Báo Cáo Thực tập tại Nhà Hàng SAO MAI

Thảo luận trong 'Du Lịch' bắt đầu bởi Bích Tuyền Dương, 26/3/13.

  1. Bích Tuyền Dương

    Bài viết:
    2,590
    Được thích:
    0
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    LỜI MỞ ĐẦU

    Trong những năm gần đây cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, kinh tế thế giới. Đời sống của con người ngày càng được nâng cao và được đáp ứng đầy đủ các mong muốn. Khi nhu cầu về ăn ngon mặc đẹp. Việc đi du lịch để có thể khám phá thêm nhiều nét đẹp của nền văn hóa cổ xưa và đương đại đó là một nhu cầu thiết yếu của con người. Họ đi du lịch với mong muốn được thưởng thêm mở rộng tầm hiểu biết của mình. Xã hội ngày càng phát triển và ngành du lịch cũng là một ngành góp phần không nhỏ vào sự phát triển chung của xã hội trong công việc xây dựng đất nước. Với xu thế phát triển như hiện nay thì ngành du lịch được ví như ngành công nghiệp khụng khúi. Nó đem lại hiệu quả kinh tế cao cho những nước biết đầu tư và cải tạo cảnh quan môi trường, các di tích lịch sử là nơi có thể thu hút một lượng lớn khách du lịch của các nước trên thế giới cũng như khách du lịch Việt Nam. Là một nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, có hệ thống sông ngòi dày đặc, có nhiều danh lam thắng cảnh và hệ thống thực vật phong phú mà thiên nhiên đã ban tặng cho đất nước ta, có thể nói đó là sự ưu ái của thiên nhiên. Vì vậy mà đây là điều kiện thuận lợi cho các nhà hàng khách sạn mở ra ngày càng nhiều để có thể đáp ứng được nhu cầu ăn uống, nghỉ ngơi, thư giãn của khách hàng.
    Hơn nữa, chúng ta tự hòa về nền lịch sử văn hóa lâu đời và môi trường xanh sạch đẹp mà thiên nhiên ban tặng cho đất nước ta khí hậu ôn hòa quanh năm mát mẻ. Chúng ta tự hào vì có rất nhiều danh lam thắng cảnh đẹp mà rất nhiều du khách biết đến, đặc biệt chúng ta càng tự hào có Vịnh Hạ Long là kì quan thiên nhiên đẹp nhất khu vực Đông Nam Á được Unesco công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, và đặc biệt hơn là Hà Nội có 36 phố phường, là thủ đô anh hùng, thành phố vì hòa bình. Có thành phố Hồ Chí Minh được mệnh danh là Hòn Ngọc Viễn Đụng, cú SaPa thành phố trong sương, Đà Lạt quyến rũ với muôn sắc ngàn hoa
    Và cùng với đó dọc theo lịch sử 4000 năm lịch sử của dân tộc ta, các thế hệ ông cha ta đã để lại truyền thống hào hùng đáng trân trọng. Hoàng Thành Thăng Long xưa, trống đồng Đông Sơn, thánh đĩa Mỹ Sơn, cố đô Huế, tháp Hồ Gươm, Văn Miếu Quốc Tử Giỏm Đõy cũng là những địa danh thu hút một lượng lớn khách du lịch đến với nước ta. Ngày nay ngành du lịch có rất nhiều dịch vụ khác nhau như phương tiện đi lại, giao thông, trung tâm mua sắm, nghỉ ngơi lưu trú, ăn uống, khu vui chơi giải trí. Đặc biệt hơn trong đó là nhu cầu về ăn uống được xem là một nhu cầu tất yếu trong chuyến đi du lịch. Chúng ta không đơn thuần ăn những món ăn đơn giản hàng ngày mà chất lượng của món ăn cũng ngày càng được nâng cao. Đặc biệt là người đầu bếp phải càng ngày càng được nâng cao tay nghề, muốn tạo ra được một món ăn ngon thì người đầu bếp phải đặt hết tâm huyết của mình vào đó như thế thì mới có thể tạo ra được một món ăn ngon. Một món ăn ngon phải vừa đảm bảo dinh dưỡng và vừa phải mang tính nghệ thuật.
    Cùng với sự phát triển chung của cả nước thì Hà Nội thủ đô cảu nước Việt Nam cũng là một điểm đến rất hấp dẫn đối với khách du lịch. Tuy Hà Nội không có được nhiều danh lam thắng cảnh tự nhiên như những vùng đất khác nhưng tại Hà Nội nơi đã chứng kiến rất nhiều các sự kiện lịch sử của đất nước ta. Hàng năm lượng khách đến với Hà Nội là rất nhiều các du khách đều muốn tham quan, khám phá rất nhiều các địa điểm du lịch như: Hồ Gươm, Văn Miếu Quốc Tử Giám, chùa Một Cột, 36 phố phường
    Trong suốt ba năm học, chúng em vừa được học vừa được hành. Ở năm học cuối này, chúng em đó cú dịp được đi thực hành để có thể áp dụng những kiến thức mà chúng em đã được học ở trên lí thuyết vào trong thực tế. Tuy đây cũng không phải thời gian dài nhưng ngoài những kiến thức mà thầy cô truyền thụ cho chúng em khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì đợt thực tập này cũng đủ cho chúng em có một vốn kiến thức làm hành trang để giúp chúng em tự tin bước vào đời.
    Tuy không phải là lần đầu tiên làm báo cáo nhưng chắc chắn sẽ gặp phải rất nhiều thiếu xót và một số vấn đề mà em còn chưa nhận ra. Vì vậy, em mong thầy cô bỏ qua những điểm em còn thiếu xót.


    MỤC LỤC

    LỜI MỞ ĐẦU 2
    Chương I: Giới thiệu mục đớch, yờu cầu của đợt thực tập. Giới thiệu đơn vị thực tập và các nhiệm vụ của bản thân 5
    1.1 Mục đớch, yêu cầu 5
    1.2 Nhiệm vụ của bản thân 6
    1.3 Tổng quan về cơ sở thực tập 6
    1.4 Định vị doanh nghiệp về vị trí địa lí và thị trường 10
    Chương II: Báo cáo các nội dung thực tập 13
    2.1 Thực tập công tác quản trị quá trình chế biến và phục vụ ăn uống tại nhà hàng 13
    2.1.1 Công tác lập kế hoạch kinh doanh tại nhà hàng 13
    2.1.2 Thực đơn và cỏch xõy dựng thực đơn, quảng cáo điều tra và tiếp cận thị trường của doanh nghiệp. 16
    2.1.3 Công tác nhân sự và các tổ chức phân công lao động trong nhà bếp 18
    2.1.4 Bố trí mặt bằng bếp và khai thác cơ sở vật chất kĩ thuật cho chế biến món ăn tại cơ sở. 23
    2.1.5 Tìm hiểu chi phí, đỏnh giá hoạt động hiệu hoạt động của đơn vị 24
    2.2 Quá trình chế biến cỏc món ăn 25
    2.2.1 Nhập dữ trữ, bảo quản cỏc nguyờn liệu, gia vị. Quan điểm của đơn vị về chất lượng vệ sinh an toàn với giá cả 25
    2.2.2 Tờn cỏc món ăn được phục vụ nhiều, tên và công thức, quy trình chế biến món ăn riêng 28
    Chương 3: Liên hệ kiến thức, kĩ năng đã học ở trường với thực tế và những bài học bổ ích thu hoạch sau đợt thực tập 35
    3.1 Liên hệ kiến thức, kĩ năng đã học ở trường với thực tế 35
    3.2 Những bài học bổ ích thu hoạch sau đợt thực tập 35
    Lời kết 35
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...