Luận Văn Thực trạng hoạt động môi giới bảo hiểm xe cơ giới tại Công ty cổ phần môi giới bảo hiểm Việt Quốc

Thảo luận trong 'Bảo Hiểm' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

Tại Việt Nam, Công ty môi giới bảo hiểm đầu tiên được thành lập năm 1993, đến nay đã có 8 công ty môi giới bảo hiểm cùng hoạt động trên thị trường, gồm 5 công ty môi giới bảo hiểm trong nước và 3 công ty môi giới bảo hiểm nước ngoài ,đã thu được nhiều kết quả: tổng phí bảo hiểm thu xếp qua các công ty môi giới bảo hiểm trong năm 2006 đạt 1.159 tỷ đồng (chỉ tính giới thiệu cho các công ty bảo hiểm trong nước) tăng 13,4% so với 2005, chiếm 18% tổng số phí bảo hiểm phi nhân thọ của toàn thị trường. Điều đó cho thấy sự phát triển của hoạt động môi giới bảo hiểm tại Việt Nam, đồng thời cũng cho thấy tiềm năng của hoạt động môi giới bảo hiểm vốn còn khá mới mẻ đối với thị trường bảo hiểm Việt Nam.
    Môi giới bảo hiểm nói chung cũng như môi giới bảo hiểm xe cơ giới nói riêng đã và đang phát triển, khẳng định vai trò to lớn không những đối mỗi khách hàng, với thị trường bảo hiểm mà còn quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của quốc gia. Nhưng thực tế hoạt động còn nhiều điều bất cập, chưa tương xứng với tiềm năng vốn có, con đường để môi giới bảo hiểm chiếm lĩnh được sự tín nhiệm của khách hàng là một việc không dễ dang, đòi hỏi các nhà môi giới cần phải có những cách nhìn mới mẻ và hướng đi đúng đắn, thiết thực để nâng cao chất lượng dịch vụ và đạt được mục tiêu trong kinh doanh.
    Mặt khác trong xu thế hội nhập, các công ty môi giới bảo hiểm Việt Nam phải hoạt động tự do cạnh tranh với các công ty môi giới nước ngoài trên chính thị trường của mình, sẽ gặp không ít những khó khăn trong quá trình cạnh tranh dành giật thị phần, nên không thể có cách nhìn và hướng đi như trước mà cần thiết phải có sự đổi mới, tìm ra giải pháp tốt nhất để nâng cao hơn nữa vị thế của các doanh nghiệp môi giới bảo hiểm trong nước trên thị trường.
    Nhận thấy những vấn đề cần thiết của hoạt động môi giới bảo hiểm xe cơ giới trên thị trường và tại Công ty cổ phần môi giới bảo hiểm Việt Quốc, trong quá trình thực tập em đã đi sâu vào nghiên cứu, tìm hiểu thực trạng hoạt động của Công ty trong lĩnh vực môi giới bảo hiểm xe cơ giới và quyết định chọn đề tài:
    “ Thực trạng hoạt động môi giới bảo hiểm xe cơ giới tại Công ty cổ phần môi giới bảo hiểm Việt Quốc”.