Luận Văn Thực tập công tác quản trị quá trình chế biến và phục vụ ăn uống tại nhà hàng, khách sạn

Thảo luận trong 'Khảo Cổ Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    ĐỀ TÀI: Thực tập công tác quản trị quá trình chế biến và phục vụ ăn uống tại nhà hàng, khách sạn

    A. LỜI MỞ ĐẦU
    Ăn uống là nhu cầu để sống không thể thiếu được, mặt khác nú cũn có ư nghĩa là phương tiện giúp cho con người thực hiện các hoạt động tinh thần, xă hội Do đó ăn uống giúp duy tŕ tạo sự ổn định cho mỗi con người, mỗi gia đ́nh và toàn xă hội
    Ngày nay cùng với tiến tŕnh hội nhập toàn cầu của nền kinh tế nước nhà đang trên đà phát triển, ăn uống đă trở thành một vấn đề ngày càng thu hót được sự quan tâm của mọi người, mọi nhà. Bên cạnh việc chế biến món ăn truyền thống chúng ta đă và đang từng bước tiếp cận và sáng tạo ra nhiều món ăn mới, vừa mang nét tinh tế của văn hóa phương Đông, vừa mang nét hiện đại của nền văn minh phương Tây.
    Hiện nay, nghề kinh doanh ăn uống trên phạm vi toàn thế giới đó cú những bước phát triển rất dài, không chỉ xuất hiện những tập đoàn kinh doanh ăn uống lớn mà các quán ăn nhỏ cũng không ngừng tăng lên.
    Ở Hà Nội trong một mảnh đất không lớn đó cú biết bao nhà hàng ăn lớn, nhỏ, vừa nhiều không kể xiết càng không nói đến những nơi phồn hoa đô hội trên thế giới. Có thể nói một cách khẳng định rằng bất cứ đường phố nào của một thành phố cũng đều có từ một đến mấy nhà hàng ăn.
    Mở hàng ăn là con đường làm giàu nhanh chóng. Tục ngữ cú cơu "Dơn dĩ thực vi thiên". V́ thế mà nghề kinh doanh ăn uống nhiều năm nay đứng hàng thứ 3 trong các ngành nghề kinh doanh. Nhất là thời nay cơ cấu kinh tế xă hội biến đổi to lớn, số người ăn ở bên ngoài ngày càng tăng, nghề kinh doanh ăn uống càng có khả năng phát triển.
    Trong hoạt động du lịch, ă uống đóng một vai tṛ quan trọng trong việc thu hút khỏch. Nú tạo ra những Ên tượng không thể quên đối với khách khi họ được thưởng thức những món ăn đặc sắc, độc đáo, hấp dẫn tại một nhà hàng, một khách sạn tại một địa phương hoặc một đất nước.
    Mặt khác thông qua việc chế biến món ăn ta cũng có thể giới thiệu được phần nào về nền văn hóa cũng như tâm hồn Việt đối với bạn bè năm châu qua hương vị, màu sắc, cách tŕnh bày của mỗi món ăn.

    B. NỘI DUNG BÁO CÁO
    Chương I
    GIỚI THIỆU MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU CỦA ĐỢT THỰC TẬP,
    GIỚI THIỆU ĐƠN VỊ ĐẾN THỰC TẬP VÀ CÁC NHIỆM VỤ
    CỦA BẢN THÂN ĐƯỢC PHÂN CÔNG

    Giáo sư Trần Văn Khê trong bài "Văn hóa Èm thực Việt Nam" đă viết: "Nấu ăn không chỉ là văn hóa mà c̣n là một nghệ thuật". Mà đă là nghệ thuật chúng ta cần phải có thời gian để cảm nhận và yờu nú, tập quán và khẩu vị ăn uống của mỗi quốc gia, mỗi dơn tộc, vùng, miền tạo nên nền văn hóa Èm thực của những cư dân ở đó. Trên thế giới có biết bao nhiêu nền văn hóa bao gồm cả văn hóa Èm thực mà có khi cả đời chúng ta cũng không thể t́m hiểu hết được. Hơn nữa cùng một món ăn mỗi nhà hàng, khách sạn lại cú cỏch chế biến riêng của ḿnh sao cho tạo được hương vị đặc trưng nhất cứ không theo một công thức nhất định nào cả. V́ vậy để lĩnh hội được tinh hoa văn hóa Èm thực của mỗi dơn tộc, mỗi vùng, miền th́ học qua sách vở và trong nhà trường thôi là chưa đủ mà chúng ta cần phải đi sâu thâm nhập thực tế. Cho nên để sinh viên của ḿnh có thể thích ứng nhanh với công việc sau khi ra trường, ban giám hiệu nhà trường đă cho sinh viên đi thực tập ngay từ những năm học đầu tiên.
    1. Mục đích của đợt thực tập
    Là sinh viên năm thứ 3 khóa 2005 - 2008 khoa quản trị quá tŕnh chế biến - mét ngành đ̣i hỏi nhiều kinh nghiệm thực tế th́ đợt thực tập này là vô cùng quan trọng bởi chỉ sau năm nay thôi là em sẽ bước những bước đầu tiờn trờn con đường sự nghiệp của ḿnh. Thông qua những đợt thực tập em có thể tiếp cận được thực tế qua đó rút được những bài học kinh nghiệm quư báu cho bản thân để sau này khi ra trường sẽ thích ứng với công việc một cách nhanh nhất. Ai cũng biết rằng bất kỳ một công việc ǵ muốn thực hiện thành công th́ phải đề ra được mục đích trước khi tiến hành, do vậy để giúp cho sinh viên của ḿnh có được kết quả tốt nhất các thầy cô trong ban giám hiệu nhà trường đă xác định rơ mục đích của đợt thực tập này đối với mỗi chúng em là cần:
    "Tập sự làm các công tác quản trị bộ phận chế biến trong nhà hàng và thực hành các kiến thức, kỹ năng đă được học vào thực tế".
    Với mục đích đă được xác định một cách rơ ràng này em nghĩ rằng: cùng với những kiến thức mà chúng em tiếp thu được từ các thầy cô cộng với những bài học kinh kinh nghiệm quư báu rót ra được từ 3 đợt thực tập và vừa qua, chóng em sẽ vững tin hơn khi bước s vào công việc thực tiễn sắp tới.
    Để đạt được mục đích của việc mà mỡnh đó đề ra các th́ ai cũng cần phải có những yêu cầu, những qui định riêng sao cho đạt được hiệu quả của ḿnh có thể đạt được hiệu quả tốt nhất sau đợt thực tập ngoài việc đề ra mục đích ban giám hiệu nhà trường cũn nờu yêu cầu đối với mỗi sinh viên.
    2. Yêu cầu của đợt thực tập
    Khi tham gia vào đợt thực tập mỗi sinh viên chúng em đều hiểu rằng phải tuân thủ những yêu cầu sau:
    - Thực hiện nghiờm cỏc nội qui chế của nhà trường và cơ sở sinh viên đến thực tập.
    - Hoàn thành các nhiệm vụ được phân công.
    Tác phong công nghiệp và tính kỷ luật sao là rất cần thiết cho bất kỳ người lao động nào trong thời buổi đất nước đang trên đà phát triển và hội nhập nền kinh tế thế giới hiện nay. V́ vậy mà cần phải rèn luyện đức tính này từ trong nhà trường và thông qua các đợt đi thực tế. Em là một sinh viên của khoa chế biến hiểu rằng cần phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu để đạt được hiệu quả cao nhất của đợt thực tập cũng như rèn luyện được những đức tính cần có của một người lao động.
    3. Giới thiệu đơn vị thực tập và các nhiệm vụ của bản thân được phân công
    a. Giới thiệu đơn vị đến thực tập
    [​IMG]
    Thành phè Nam Định là một thành phố đang trên đà phát triển cùng với nhịp phát triển chung của cả nước. Mục tiêu của ban lănh đạo thành phố hướng tới sẽ là đưa thành phố trở thành một trong những thành phố trung tâm của vùng đồng bằng sông Hồng. Đời sống của người dân nơi đây cũng ngày càng được nâng cao, nhu cầu được ăn những món ăn ngon, mới lạ, đặc sắc cũng tăng. Để đáp ứng nhu cầu đó của người dân và phục vụ mục đích kinh doanh của ḿnh công ty TNHH Hải Hồng Tâm đă được thành lập, với hệ thống gồm 3 nhà hàng, 2 khách sạn cỡ vừa. Một nhà hàng được lấy tên là Hoa Viên quán, 1 khách sạn nằm gần khu vực bờ hồ, nơi đây vốn là khu dân cư đông đúc và là nơi vui chơi, giải trí của dân thành thị vào những dịp rồi răi. Nhà hàng thứ hai có tên là Hải Hồng quán nằm gần khu công viên văn hóa Tức Mạc cũng là một trong những khu vui chơi giải trí của người dân thành phố trẻ. Khách sạn thứ hai nằm trên đường đi Hà Nội - đầu mối giao thông quan trọng của thành phố.
    Nhà hàng em thực tập có tên là Thế giới hải sản trực thuộc công ty TNHH Hải Hồng Tâm. Nhà hàng này được mở khi đường Trần Bích Lan được mở rộng biến nơi đây thành khu dân cư đông đúc. Nhà hàng được thành lập vào năm 2005 nằm trong một không gian xanh - là nơi khá thoáng mát trên con đường Trần Bích Lan nhén nhịp. Lối vào nhà hàng được rải rác cùng với những hàng dừa tạo cho khách những Ên tượng đầu tiên v́ "thế giới hải sản". "Vươn mỡnh bói ánh nắng sớm bằng "chiếc áo khoác" màu xanh dương, bên ngoài được trang trí với đường kẻ thằng tưng màu gỗ từ những ụ vuụng cửa sổ, những bậc thang đỏ xỏm lạnh mở ra cả không gian giếng trời lại cho nhà hàng dáng dấp của một ngôi biệt thự với lối kiến trúc hiện đại tạo cho thực khách cảm giác sang trọng, trẻ trung và năng động ngay từ cái nh́n đầu tiên. Với diện tích gần 400m[SUP]2 [/SUP]gồm 4 tầng: bước vào tầng 1 - đại sảnh của nhà hàng thực khách được đắm ch́m trong hững bản nhạc du dương mang âm hưởng biển cả, những bức tranh vẽ các loại sinh vật biển nổi bật lên trên nền tường màu xanh dương được phản chiếu qua những bể cá biểng dưới ánh sáng vàng dịu của đèn tường cho ta có cảm giác như lạc vào thế giới đại dương thu nhá.
    Tầng 1 được nối với tầng 2 bằng mét không gian xanh trên lối vào với những bậc thang đỏ xỏm lạnh, đây là khu pḥng VIP là nơi tụ họp gia đ́nh, bạn bè được trang trí bằng những bức tranh với chủ đề là "mùa nắng trên biển" tạo nên cảm giác vừa mát mẻ, vừa Êm cóng. Tầng 3 là khu vực giành cho khỏch cú nhu cầu vừa muốn thưởng thức tinh hoa Èm thực, vừa muốn thử khả năng ca hát của ḿnh bằng một dàn âm thanh hiện đại, chất lượng cao. Tầng trên cũng là khu vực giành cho kho và bếp.
     
Đang tải...