Báo Cáo Thực Tập Tốt Nghiệp Nhà Máy Bia Sài Gòn - Cần Thơ

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    167
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI NÓI ĐẦU
    ----- -----
    Trong giai đoạn công nghiệp hoá - hiện đại hoá hiện nay, ngành công nghiệp
    thực phẩm nói chung và công nghệ sản xuất bia nói riêng của nước ta đã mang một
    diện mạo mới. Lượng bia sản xuất được ngày càng tăng, đội ngũ cán bộ kỹ thuật và
    số người quan tâm đến công nghệ sản xuất bia ngày càng nhiều.
    Điều này rất dễ hiểu vì bia là loại đồ uống có độ cồn thấp và giàu dinh dưỡng.
    Ngoài việc cung cấp một lượng calori khá lớn, trong bia còn chứa một hệ enzyme
    khá phong phú, đặc biệt là enzyme kích thích tiêu hoá amylase. Bên cạnh đó, sự phát
    triển kinh tế và giao tiếp ngày càng tăng cũng là lý do để người tiêu dùng chú ý nhiều
    đến bia.
    Nhằm giúp cho sinh viên ngành Công Nghệ Thực Phẩm sau khi học xong lý
    thuyết về chuyên ngành “Bảo quản và chế biến thực phẩm” có kiến thức thực tế của
    nhà máy, vận dụng các kiến thức đã được trang bị, sử dụng tài liệu, nghiên cứu
    những biện pháp điều khiển những hoạt động sản xuất có hiệu quả kinh tế và nếu có
    thể tham gia các hoạt động kỹ thuật của nhà máy. Cho nên, tôi được Bộ môn Công
    Nghệ Thực Phẩm phân công Thực tập tốt nghiệp mười tuần tại Nhà máy bia Sài Gòn
    - Miền Tây
    Trong bài báo cáo thực tập này, tôi trình bày gồm 2 phần lớn:
    - Sơ lược Nhà máy bia Sài Gòn - Miền Tây
    - Công nghệ và thiết bị sản xuất của nhà máy
    Mười tuần tại nhà máy tuy không ngắn nhưng vẫn chưa đủ để tôi có thể tìm
    hiều các vấn đề về công nghệ và thiết bị sản xuất, về nhà máy một cách đầy đủ. Vì
    vậy, tôi rất cám ơn và sẳn sàng đón nhận những đóng góp từ phía công ty và quý
    thầy cô Bộ môn để bài báo cáo Thực tập chuyên ngành được tốt hơn.
    Trân trọng !

    MỤC LỤC
    LỜI NÓI ĐẦU . iv
    MỤC LỤC . . v
    DANH SÁCH BẢNG . . vi
    DANH SÁCH HÌNH . . vii
    CHƯƠNG I: SƠ LƯỢC VỀ NHÀ MÁY . 1
    I Giới thiệu về nhà máy . . 1
    II Tổ chức của nhà máy . . 2
    III. Thiết kế nhà máy . . 4
    1. Tổng mặt bằng của nhà máy . . 4
    2. Bố trí dây chuyền sản xuất . . 5
    CHƯƠNG II: CÔNG NGHỆ VÀ THIẾT BỊ SẢN XUẤT . . 6
    I Nguyên liệu sản xuất bia . . 6
    1. Nước . 6
    2. MALT . . 7
    3. Thế liệu . . 9
    4. Houblon . . 10
    5. Nấm men . 13
    6. Phụ gia . 15
    II Công nghệ và thiết bị sản xuất . 16
    1. Tổ nấu bia . . 16
    2. Tổ Lên men . 25
    3. Tổ chiết bia . 41
    4. Hệ thồng CIP . 46
    CHƯƠNG III: PHÒNG KT - CN - ĐT - QA . . 48
    CHƯƠNG IV: BAO BÌ VÀ BẢO QUẢN SẢN PHẨM . . 50
    I. Bao bì . 50
    II. Bảo quản sản phẩm . 50
    CHƯƠNG V KẾT LUẬN & ĐỀ NGHỊ . 52
    I. Kết luận . Error! Bookmark not defined.
    II. Đề Nghị . Error! Bookmark not defined.
    NHẬN XÉT CỦA NGƯỜI HƯỚNG DẪN . 54

    DANH SÁCH BẢNG
    Bảng 1. Chỉ tiêu chất lượng nước nha . . 20
    Bảng 2. Nhiệt độ và khả năng hòa tan của oxy trong dịch Wort . . 26
    Bảng 3. Theo dỏi biến đổi trong tank lên men . 43
    Bảng 4. Cơ cấu nguyên liệu mẻ nấu . . 51
    Bảng 5. Thông số vận hành nước nấu bia . . 51
    Bảng 6. Quy định nồng độ hoá chất CIP công đoạn nấu . . 51
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...