Báo Cáo Thực tập thực tế ở công ty cổ phần Bia & nước giải khát Hạ Long

Thảo luận trong 'Chưa Phân Loại' bắt đầu bởi Quy Ẩn Giang Hồ, 2/6/15.

  1. Quy Ẩn Giang Hồ

    Quy Ẩn Giang Hồ Administrator
    Thành viên BQT

    Bài viết:
    3,084
    Được thích:
    23
    Điểm thành tích:
    38
    Xu:
    0Xu
    Lời mở đầu

    Bia là loại đồ uống giải khát ngày càng phổ dụng trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng.Nó được tạo ra từ ba loại nguyên liệu chính:malt đại mạch,nước và hoa Houblon.Trải qua một loạt quá trình liên tiếp cho ra sản phẩm bia có tính chất cảm quan rất đặc trưng và hấp dẫn đối với con người:có hương thơm đặc trưng,có vị đắng dịu,có hàm lượng CO2 khá cao(cỡ 4ư5g/l) nên có tác dụng giải khát cao.Không những vậy bia còn là loại đồ uống có độ cồn thấp và giàu dinh dưỡng.Uống bia không chỉ cung cấp cho ta năng lượng m à còn bổ sung cho cơ thể một hệ enzym khá phong phú, đặc biệt là hệ enzym kích thích tiêu hóa amilaza.

    Bia có một lịch sử phát triển lâu đời.Nó xuất hiện từ cách đây 7000 năm trước công nguyên.Tuy nhiên phải đến năm 1875 nhà bác học Pháp Louis Pasteur mới khám phá và khẳng định nấm men là loại vi sinh vật duy nhất mà hoạt động của nó đã làm nên quá trình lên men bia,từ đó mở ra một bước ngoặt mới cho công nghệ sản xuất bia giúp con người làm chủ dần công nghệ sản xuất bia, điều khiển được quá trình lên men để cho ra sản phẩm mong đợi.

    Ngày nay,bia được sản xuất và tiêu thụ rộng rãi trên toàn thế giới.Có thể kể ra đây một số nước có mức tiêu thụ bia cao như:Mỹ 23370 triệu lít/năm, Trung Quốc 15456 triệu lít/năm Ở Việt Nam,tình hình sản xuất và tiêu thụ bia còn nhiều hạn chế mà nguyên nhân chính là do dân ta còn nghèo cho nên bia vẫn là loại đồ uống có phần xa xỉ.Tuy nhiên,những năm trở lại đây cùng với sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng và ổn định thì sản phẩm bia ngày càng trở lên thân quen hơn với người tiêu dùng Việt Nam,và dần cho thấy một tiềm năng to lớn cho sự phát triển.Sản phẩm bia có mặt ở khắp mọi miền đất nước,từ những vùng nông thôn cho tới thành thị,từ những quán bình dân đến cả những nhà hàng,khách sạn sang trọng. Đây chính là một cơ hội tốt cho các nhà kinh doanh đầu tư mạnh hơn nữa vào lĩnh vực sản xuất bia,một lĩnh vực đầy tiềm năng và hứa hẹn những nguồn thu nhập khổng lồ.

    Sớm nắm bắt được cơ hội này,ngay từ tháng 7 năm 1986,xí nghiệp bánh kẹo Quảng Ninh,tiền thân của công ty cổ phần bia và nước giải khát Hạ Long hiện nay, đã mạnh dạn chuyển đổi từ dây chuyền sản xuất nước ngọt sang dây chuyền sản xuất bia.Trải qua 11 năm xây dựng và phát triển,ngày nay sản phẩm bia Hạ Long của công ty đã khẳng định được chỗ đứng của mình trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và một số tỉnh lân cận như Hải Dương,Lạng Sơn, Công ty bia và nước giải khát Quảng Ninh cũng vươn lên dẫn đầu khối doanh nghiệp địa phương về nộp ngân sách nhà nước với số tiền nộp thuế 2006 lên tới 57 tỷ đồng,tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho khoảng 580 cán bộ công nhân viên.

    Báo cáo sau đây sẽ cung cấp một cái nhìn khái quát về công ty cũng như công nghệ sản xuất bia mà công ty đang áp dụng để cho ra thị trường sản phẩm bia Hạ Long.

    Mục lục

    Lời mở đầu 1

    Phần thứ nhất:khái quát về công ty cổ phần bia & nước
    giải khát Hạ Long
    I.Lịch sử xây dựng và phát triển của nhà máy 3
    II.Tình hình cung cấp nguyên vật liệu,phụ liệu,
    năng lượng sử dụng trong công ty. 5
    III.Bộ máy tổ chức hành chính và hệ thống quản lý 5
    kĩ thuật của công ty
    Phần thứ hai:Công nghệ sản xuất bia
    A.nguyên liệu. 9
    B.Quá trình xử lý nguyên liệu. 13
    C.Quy trình công nghệ sản xuất bia. 16
    I.Phân xưởng cấp lạnh 16
    II.Phân xưởng nấu 17
    III.Phân xưởng lên men 24
    IV.Bộ phận lọc 28
    V.Phân xưởng Keg-chiết bock 29
    VI.Phân xưởng chiết chai 29

    Phần thứ ba:Các thiết bị trong dây chuyền sản xuất bia của công ty CPB&NGK Hạ Long.
    II.Phân xưởng nấu 33
    III.Tank lên men 41
    IV.Thiết bị lọc 42
    V.Hệ thống chiết keg 42
    VI.Hệ thống chiết chai 44
    Phần thứ tư:xử lý nước thải 47
     
Đang tải...