngân hàng mà đặc biệt là hệ thống NHNo Việt Nam và cho cả người nông dân lâu nay chưa thể tiếp cận được với nguồn vốn của ngân hàng. Kết quả là hoạt động tín dụng trong thời gian qua tại chi nhánh tăng trưởng mạnh, đã khẳng định vai trò quan trọng của mình đối với khu vực này, đồng thời cũng chứng tỏ rằng chủ trương trên của chính phủ là đúng đắn, đã thực sự tháo gỡ bớt được những khó khăn vướng mắc trong việc cung ứng vốn tín dụng cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và nông dân.
    Tuy Quyết định 67 của Chính Phủ bước đầu đã tháo gỡ bớt được những khó khăn vướng mắc trong việc cung ứng vốn tín dụng đến các hộ sản xuất, nhưng qua công tác hoạt động thực tiễn đã phát sinh không ít khó khăn cho phía Ngân hàng và cả những người hoạch định chính sách như: chưa xác định được thị trường đầu ra cho nông sản, giá cả nông sản bấp bênh, chi phí hoạt động Ngân hàng lớn do địa bàn dàn trải, nợ quá hạn có xu hướng ngày càng tăng Đứng trước thực trạng trên việc tìm ra một mô hình đầu tư thích hợp cho nông dân đang là một vấn đề bức xúc của ngành cũng như các cấp uỷ chính quyền ở cả tầm vi mô và vĩ mô.
    Cái Bè là một huyện nằm trải dọc theo bờ sông Tiền nên có lượng nước dồi dào và lượng phù sa quanh năm. Vì vậy, đất đai màu mỡ là điều kiện lý tưởng để phát triển ngành nông nghiệp. Phần lớn dân cư trong huyện sống bằng nghề nông, tuy nhiên sản xuất nông nghiệp là ngành chuyên gặp rủi ro do thiên tai, lũ lụt, bên cạnh đó vẫn còn có nhiều gia đình gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn sản xuất, thu nhập thì không đủ trang trải chi phí bỏ ra, ngay cả những chi tiêu phục vụ cho cuộc sống hằng ngày như đi lại, ăn ở, vẫn chưa được tốt lắm, nhất là những gia đình có con đông. Như vậy, muốn phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế thì vốn là vấn đề đầu tiên hơn hết.
    Vốn được hình thành từ nhiều nguồn khác nhau nhưng nguồn vốn dồi dào nhất, kịp thời nhất là nguồn vốn từ Ngân hàng. Trong công cuộc đổi mới ngày nay, Ngân hàng thực sự là nhân tố quyết định hàng đầu cho sự phát triển kinh tế và đã trở thành người bạn thân thiết của người dân. Điều đó được thể hiện qua quá trình giúp vốn cho nông dân đẩy mạnh sản xuất đảm bảo sản xuất và tái sản xuất, góp phần thực hiện chính sách của huyện nâng cao đời sống người dân địa phương và cải thiện bộ mặt nông thôn phát triển giàu đẹp. Tuy nhiên nguồn vốn của Ngân hàng thì có hạn, vì vậy làm sao để vốn đến tay người sản xuất một cách kịp thời và có hiệu quả, việc sử dụng vốn của họ cho đúng mục đích là phát triển sản xuất, cải tiến kỹ thuật cũng như việc nâng cao hơn nữa những hoạt động tín dụng của ngân hàng là vấn đề cần quan tâm và nghiên cứu không ngừng vì mục tiêu phát triển kinh tế xã hội của huyện Cái Bè nói chung và vị thế của NHN[SUB]0 [/SUB]& PTNT huyện Cái Bè trong nền kinh tế thị trường. Với mong muốn là biết được khả năng đáp ứng nhu cầu vay vốn của khách hàng. Đồng thời, thấy được hiệu quả sử dụng vốn cũng như chất lượng tín dụng của ngân hàng như thế nào? Để qua đó, đánh giá được kết quả hoạt động kinh doanh của ngân hàng này ra sao? Và từ đó đề ra những giải pháp thiết thực nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của Ngân hàng N[SUB]0 [/SUB]& PTNT huyện Cái Bè. Đó chính là lý do mà em chọn đề tài “Thực Trạng Hoạt Động Tín Dụng Hộ Sản Xuất Tại Nhnn & Ptnt Huyện Cái Bè” nhằm đưa ra những biện pháp để nâng cao hiệu quả hoạt động tín dụng của Ngân hàng nông nghiệp tại huyện Cái Bè.