Báo Cáo Thực tập tại nhà máy bia Phú Bài - quy trình công nghệ sản xuất bia

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    172
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    MỤC LỤC
    PHẦN 1: ĐẶT VẤN ĐỀ 2
    PHẦN 2:NỘI DUNG THỰC TẬP. 3
    I. SƠ LƯỢC VỀ NHÀ MÁY BIA PHÚ BÀI. 3
    I.1. Quá trình hình thành và phát triển của nhà máy. 3
    I.2. Sản phẩm 4
    I.3. Cơ cấu tổ chức của Công ty bia Huế. 6
    I.4. Nội qui lao động. 7
    I.4.1. Thời giờ làm việc và nghỉ ngơi 7
    II. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT BIA 9
    II.1. Nguyên liệu: 14
    II.2. Phân xưởng nấu: 16
    II.2.1. Sơ đồ bố trí phân xưởng nấu. 16
    II.2.1.1. Làm sạch nguyên liệu: 19
    II.2.1.3. Nấu nguyên liệu. 21
    II.2.1.4. Lọc dịch đường: 25
    II.2.1.5. Houblon hóa: 27
    II.2.1.6.Thiết bị lắng Whirlpool 29
    II.2.1.7. Làm lạnh dịch đường. 30
    II.2.2. Lên men. 32
    II.2.3. Lọc bia. 34
    II.2.4. Ổn định bia. 36
    II.2.5. Quy trình CIP. 36
    II.3. PHÂN XƯỞNG CHIẾT 37
    II.3.1. Quy trình công nghệ. 37
    II.3.1.1. Bốc dở chai, két 38
    II.3.1.2. Rửa chai 38
    II.3.1.3. Kiểm tra chai 40
    II.3.1.4. Chiết 40
    II.3.1.5. Đóng nắp. 43
    II.3.1.6. Thanh trùng. 43
    II.3.1.7. Dán nhãn. 44
    II.3.1.8. Rửa két 44
    PHẦN 3 : KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 45


    PHẦN 1: ĐẶT VẤN ĐỀ
    Bia là loại đồ uống có gas, mùi thơm mát, giàu giá trị dinh dưỡng, có độ cồn thấp, nhiều bọt mịn, có mùi vị đặc trưng của nguyên liệu và các sản phẩm phụ khác .tạo thành trong quá trình lên men. Đặc biệt CO[SUB]2[/SUB] bão hoà có trong bia có tác dụng giải khát tức thì, hơn nữa với hàm lượng cồn thấp sẽ kích thích khả năng tiêu hoá của dạ dày. Bia có từ lâu đời và được mọi người trên thế giới rất ưa chuộng. Bia là một sản phẩm thực phẩm không chỉ là thức uống vật chất mà còn là “món ăn” tinh thần. Về phương diện thực phẩm, bia là đồ uống có độ cồn thấp, dinh dưỡng cao được sản xuất từ malt đại mạch, thế liệu, hoa houblon, nước . Ngay từ những năm 7000 trước công nguyên, bia đã ra đời như một thứ thuốc chữa bệnh, nước giải khát . Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về bia ngày càng tăng, nghành bia ngày càng phát triển, bia luôn có mặt trong các ngày lễ, tết, cưới, hỏi . như một thú giải trí thật sự.
    Trong khoảng 10 năm trở lại đây, ngành công nghiệp thực phẩm nói chung và ngành công nghiệp sản xuất bia nói riêng của nước ta đã có một diện mạo mới, nhu cầu tiêu thụ bia trong nước và thế giới tăng cao. Bia được nghiên cứu, sản xuất ở khắp mọi nơi trên Thế giới. Ngoài việc cung cấp một lượng calori khá lớn, trong bia còn có hệ enzym khá phong phú, đặc biệt là nhóm enzym Amylaza giúp kích thích hệ tiêu hóa. Với hương thơm đặc trưng, vị đắng dịu của hoa houblon cùng với lượng đường sót (chủ yếu là dextrin thấp phân tử), protein, axitamin, axit hữu cơ, các chất khoáng, các chất tạo hương, ở tỷ lệ cân đối, đã tạo cho bia có hương vị đậm đà mà không thể có ở bất kỳ loại sản phẩm thực phẩm nào khác. Bia có tính chất cảm quan rất hấp dẫn: hương thơm đặc trưng, vị đắng dịu, lớp bọt mịn, hàm lượng CO[SUB]2[/SUB] tương đối cao đã tạo cho người uống có cảm giác thích thú, đáp ứng nhu cầu giải khát cho con người.
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...