Báo Cáo Thực tập Nhà máy bia Sài Gòn- Hà Tĩnh

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu


    MỤC LỤC



    PHẦN I2

    MỞ ĐẦU 2

    1.1. ĐẶTVẤN ĐỀ. 2

    1.2. MỤCĐÍCH 3

    1.3. YÊUCẦU 3

    PHẦN 2. 4

    TỔNG QUANVỀ TÀI LIỆU 4

    2.1. LỊCHSỬ HÌNH THÀNH NGÀNH BIA TRÊN THẾ GIỚI4

    2.2. TÌNHHÌNH SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ BIA TRÊN THẾ GIỚI5

    2.3.TÌNHHÌNH SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ BIA Ở VIỆT NAM 5

    2.4. CÁCNGUYÊN LIỆU CHÍNH TRONG SẢN XUẤT BIA 6

    2.4.1. Hạtđại mạch. 6

    2.4.2. Gạo. 10

    2.4.3. Hoahoublon. 11

    2.4.4.Nước và cách xử lý nước trong nhà bia. 12

    PHẦN 3. 15

    ĐỐI TƯỢNG – NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊNCỨU 15

    3.1. ĐỐI TƯỢNG ĐỊA ĐIỂM VÀ THỜI GIANNGHIÊN CỨU 15

    3.2. NỘIDUNG NGHIÊN CỨU 15

    3.3.PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 15

    3.3.1.Phương pháp quan sát15

    3.3.2.Phương phát mô tả. 15

    3.3.3.Phương pháp phân tích. 16

    3.3.4.Đánh giá và nhận xét16

    PHẦN 4. 17

    KẾT QUẢNGHIÊN CỨU VÀ THẢO LUẬN 17

    4.1. TỔNGQUAN NHÀ MÁY BIA SÀI GÒN – HÀ TĨNH 17

    4.1.1. Quá trình hình thành và phát triển nhà máybia Sài Gòn – Hà Tĩnh. 17

    4.1.2. Antoàn lao động và vệ sinh trong nhà máy. 18

    4.2. KẾTQUẢ TÌM HIỂU QUY TRÌNH SẢN XUẤT BIA TẠI CÔNG TY CỔ PHẦN BIA SÀI GÒN HÀ TĨNH.22

    4.2.1. Sơđồ quy trình công nghệ sản xuất22

    4.2.2Thuyết Minh Quy Trình Công Nghệ. 23

    4.2.2.1.Nguyên liệu. 23

    1. Thànhphần nguyên liệu. 23

    2. Phươngpháp bảo quản nguyên liệu. 23

    4.2.2.2.Nghiền nguyên liệu. 24

    1. Nghiềnmalt24

    2. Nghiềngạo. 25

    2.2.3.Dịch hoá và đường hoá nguyên liệu. 26

    1. Dịchhoá. 26

    2. Đườnghoá. 29

    4.2.2.4.Lọc dịch đường và rửa bã. 31

    4.2.2.5.Houblon hoá dịch đường. 32

    4.2.2.6.Làm lạnh dịch đường. 35

    4.2.2.7.Lên men dịch đường. 37

    1. Mengiống để sử dụng lên men :37

    2. Thuyếtminh quá trình lên men. 37

    2.2.2.7.Hoàn thiện chất lượng bia. 41

    1. Lọctrong bia. 41

    2. Bão hoàCO243

    434.2.2.8. Chiếtchai43

    1. Rửachai:43

    2. Chiếtchai45

    4.2.2.9. Thanh trùng bia. 46

    4.2.2.10. Dán nhãn, in ấn và xếp két48

    4.3. CÔNG TÁC KIỂM TRA VÀ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CỦA BIA TRONG CÔNG TY CỔPHẦN BIA SÀI GÒN – HÀ TĨNH 49

    4.3.1. Quan sát màu sắc, độ trong và tính chất của bọt49

    4.3.2. Kiểm tra các chỉ số chất lượng. 49

    PHẦN 5. 56

    KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ56

    5.1. KẾT LUẬN 56

    5.2. KIẾN NGHỊ57​





    TÌNH HÌNH SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ BIA TRÊN THẾ GIỚI
    Bia là đồ uống thông dụng, được sản xuất và tiêu thụ khắp nơi trên thế giới. Có rất nhiều loại bia nổi tiếng trên thế giới như: Carsberg, Heineken, Tiger . Bia không chỉ là đồ làm giảm nhanh cơn khát mà còn là ẩm thực đặc trưng của từng địa phương.
    Hiện nay có khoảng 25 nước sản xuất bia với sản lượng khoảng 100 tỷ lít/năm trong đó Mỹ, CHLB Đức mỗi nước sản xuất trên 10 tỷ lít/năm, Trung Quốc khoảng 7 tỷ lít/năm.
    Theo thống kê mức bia tiêu thụ hiện nay của các nước công nghiệp phát triển như: Cộng hoà Séc, Slovakia là 150 lít/người/năm, CHLB Đức 147 lít/người/năm, Đan Mạch 125 lít/người/năm . Ở các nước Đông Nam Á như Singapore 18 lít/người/năm, Philippin 20 lít/người/năm (theo số liệu của Viện rượu bia nước giải khát Việt Nam ).
    Theo kết quả nghiên cứu thị trường bia của thế giới nhận định rằng: Châu Á là khu vực dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng sản lượng bia, là một thị trường tiêu thụ rộng lớn và đông dân cư Châu Á có lợi thế cho ngành công nghiệp sản xuất bia phát triển. Trong khi sản xuất và tiêu thụ bia ở Châu Âu tăng chậm 4,4% năm 1983 – 1993 thì ở các nước Châu Á là 6,5%, Thái Lan có mức tăng trưởng bình quân cao nhất 26,5% năm, Philippin 22,7% năm, Malaysia 21% năm.

    2.3.TÌNH HÌNH SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ BIA Ở VIỆT NAM
    Hiện cả nước có khoảng 20 nhà máy bia có công suất lớn (trên 50 triệu lít/năm), còn lại là các nhà máy qui mô 20 triệu lít/năm và các nhà máy nhỏ công suất 10 triệu lít/năm (rất khó thống kê đầy đủ do đây là các nhà máy ở địa phương, không tham gia Hiệp hội Rượu bia VN).
    Có rất nhiều thống kê về sản lượng bia rượu ở VN. Bộ Công nghiệp cho rằng sản lượng bia năm 2005 ở VN là 1,3 tỉ lít bia. Song tính toán của hiệp hội là khoảng 1,5 tỉ lít.
    Tốc độ đầu tư vào sản xuất rượu bia đã tăng rất cao từ những năm đầu thập niên 1990 trở lại đây, với sự tham gia của đầy đủ các thành phần kinh tế như quốc doanh, liên doanh, trung ương, địa phương, 100% vốn nước ngoài, tư nhân, cổ phần. Sản lượng bia cũng tăng trưởng với tốc độ cao: 30% những năm từ 1990-1996; 10-15% những năm từ 1996 đến nay. Mức tăng trưởng dự báo trong thời gian tới là 8-10%, sản lượng dự báo đến 2010 là 1,5 tỉ lít. Hiện tại, mức tiêu thụ bình quân ở nước ta là 15,8 lít bia.(Nguồn: Kết quả nghiên cứu đánh giá tình trạng lạm dụng rượu bia ở VN - Chương trình hợp tác y tế VN-Thụy Điển; Cơ quan thực hiện: Viện Chiến lược và chính sách y tế)
    ‘’So với các nước Đông Nam Á, tiêu thụ bia rượu ở VN là tương đối lớn do các nước xung quanh phần lớn theo đạo Hồi và đạo Phật, nhưng so với các nước như Nhật hoặc Trung Quốc thì mức tiêu thụ ở nước ta còn thấp.
    Đặc biệt so với các quốc gia châu Âu thì còn thấp hơn nữa. Nếu tính bình quân 80 triệu dân tiêu dùng 1,5 tỉ lít bia/năm thì mỗi người chưa đến 20 lít. Trong khi ở châu Âu, đặc biệt ở Đức, mức tiêu thụ bia có thể gấp 10 lần VN. Do đó thị trường bia rượu ở VN còn có thể phát triển rất tốt trong thời gian tới đây.
    Tính bình quân chung thì người VN chưa phải đã uống quá nhiều rượu bia. Thực tế các loại bia có thương hiệu mới chiếm được 50% thị phần, còn 50% thị phần vẫn thuộc về các loại bia “địa phương”, bia của các cơ sở sản xuất nhỏ mà chúng ta vẫn gọi là bia cỏ ” Nguyễn Văn Hùng (Phó tổng thư ký Hiệp hội rượu bia




     

    Các file đính kèm:

Đang tải...