Báo Cáo Thực trạng hoạt động kinh doanh của chi nhánh NHNo & PTNT Bắc Hà - Lào Cai

Thảo luận trong 'Ngân Hàng' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

LỜI MỞ ĐẦU

Ngày nay trong cơ chế thị trường với sự cạnh tranh gay gắt giữa các thành phần kinh tế, chúng ta đang đứng trước yêu cầu bức xúc của tình hình thực tế là đòi hỏi phải có một công cụ đặc biệt để giải quyết các vấn đề về mặt tài chính tiền tệ. Chính vì vậy hoạt động của hệ thống Ngân hàng không thể đứng ngoài cuộc với việc hợp tác chặt chẽ với các bộ ngành của Nhà nước để quản lý nền Kinh tế quốc dân.
    Trong bất kỳ nền kinh tế phát triển sôi động nào, vốn bao giờ cũng là nguồn lực khan hiếm. Vì vậy sử dụng vốn có hiệu quả là mục tiêu của bất kỳ nhà quản lý kinh tế nào, dù ở tầm vĩ mô hay vi mô. Tín dụng, nhất là ở trong nền kinh tế thị trường, là một trong những hình thức sử dụng vốn có hiệu quả nhất, nó giúp cho nguồn vốn luôn luôn vận động, có mặt ở những nơi, những lúc cần thiết, như mạch máu vận hành trong cơ thể của nền kinh tế. Trong nền kinh tế Ngân hàng được xem như là “huyết mạch” vô cùng quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của nền kinh tế
    Ngân hàng thương mại là một loại hình doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực tiền tệ, tự huy động vốn để cho vay, tức là “đi vay để cho vay”, hưởng chênh lệch lãi suất ( giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay). Với tư cách là thành viên tham gia vào nền kinh tế, một doanh nghiệp hạch toán kinh doanh độc lập. Ngân hàng phải đứng vững và phát triển trong cơ chế thị trường thì mới thực hiện được sứ mệnh của mình đối với nền kinh tế và góp phần vào sự phát triển chung.
    Trong sự nghiệp đổi mới đất nước NHNo&PTNT Việt Nam đã đầu tư phát triển đối với khu vực nông thôn thông qua việc mở rộng đầu tư vốn trung dài hạn để xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật cho sản xuất nông, lâm, thuỷ hải sản góp phần thực hiện thành công sự nghiệp công nghiệp hoá hiện đại hoá nông thôn. NHNo&PTNT Việt Nam được khẳng định là ngân hàng chủ đạo trong thị trường tài chính nông thôn đồng thời là NHTM đa năng giữ vị trí hàng đầu trong hệ thống NHTM Việt Nam.
    Chi nhánh ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Hà được thành lập theo nghị định số 53 của hội đồng Bộ trưởng ( nay là Chính phủ). Chi nhánh ra đời với vai trò hết sức quan trọng. Tập trung thực hiện ba chương trình kinh tế: “Lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng” do đại hội Đảng toàn quốc lần VI đề ra. Ngoài ra Ngân hàng còn thực hiện tốt nhiệm vụ “ đi vay để cho vay” giúp đầu tư, phát triển kinh tế nông thôn, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp
    Là một sinh viên đào tạo chuyên ngành tài chính ngân hàng, em đã chọn thực tập ở chi nhánh Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Hà với mong muốn được tìm hiểu rõ hơn về hoạt động của ngân hàng. Sau ba tháng thực tập tại chi nhánh, được chứng kiến một phần thực tế hoạt động của ngân hàng, được sự giúp đỡ tận tình của ban lãnh đạo và cán bộ nhân viên ngân hàng, em đã hoàn thành bản báo cáo thực tập này.
    Báo cáo gồm 3 chương:
    Chương I: Tình hình chung của chi nhánh ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn Bắc Hà - Lào Cai.
    Chương II: Thực trạng hoạt động kinh doanh của chi nhánh NHNo & PTNT Bắc Hà - Lào Cai.
    Chương III: Những hạn chế còn tồn tại và ý kiến nhằm khắc phục những hạn chế còn tồn tại của chi nhánh NHNo & PTNT Bắc Hà - Lào Cai.
    MỤC LỤC
    Trang
    LỜI MỞ ĐẦU 1
    CHƯƠNG I: TÌNH HÌNH CHUNG CỦA CHI NHÁNH NGÂN HÀNG NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN BẮC HÀ - LÀO CAI. 3