Tiểu Luận Thực phẩm chuyển gen lợi ích và tác hại

Thảo luận trong 'Sinh Học' bắt đầu bởi Thúy Viết Bài, 5/12/13.

  1. Thúy Viết Bài

    Thành viên vàng

    Bài viết:
    198,891
    Được thích:
    173
    Điểm thành tích:
    0
    Xu:
    0Xu
    I. GIỚI THIỆU VỀ THỰC PHẨM CHUYỂN GEN 6
    1. Cơ sở xã hội của thực phẩm chuyển gen. 6
    1.1. Tình hình an ninh lương thực (ANLT) đang trở nên nóng bỏng. 6
    1.2. Tạo giống bằng phương phương pháp cũ và mới 10
    1.3. Giá trị tương đương thật 11
    1.4. Xu hướng sử dụng thực phẩm chuyển gen. 12
    2. Cơ sở nhu cầu về sử dụng thực phẩm biến đổi gen của con người 14
    3. Cơ sở công nghệ sinh học. 15
    3.1. Công nghệ chuyển gen thực vật 15
    3.2. Các bước tạo động vật chuyển gen. 19
    4. Tình hình sản xuất và sử dụng thực phẩm chuyển gen. 25
    4.1. Trên thế giới 25
    4.2. Tại Việt Nam 26
    II. LỢI ÍCH VÀ NHỮNG LO NGẠI VỀ TÁC HẠI CỦA THỰC PHẨM CHUYỂN GEN 27
    1. Lợi ích. 27
    1.1. Đối với sức khỏe con người 28
    1.2. Đảm bảo an ninh lương thực và hạ giá thành lương thực trên thế giới 42
    1.3. Đối với kinh tế. 43
    1.4. Đối với môi trường – Đa dạng sinh học. 51
    2. Những lo ngại về tác hại của thực phẩm chuyển gen. 52
    2.1. Về sức khỏe con người 53
    2.2. Về vấn đề kinh tế. 56
    2.3. Về môi trường và đa dạng sinh học. 57
    3. Các chỉ tiêu đánh giá độ an toàn của GMF 59

    LỜI MỞ ĐẦU
    Liên Hợp Quốc cho biết năm 2009 thế giới hiện vẫn còn 925. 10[SUP]6[/SUP] người bị đói, mỗi 6 giây sẽ có 1 đứa trẻ chết vì thiếu lương thực, nạn đói vẫn là thảm kịch lớn nhất của thế giới.
    Hội nghị thượng đỉnh về an ninh lương thực do FAO tổ chức tại Rome vào tháng Mười năm 2009 nhận định: Đói và mất an ninh lương thực đang có sự ảnh hưởng sâu rộng trên toàn cầu và các vấn đề có khả năng tồn tại và thậm chí tăng mạnh ở một số vùng, trừ khi xác định và phối hợp hành động không thực hiện khẩn trương, với dự kiến sẽ gia tăng dân số thế giới và áp lực lên tài nguyên thiên nhiên.
    Thực phẩm chuyển gen từ khi ra đời cho đến nay đã mang đến nhiều lợi ích đáng kể: Góp phần đảm bảo an ninh lương thực và hạ giá thành lương thực trên thế giới, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần xoá đói giảm nghèo, làm giảm tác hại của các hoạt động nông nghiệp đối với môi trường, giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu và giảm lượng khí gây hiệu ứng nhà kính (GHG), tăng hiệu quả sản xuất nhiên liệu sinh học, góp phần ổn định các lợi ích kinh tế.
    Tuy nhiên sự ra đời của thực phẩm chuyển gen cũng vấp phải sự phản đối rất mãnh liệt của các tổ chức bảo vệ quyền lợi và lợi ích của người tiêu dùng, của một số nha khoa học, người tiêu dùng và có khi từ chính người nông dân. Xuất phát từ một số bằng chứng về tác hại của thực phẩm chuyển gen, từ những lo ngại về tính lâu dài của việc sử dụng thực phẩm này đối với môi trường, đối với sức khỏe, có khi xuất phát từ sự thiếu hiểu biết đã có rất nhiều tổ chức và cá nhân phản đối thậm chí tẩy chay thực phẩm chuyển gen.
    Với bài tiểu luận này nhóm xin làm rõ một số lợi ích và tác hại của thực phẩm chuyển gen. Trong bài không tránh khỏi những thiếu xót rất mong nhận được sự góp ý của thầy cô. Nhóm xin chân thành cảm ơn!
    DANH MỤC CÁC TỪ VIẾT TẮT
    ANLT : An ninh lương thực.
    NNPTNT: Nông nghiệp phát triển nông thôn.
    ĐBSCL: Đồng bằng sông Cửu Long.
    IPCC ( International Panel on Climate Change): Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu.
    UKMO (United Kingdom Meteorological Organization ): Tổ chức khí tượng vương quốc Anh.
    NLSH: Năng lượng sinh học.
    FAO ( Food and Agriculture Organization ): Tổ chức Nông Lương thế giới.
    LHP: Liên Hợp Quốc.
    WHO (World Health Organization ): Tổ chức Y tế thế giới .
    GMC ( gene modified crops ): Cây trồng biến đổi gen.
    GMO ( gene modified organism ): Sinh vật biến đổi gen.
    GMF (gene modified food ): Thực phẩm biến đổi gen.
    TPCG: Thực phẩm chuyển gen.
    CNSH: Công nghệ sinh học
    ATSH: An toàn sinh học
    TÀI LIỆU THAM KHẢO
     

    Các file đính kèm:

Đang tải...